Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcNhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (1982-2022): Tri ân Thầy Cô - Đôi lời tâm sự

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (1982-2022): Tri ân Thầy Cô - Đôi lời tâm sự

Thứ bảy, 19 Tháng 11 2022 14:27
Nhân dịp Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, xin được kính chúc quý Thầy, Cô “Những Kỹ sư tâm hồn” trên mọi miền đất nước sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp trồng người.  

Thom

Nhà báo Đình Thơm (bên trái) chia sẻ với Thầy giáo Trường THCS Lê Quý Đôn huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ

Hai chữ “Thầy, Cô” thật bình thường, giản dị nhưng sao thiêng liêng quá. Dẫu thời gian có phôi pha, nhưng những người làm nghề Giáo mãi mãi là nghề cao quý, nghề mà từ xưa đến nay luôn được xã hội tôn vinh. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đánh giá cao vị trí, vai trò của người Thầy, những người mở trí, khai tâm cho con người: “Nhiệm vụ Thầy giáo rất vẻ vang, vì nếu không có Thầy giáo thì không có giáo dục… Không có giáo dục thì không nói gì đến kinh tế, văn hóa”. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo vì nó đã sáng tạo ra những con người sáng tạo…”. Đây là vinh dự nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề đặt ra đối với những “Kỹ sư tâm hồn”, đặc biệt trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh công cuộc “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”.

Là một Nhà báo luôn theo dõi, viết về ngành Giáo dục tôi xin được chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình công tác được đến và gặp rất nhiều những Thầy giáo, Cô giáo có nhiều thành tích xuất sắc. Đặc biệt, những Thầy, Cô bám lớp, bám trường đã nhiều năm cống hiến ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Tổ quốc. Không ít Thầy, Cô đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình, có không ít cô giáo mầm non hợp đồng nhiều năm vẫn chưa được vào biên chế. Hiện tại họ chỉ nhận mức thu nhập hơn 2 triệu đồng/tháng nhưng Thầy, Cô vẫn quyết tâm bám Trường Lớp, yêu nghề mến trẻ. Không ít Thầy, Cô đúng vào dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 chưa được hưởng niềm vui trọn vẹn khi phải nằm viện do bệnh tật, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống và tình cảm của các Thầy, Cô. Ngay trong những năm dịch bệnh ở thời điểm căng thẳng nhất vừa qua, các Thầy, Cô giáo và ngành Giáo dục đã và đang biến nguy cơ, thách thức thành cơ hội và tạo động lực để tiếp tục tham gia xây dựng, đổi mới ngành giáo dục.

Điều mong muốn nhất của tôi và không ít phụ huynh học sinh đó là trong hoàn cảnh khó khăn, các địa phương cùng với ngành Giáo dục luôn đảm bảo được đủ số lượng đội ngũ Thầy, Cô, đặc biệt là giáo viên mầm non. Chúng tôi cũng mong rằng các cấp, các ngành có cái nhìn khách quan về việc tinh giản biên chế đối với giáo viên trực tiếp đứng lớp đồng thời thực hiện sớm những chính sách tăng lương, tăng phụ cấp đãi ngộ đối với Nhà giáo; tăng cường đầu tư trang thiết bị dạy học, cơ sở vật chất nhằm đáp ứng chương trình sách giáo khoa mới và đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành Giáo dục - Đào tạo. Đó là yếu tố hàng đầu để nâng cao chất lượng giáo dục.

Nhân Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, chung tôi mong rằng các Thầy giáo, Cô giáo, cán bộ quản lý, nhân viên trong ngành Giáo dục - Đào tạo trên khắp cả nước tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy sự chủ động, sáng tạo với tinh thần trách nhiệm cao để toàn ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ “trồng người”, tất cả vì tương lai đất nước.

Nhà báo Vũ Đình Thơm

 

 

 

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516