Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcHuyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai: Nhiều cách làm hay trong quản lý, giáo dục học sinh bán trú

Huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai: Nhiều cách làm hay trong quản lý, giáo dục học sinh bán trú

Thứ ba, 01 Tháng 10 2019 01:17

ĐÌNH THƠM

Chúng tôi đến với nghành Giáo dục và Đào tạo huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai để tìm hiểu về công tác tổ chức nuôi, dạy học sinh bán trú. Đến đây mới biết ngành GD&ĐT huyện Sa Pa đã có nhiều cách làm hay, đạt hiệu quả thiết thực. Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Trung Chải là một trong những đơn vị tiêu biểu chăm sóc, giáo dục, nâng cao kỹ năng sống cho học sinh. 

trung chai 1

Thầy giáo Hà Tiến Dũng, Hiệu trưởng trao thưởng cho các em học sinh

Năm học 2019 - 2020, trường PTDT Bán trú Tiểu học Trung Chải có tổng số 719 học sinh,trong đó 190 em ở bán trú tại trường. Các em chủ yếu là con em đồng bào các dân tộc thiểu số gia đình còn gặp nhiều khó khăn ở các thôn vùng cao, vùng xa của xã. Học sinh bán trú của trường bước vào cuộc sống tập thể ban đầu có nhiều bỡ ngỡ, nhất là thiếu kỹ năng sống, kỹ năng tự lập và kỹ năng giao tiếp. Để giúp các em hòa nhập nhanh với cuộc sống trong môi trường bán trú, Ban Giám hiệu nhà trường đã tìm hiểu và đưa ra những phương thức quản lý, chăm sóc phù hợp với điều kiện ăn ở của các em. Ngay từ đầu năm học nhà trường đã thành lập "tổ quản sinh" gồm 5 thầy cô, trực tiếp quản lý, dạy dỗ các em trong thời gian ăn, ở bán trú tại trường. Để nuôi dưỡng, chăm sóc tốt các em về thể chất, Ban Giám hiệu, Ban Quản lý học sinh bán trú thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất các công đoạn: chấm cơm, mua thực phẩm, nhập kho, xuất kho, bảo quản, chế biến, lưu mẫu thực phẩm... Hàng ngày, mỗi bữa ăn của học sinh, giáo viên chủ nhiệm đều có mặt để chăm sóc bữa ăn chu đáo. Các chế độ dành cho học sinh bán trú luôn được thực hiện kịp thời, đúng quy định, đặc biệt thực đơn của nhà trường được đăng ký hàng tuần với Phòng GD&ĐT. Chuỗi thực phẩm cung ứng được nhập đúng của các đơn vị đã đăng ký có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, chính vì vậy thực đơn hàng ngày được kiểm soát chặt chẽ. Hiện tại trường PTDT Bán trú Tiểu học Trung Chải mới được đầu tư khu nhà ở bán trú khang trang sạch, đẹp. Mỗi phòng ký túc xá đều có giáo viên và học sinh phụ trách để quản lý về nền nếp sinh hoạt chung, vệ sinh phòng, môi trường xung quanh, hoạt động thể dục thể thao. Nhằm tạo động lực cho các em trong rèn luyện kỷ luật và xây dựng môi trường ký túc lành mạnh, Công đoàn nhà trường đã tổ chức nhiều hình thức thi đua như: phòng ký túc đẹp, gọn gàng, ngăn nắp, vườn rau xanh bán trú, vườn hoa, sân trường sạch đẹp để các em cùng phấn đấu. Từ đó, trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết trong việc tự chăm sóc bản thân, giáo dục kỹ năng sống tập thể. Nhà trường kết hợp với các bậc phụ huynh tổ chức dạy cho các em biết làm bánh dân tộc cổ truyền vào dịp Tết hàng năm.

trung chai 2

Phụ huynh học sinh dạy các em làm bánh chuẩn bị cho Tết cổ truyền

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sa Pa Đỗ Văn Tân chia sẻ: Hiện nay trên địa bàn toàn huyện, tất cả các đơn vị trường có học sinh ăn ở bán trú Phòng điều kiểm soát được nguồn thực phẩm nhập vào trường nhờ các nhà cung cấp đã đăng ký chuỗi thực phẩm đảm bảo với huyện và ngành Giáo dục. Đồng thời Phòng Giáo dục cũng kiểm soát được thực đơn bữa ăn hàng ngày của từng trường trên địa bàn toàn huyện nhờ triển khai ở tất cả các đơn vị phải thực hiện theo thực đơn được xây dựng hàng tuần. Chính vì vậy cán bộ hoặc phụ huynh không cần phải đến trường cũng có thể biết ngày hôm nay trường cho học sinh ăn những thực phẩm gì ? Nhờ có vậy mà nhiều năm trở lại đây trên địa bàn toàn huyện không có tình trạng các trường để xẩy ra ngộ độc thực phẩm...

Mỗi dịp đầu năm học mới,Trường PTDTBT Tiểu học Trung Chải tổ chức hội nghị phụ huynh học sinh bán trú để thông báo, thống nhất một số nội quy, quy định của nhà trường, nhất là việc quan tâm, đưa đón học sinh vào đầu tuần, cuối tuần nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ. Qua các cuộc họp phụ huynh, nhà trường đã công khai chế độ, chính sách đối với các em để phụ huynh yên tâm, tin tưởng ở nhà trường. Để làm tốt công tác duy trì sỹ số học sinh bán trú, nhà trường xác định, trước hết cần làm tốt việc tiếp nhận học sinh, nhất là những em mới đến nhập trường nhằm tạo tâm thế vui vẻ, phấn khởi, tự tin cho các em ngay từ những ngày đầu đến học tập và ở lại trường. Việc sắp xếp học sinh bán trú ở nội trú, nhà trường đã bố trí các em mới nhập học ở xen lẫn học sinh bán trú từ những năm trước hoặc học sinh lớn tuổi, nhanh nhẹn, hoạt bát để hướng dẫn, giúp đỡ các em học sinh mới cho các em quen dần với nền nếp học tập và sinh hoạt. Chính vì thế tỷ lệ chuyên cần của trường luôn đạt từ 98.8% trở lên. Thầy giáo Hà Tiến Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: Những năm trước chưa có khu nhà ở bán trú khang trang như bây giờ, thầy cô cùng các em học sinh vất vả lắm. Mấy năm trở lại đây nhà trường được đầu tư khu ở bán trú, nhiều phòng học mới nên thầy cô và học trò rất yên tâm. Hiện nay để duy trì và phấn đấu đạt trường Chuẩn Quốc gia, nhà trường được sự quan tâm của các cấp các ngành triển khai xây mới một số phòng học và phòng chức năng để hoàn thiện cơ sở vật chất.

trung chai 3

Bữa ăn của học sinh bán trú

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn của một huyện vùng cao nhưng với sự quan tâm của cấp Ủy, Chính quyền địa phương và nhân dân các dân tộc, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của ngành Giáo dục huyện, các trường học trong toàn huyện Sa Pa đã có nhiều nỗ lực nhằm thực hiện tốt công tác tổ chức quản lý, chăm sóc học sinh bán trú, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường./.

 

 

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516