Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcPhú Thọ: Bảo đảm an toàn cho học sinh đến trường trong mùa dịch

Phú Thọ: Bảo đảm an toàn cho học sinh đến trường trong mùa dịch

Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 06:39
Ngày 24/2, là ngày học thứ ba, học sinh thuộc các cấp học: Mầm non, Phổ thông và học viên học chương trình GDTX cấp THPT trên toàn tỉnh Phú Thọ đi học trở lại sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Do đã được chuẩn bị từ trước nên công tác đón học sinh quay trở lại trường học diễn ra an toàn, chu đáo.

phu tho 1

Kiểm tra nhiệt độ cho học sinh tại Trường THCS Mỹ Thuận

Theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), trước ngày chuẩn bị cho tuần học đầu tiên, các trường học trong tỉnh tiếp tục thực hiện tổng vệ sinh trường, lớp sạch sẽ từ trong ra ngoài. Dịp cuối tuần dù là ngày nghỉ nhưng các thầy cô giáo của trường THCS Mỹ Thuận (huyện Tân Sơn) vẫn đến trường dọn vệ sinh lớp học. Các bề mặt tiếp xúc như bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang... được các thầy cô lau chùi cẩn thận, ngoài các bồn, vòi nước rửa tay đã được trang bị trước đây, trường còn bổ sung thêm nhiều vòi nước ngay sân trường để HS thuận tiện rửa tay trước khi vào lớp.

phu tho 2

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc sở GD&ĐT kiểm tra công tác phòng chống dịch tạiTrường MN Hùng Vương, TX Phú Thọ

Cho dù thời gian sau nghỉ tết kéo dài thêm một tuần tạm nghỉ học để phòng chống dịch Covid -19, thầy và trò ở các trường học luôn mong đợi trở lại trường lớp để hoàn thành chương trình năm học. Ngày HS trở lại trường phải bảo đảm an toàn, đó là yêu cầu đặt ra đối với toàn ngành Giáo dục. Do đó tất cả các trường đều quan tâm đến công tác vệ sinh, bố trí thêm bồn rửa tay cho HS. Thầy giáo Đỗ Đức Dương, Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Thuận cho biết: “Nhà trường cũng đã thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường lớp, chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn cho mỗi lớp học, bố trí xà phòng rửa tay ở khu vực vệ sinh cho thầy và trò, trang bị máy đo thân nhiệt để kiểm tra nhiệt độ cho HS. Nói chung, mọi công tác chuẩn bị cho HS đi học trở lại đã được nhà trường thực hiện đầy đủ và đảm bảo an toàn”.

phu tho 3

Giờ học của học sinh Trường THCS Hùng Vương, TX Phú Thọ

Lo cho sức khỏe của HS trong mùa dịch bệnh Covid-19, ngoài trách nhiệm của nhà trường còn có sự chung sức của ngành Y tế. Tại thị xã Phú Thọ, trong những ngày chuẩn bị đón học sinh trở lại trường, thị xã đã tổ chức phun thuốc khử khuẩn tất cả các trường học trên địa bàn thị xã. Tại Trường Mầm non Hùng Vương, thị xã Phú Thọ, sau thời gian nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, từ ngày mùng 6 Tết âm lịch, các thầy, cô giáo đã có mặt ở trường theo lịch nghỉ quy định chung. Nhiều ngày nay, cán bộ, giáo viên nhà trường tất bật với công việc dọn dẹp vệ sinh, phun khử khuẩn sát trùng trong khuôn viên trường và tẩy rửa bàn ghế, đồ dùng bán trú, khu bếp ăn... Cô giáo Lê Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hùng Vương, cho biết: Năm học này nhà trường có 350 học sinh, 14 nhóm lớp. Nhiều ngày nay, cùng với việc rà soát số lượng học sinh ra khỏi địa bàn ăn tết, nhà trường đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19: "Chúng tôi đã kích hoạt zalo từng nhóm lớp phối hợp với phụ huynh học sinh để nắm bắt tình hình sức khỏe của từng học sinh và tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch ngoài nhà trường để đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh, đồng thời có giải pháp tham mưu phối hợp trong công tác khai báo y tế. Ngoài ra, chúng tôi tuyên truyền một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh trước khi học sinh đến trường, như đeo khẩu trang của cha mẹ học sinh và các em học sinh trên đường đi và khi đến trường. Khi học sinh trở lại trường, chúng tôi sẽ có các giải pháp để giãn cách, không tổ chức các hoạt động tập trung cũng như bố trí lệch thời gian đón, trả".

