Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcHuyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu: Hiệu quả bước đầu của đề án Nâng cao chất lượng học sinh THCS người dân tộc Mảng giai đọan 2019 - 2025

Huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu: Hiệu quả bước đầu của đề án Nâng cao chất lượng học sinh THCS người dân tộc Mảng giai đọan 2019 - 2025

Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 04:25
LTS: Đồng bào dân tộc Mảng chỉ có ở tỉnh Lai Châu. Đây là một trong những dân tộc ít người đặc biệt khó khăn đang được bảo tồn cấp Nhà nước. Sinh sống trên địa bàn có địa hình chia cắt, hiểm trở, đời sống của người Mảng phụ thuộc vào tự nhiên, cộng thêm nhiều hủ tục, vì vậy điều kiện sống còn nghèo đói và lạc hậu. Người dân tộc Mảng ở huyện Nậm Nhùn chủ yếu sống ở các xã: Hua Bum, Nậm Ban, Nậm Pì, Nậm Hàng, nhiều xã cách trung tâm huyện khoảng 140km, đi từ huyện đến điểm bản cũng phải gần 1 ngày, đường đi lại còn nhiều khó khăn. Người Mảng sống tập trung gần nhau như biệt lập, vì vậy nhiều năm trở lại đây dân số người dân tộc Mảng gần như không tăng do ảnh hưởng của cận huyết thống. Để nâng cao ý thức và hiểu biết của thế hệ trẻ người dân tộc Mảng, chúng tôi giới thiệu một phần hiệu quả bước đầu của Đề án mang tên: “ Nâng cao chất lượng học sinh THCS người dân tộc Mảng giai đoạn 2019 - 2025” do huyện Nậm Nhùn triển khai với mục tiêu đưa 100 học sinh xuống học ở trường trung tâm huyện tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh học tập tốt để tạo nguồn cho cán bộ xã và huyện, đồng thời bảo, tồn phát triển dân tộc Mảng ở huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

nam nhun

Các em học sinh dân tộc Mảng trao đổi bài học tại trung tâm.

Năm học 2019 - 2020 Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn có tổng số 310 học sinh. Những năm học trước nhà trường chỉ có 69 học sinh bán trú, chủ yếu là con em đồng bào dân tộc H Mông của các xã lân cận gần thị trấn. Năm học này số lượng học sinh bán trú của nhà trường tăng thêm 50 em là đồng bào dân tộc Mảng ở một số xã chuyển về học theo Đề án “Nâng cao chất lượng học sinh THCS người dân tộc Mảng”. Trao đổi với cô giáo Nguyễn Thị Thùy Dương, Hiệu trưởng nhà trường, cô cho biết: “ Năm nay là năm đầu tiên triển khai đề án của huyện đối với học sinh dân tộc Mảng, chúng tôi vui lắm. Tuy nhiên, do cơ sở vật chất bán trú còn nhiều khó khăn nên toàn bộ nhà ở công vụ của thầy, cô giáo được nhường lại cho các em học sinh mới chuyển đến, đồ dùng cá nhân và đồ dùng bán trú được thầy cô đến vận động các nhà hảo tâm,các nhà tài trợ. Để động viên và giúp các em học tập, theo chế độ hỗ trợ của Chính phủ mỗi em được trợ cấp 60% mức lương cơ bản để ăn ở bán trú tại trường. Mới đầu, xa gia đình, các em còn nhiều bỡ ngỡ, giao tiếp rất khó, gần như các em không tiếp cận với người lạ bên ngoài nhiều, có em hỏi không nói, tối đến còn đòi về bản…Khó khăn là thế, nhưng thầy, cô giáo trong trường quyết tâm động viên chia sẻ với các em, để các em mạnh dạn tiếp cận với thầy cô, bạn bè. Qua 2 tuần xuống học tại trường, đến nay cơ bản các em đã nói chuyện và chia sẻ với các bạn, thầy cô nên chúng tôi cảm thấy vui hơn rất nhiều…”.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay các em học sinh dân tộc Mảng đã mạnh dạn hơn, giao tiếp với các bạn nhiều hơn, đồng thời yên tâm ở lại trường để học. Ngoài giờ trên lớp, các em được thầy cô hướng dẫn, dạy kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp,tự phục vụ sinh hoạt hàng ngày, các em biết trồng rau, vệ sinh khu nhà ở bán trú, tập thể dục, nấu cơm. Đặc biệt, các em được tiếp cận và tìm hiểu để biết nhiều hơn về lịch sử dân tộc Việt Nam, cuộc sống bên ngoài xã hội thông qua việc các em xem phim về Bác Hồ, về quê hương đất nước. Các em còn được xem phim về chính dân tộc Mảng để các em biết và hiểu sâu hơn về dân tộc mình. Đến nay các em không còn đòi về bản như những ngày đầu mới xuống trường. Trao đổi với em Tào Me Thủy, học sinh lớp 7 người dân tộc Mảng, em cho biết: Ở đây vui và có nhiều bạn, thầy cô hướng dẫn em biết trồng rau…. đặc biệt em được biết thêm nhiều nơi qua xem phim về quê hương. Em muốn học cao hơn nữa để sau này về bản phục vụ người dân tộc mình làm kinh tế tốt hơn.

Trao đổi với ông Vũ Tiến Hóa, Trưởng phòng GD&ĐT, ông cho biết: Đề án này là duy nhất cả nước chỉ có huyện Nậm Nhùn triển khai riêng cho một dân tộc. Bước đầu xây dựng đề án nhiều người nghĩ là sẽ rất khó khi vận động các em học sinh từ bản xuống huyện để học. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Đảng bộ, Chính quyền từ xã đến huyện đã vận động được giai đoạn 1 của Đề án là 50 học sinh dân tộc Mảng xuống trường. Đây là niềm vui của toàn huyện nhằm nâng cao chất lượng cho học sinh người dân tộc Mảng. Theo đề án, đến năm 2025 sẽ đào tạo 100 học sinh dân tộc Mảng học xong lớp 9, sau đó sẽ đi học ở các trường dân tộc nội trú cấp 3 và đại học nhằm tạo nguồn cho cán bộ xã và huyện.

Hiện nay các em học sinh thuộc dân tộc Mảng theo Đề án đã về học và sinh sống ở trường THCS thị trấn Nậm Nhùn. Tuy nhiên, ngoài chính sách hỗ trợ của Nhà nước, rất cần sự chia sẻ của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân ủng hộ để các em yên tâm hơn nữa trong học tập. Cô giáo Hiệu trưởng cho biết thêm, để các em dân tộc Mảng biết và hiểu rõ hơn về Tết Trung thu, nhà trường tổ chức Tết Trung thu cho riêng các em học sinh bán trú, và sẽ tổ chức đón tết cổ truyền dân tộc. Đặc biệt trong dịp khai giảng vừa qua nhà trường đã huy động được 15 xuất học bổng cho các em dân tộc Mảng mỗi xuất trị giá 300 nghìn đồng, tặng 250 quyển vở, làm nhà ăn cho các em học sinh bán trú kinh phí huy động từ nguồn hỗ trợ của các tổ chức cá nhân.

Hiệu quả của Đề án về nâng cao chất lượng học sinh THCS người dân tộc Mảng giai đoạn 2019 - 2025 bước đầu đã có nhiều khởi sắc, chúng tôi hy vọng Đề án sẽ đem lại hiệu quả cao hơn nữa trong những năm tiếp theo; Đề nghị Chính phủ có những chính sách riêng hỗ trợ thêm cho các em trong thời gian tới./.

Đình Thơm

 

  

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516