Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcNgành Giáo dục huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Tích cực phòng, chống dịch bệnh trong trường học

Ngành Giáo dục huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Tích cực phòng, chống dịch bệnh trong trường học

Thứ năm, 14 Tháng 5 2020 09:13
(Giaoducvaxahoi.vn) Sau khi có quyết định của tỉnh Hà Giang về việc cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh COVID – 19; Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Quang Bình đã sớm xây dựng kế hoạch, kịp thời chỉ đạo các trường học nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch.

thom 1

Cô giáo Phàn Mùi Phan giáo viên Trường Mầm non Xuân Minh đo thân nhiệt học sinh để phòng chống dịch bệnh COVID-19

Phòng GD&ĐT phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tập huấn về kiến thức phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ quản lý, nhân viên phụ trách công tác y tế các trường học. Theo đó, các trường học nghiêm túc thực hiện những nhiệm vụ cấp bách như tổng vệ sinh trường, lớp, khử trùng đồ dùng, đồ chơi, dụng cụ bán trú... đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh (HS) về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các trường học trong huyện phối hợp chặt chẽ với gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, HS thực hiện các kỹ năng phòng, chống dịch bệnh, tự chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường...

Cô giáo Phàn Mùi Phan, giáo viên Trường Mầm non Xuân Minh, cho biết: “Ngay khi học sinh trở lại trường học, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường cá nhân tôi dạy lớp 5 tuổi đã xây dựng kế hoạch tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh một cách cao nhất, ưu tiên hàng đầu là bảo đảm sức khỏe của các bé. Chuẩn bị đến ngày đón trẻ trở lại lớp trong thời gian các cháu nghỉ học để phòng dịch, nhà trường thường xuyên vệ sinh phòng, lớp học, đồ dùng dạy học, đồ chơi trong lớp và ngoài trời. Khi các cháu quay trở lại trường học, nhà trường cũng đã trang bị những vật dụng cần thiết như, máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn tay, lắp thêm vòi nước rửa tay bằng xà phòng trước mỗi lớp học và ngay tại cổng trường. Trong quá trình tổ chức các hoạt động dạy học, ăn, ở bán trú, ban giám hiệu quán triệt mỗi giáo viên tuân thủ nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch, về giãn cách HS. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khoẻ của trẻ; thực hiện đón, trả trẻ ngay tại cổng trường; khuyến cáo phụ huynh đeo khẩu trang, xếp hàng khi đến đón trẻ đúng theo yêu cầu.”

thom 2

Giờ ăn cơm của HS Trường Nội trú huyện được đảm bảo dãn cách theo đúng quy định

Nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch, ngoài sự hỗ trợ của ngành chức năng, chính quyền địa phương, nhiều trường trên địa bàn huyện Quang Bình cũng đã chủ động trích nguồn kinh phí hoạt động để mua hóa chất phun tiêu độc, khử khuẩn; mua nước rửa tay, khẩu trang; đầu tư lắp đặt, thay thế, nâng cấp hệ thống nước sạch, bồn rửa tay, vòi nước, thùng đựng rác điển hình như các Trường phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Tiên Nguyên, một số trường bán trú thuộc các xã: Nà Khương, Hương Sơn, Tân Nam, Yên Thành, Xuân Minh. Thầy giáo Vũ Đức Thảnh, Hiệu trưởng Trường Nội trú huyện cho hay: Để thực hiện tốt yêu cầu phòng, chống dịch trong thời gian HS nghỉ học cũng như khi các em đi học trở lại, ngoài công tác tuyên tuyền, vệ sinh khử khuẩn trường, lớp học, nhà trường đã lắp đặt thêm nhiều vòi nước rửa tay bằng xà phòng; trang bị mỗi lớp một bình sát khuẩn, trang bị máy đo thân nhiệt... Trong quá trình dạy học, cùng với việc củng cố kiến thức các môn học, giáo viên nhắc nhở các em thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng bằng nước muối, dung dịch sát khuẩn theo tiêu chuẩn; tăng cường công tác kiểm tra tỷ lệ chuyên cần của HS các lớp. Theo dõi sát sao để có thể phát hiện những trường hợp HS ốm, ho, sốt cách ly kịp thời, không để ảnh hưởng đến công tác dạy và học.

thom 3

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Tân Nam rửa tay trước khi vào ăn cơm.

Được biết, bên cạnh sự chỉ đạo, hướng dẫn các trường thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, công tác kiểm tra, giám sát cũng được Phòng GD&ĐT huyện Quang Bình chú trọng thực hiện. Theo bà Hoàng Thị Phiến, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quang Bình, qua kiểm tra, đến nay, các trường học trên địa bàn huyện đã và đang làm rất tốt công tác tuyên truyền, vệ sinh trường lớp, tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch COVID-19; chuẩn bị đầy đủ, bảo đảm các điều kiện khi HS đi học trở lại. Đặc biệt, trong thời gian HS học tại trường, các nhà trường cũng đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ vừa dạy học, vừa phòng, chống dịch theo yêu cầu của ngành chức năng và chính quyền địa phương…

thom 4

Bếp ăn của trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Tiên Nguyên luôn đảm bảo an toàn

Với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của các cấp lãnh đạo, sự nghiêm túc, cẩn trọng trong phòng ngừa dịch bệnh của các nhà trường cũng như toàn ngành Giáo dục huyện Quang Bình đã cho thấy tinh thần, trách nhiệm của ngành đối với sức khỏe của HS, sự an toàn của cộng đồng xã hội được nâng cao.

Đình Thơm

 

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516