Cô giáo Trần Thị Bình, Hiệu trưởng trường THCS Hùng Vương, thị xã Phú Thọ cho biết, trước và sau buổi học nhà trường đã thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: Thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng; tập huấn và giao nhiệm vụ cho giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên nhà trường quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện khi trở lại trường học, bố trí chỗ ngồi giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành Y tế; theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường đảm bảo giãn cách ngoài lớp học. Kết thúc mỗi buổi học, nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

phu tho 6

Phun dung dịnh sát khuẩn tại Trường Tiểu học Minh Phương, TP Việt Trì

Thầy giáo Nguyễn tiến Trình, Hiệu trưởng Trường THPT Quế Lâm cho biết: Việc đo thân nhiệt được tiến hành từ rất sớm, trước 6h30 phút. Thông tin trên được nhà trường thông báo chi tiết đến từng học sinh thông qua hệ thống Smas, chính vì vậy không gây ra hiện tượng ùn tắc, khó khăn trong buổi học đầu tiên. Theo đúng khuyến cáo, hầu hết các em đều đeo khẩu trang khi đến trường. Những học sinh quên hoặc cất trong cặp đều được thầy cô nhắc nhở, bổ sung bằng khẩu trang dự phòng của lớp, của trường.

Trường THPT Hạ Hòa đã chủ động trang bị các thiết bị y tế và triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nhà trường mua bổ sung 50 hộp khẩu trang y tế (50 chiếc/hộp), mua 120 chai dung dịch sát khuẩn, đặt nước sát khuẩn tại các vị trí hợp lí trong khuôn viên trường. 100% các lớp đều được trang bị nước rửa tay và dung dịch sát khuẩn. Đồng thời, trang bị 03 máy đo thân nhiệt, bảo vệ, nhân viên y tế cập nhật, ghi sổ trực, đo thân nhiệt đối với khách đến trường liên hệ công việc và đo thân nhiệt cho cán bộ, giáo viên, học sinh hằng ngày. Trường đã mua đủ thuốc khử khuẩn phục vụ phun khử khuẩn trong khuôn viên nhà trường. Các loại thuốc, dụng cụ y tế khác phục vụ chăm sóc sức khỏe, sơ cứu ban đầu;. Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch, Trường THPT Hạ Hòa đã triển khai việc cài đặt ứng dụng Bluezone cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động và học sinh. Các thông tin về diễn biến của dịch Covid-19 được cập nhật thường xuyên trên nhóm zalo, hộp thư điện tử, hệ thống tin nhắn Smas và trang thông tin điện tử của trường - Thầy giáo Nguyễn Thế Lượng, Phó Hiệu trưởng chia sẻ.

phu tho 5

Đo thân nhiệt cho HS tại cổng Trường THPT Quế Lâm

Theo ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết: Sở đã hướng dẫn cụ thể các điều kiện bảo đảm an toàn cho HS đi học trở lại và xử trí tình huống có trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học theo chỉ đạo của Bộ và ngành Y tế. Trong đó lưu ý, khi HS đến trường, nhà trường không cho phụ huynh, người không có nhiệm vụ vào trường. Nhà trường bố trí người đón và giao nhận trẻ mầm non và HS tiểu học tại cổng trường. Thực hiện việc đo thân nhiệt cho HS, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học. Trong lớp học bố trí chỗ ngồi giữa 2 HS có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành y tế. Kết thúc mỗi buổi học, trường thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng trường, nhắc nhở HS đeo khẩu trang trên đường về nhà, đến thời điểm này có thể nói toàn ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ vẫn an toàn và đảm bảo các yều cầu về phòng chống dịch. 

Đình Thơm

 

 

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516