Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcPhú Thọ: Ngành Giáo dục khai thác hiệu quả “thời gian vàng” an toàn trong mùa dịch bệnh

Phú Thọ: Ngành Giáo dục khai thác hiệu quả “thời gian vàng” an toàn trong mùa dịch bệnh

Thứ sáu, 17 Tháng 9 2021 04:05
         Trong khi hầu hết trường học ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ phải tổ chức học bằng các hình thức gián tiếp qua trực tuyến; thì giáo viên, học sinh, các bậc phụ huynh trên địa bàn Phú Thọ được hưởng niềm hạnh phúc, sự vui tươi, phấn khởi khi được học trực tiếp tại các trường học. Đây là kết quả nỗ lực với tinh thần quyết liệt, quyết tâm cao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của cả hệ thống chính trị toàn tỉnh Phú Thọ trong thời gian qua, nhằm giữ vững an toàn, "vùng xanh" cho cả tỉnh...

phu tho 1

Lớp học của cô và Trò trường THCS Văn Lang

Tuy nhiên, theo dự báo, dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là ở các tỉnh phía Nam và một số tỉnh, thành khu vực phía Bắc, trong đó có Thủ đô Hà Nội, nên nguy cơ mầm bệnh xâm nhập, lây lan vào địa bàn tỉnh là rất lớn. Do vậy, công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói chung trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và trong hoạt động học tập, giảng dạy tại các nhà trường nói riêng tiếp tục được xác định là nhiệm vụ hàng đầu, quan trọng.

Trao đổi với cô giáo Đỗ Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Văn Lang, cô cho biết: Để đảm bảo chương trình dạy học trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhà trường luôn chủ động các phương án để đảm bảo thực hiện hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Công tác đảm bảo an toàn trước đại dịch luôn được đặt lên hàng đầu, trong trường cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, luôn thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và các quy định về phòng chống dịch; công tác vệ sinh khử khuẩn thực hiện thường xuyên, kiểm soát chặt chẽ người ra vào trường. Năm học 2021 - 2022, trước tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, Trường THCS Văn Lang đã chủ động xây dựng đồng thời 2 kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học (dạy học trực tiếp và dạy học trực tuyến). Ngay từ đầu năm học nhà trường đã bố trí học tăng cường buổi chiều chương trình học chính khóa, với yêu cầu đảm bảo vừa sức cho giáo viên và học sinh và chất lượng các giờ học; chỉ đạo các tổ chuyên môn tổ chức tập huấn cho giáo viên kỹ năng sử dụng các phần mềm dạy học, cách sử lý các tình huống xảy ra trong quá trình thực hiện dạy trực tuyến; Tuyên truyền để phụ huynh ưu tiên tạo mọi điều kiện thuận lợi cho học sinh có thể học trực tuyến đạt hiệu quả cao nhất.

phu tho 2

Học sinh trường THCS Văn Lang tham gia khai giảng trực tuyến

Đặc biệt, trước thềm năm học mới, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị về việc đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục và đào tạo ứng phó với đại dịch covid-19. Chỉ thị nêu rõ, thời gian qua, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn ngành GD-ĐT đã nỗ lực, cố gắng khắc phục mọi khó khăn, chủ động, kịp thời tổ chức thực hiện đồng bộ công tác phòng, chống dịch, thực hiện có hiệu quả phương châm "tạm dừng đến trường, không dừng học", đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn của ngành.

Cô giáo Lã Nhị Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Nông Trang cũng chia sẻ thêm nhiều biện pháp tổ chức dạy học nếu tình hình dịch bệnh phức tạp hơn, ngay từ đâu năm học nhà trường đã lên hai phương án, một là dạy trực tiếp cho học sinh, tăng cường học sinh học càng nhiều càng tốt, tăng cường học chính khóa vào 3 buổi chiều trong tuần và mỗi buổi 3 tiết tập trung vào 8 môn văn hóa cơ bản, đặc biệt đảm bảo thời gian không để quá tải cho học sinh và thầy cô giáo, các môn khác nếu cần thiết khi dịch bùng phát trở lại sẽ tổ chức dạy trực tuyến sẽ giảm tải cho học sinh và giáo viên; bên cạnh việc học, công tác phòng, chống dịch luôn thực hiện tốt 5k. Phương án thứ hai, nhà trường tổ chức học trực tuyến. Đến nay nhà trường đã khảo sát đến từng phụ huynh và học sinh, 100% học sinh của nhà trường có đủ trang thiết bị để học trực tuyến như các thiết bị máy tính sách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy tính để bàn…đó là sự quan tâm đặc biệt của các bậc phụ huynh với tinh thần quyết tâm cùng nhà trường phấn đấu hoàn thành năm học trong mọi tình huống, nếu dịch bệnh bùng phát.

phu tho 3

Cô giáo Lã Nhị Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Nông Trang trao thưởng cho học sinh.

phu tho 4

Kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trường THCS Vân Cơ 

Quan tâm, động viên giúp đỡ học sinh vì dịch bệnh không quay trở về địa phương để tham gia học tập, nhiều trường đã có những giải pháp tốt nhất để học sinh yên tâm học tập tại tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội. Điển hình như Trường THCS Vân Cơ có em Phạm Đức Hoàng lớp 9C, trong dịp nghỉ hè về thăm ông bà tại Hà Nội hiện nay em không quay trở về để tiếp tục học cùng các bạn, vì thế em đang phải theo học trực tuyển tại một trường ở Hà Nội. Chưa quen thầy cô, bạn bè đồng thời lại phải học trực tuyến nên Hoàng còn nhiều bỡ ngỡ khi phát biểu xây dựng bài. Với sự quan tâm của thầy cô giáo Trường THCS Vân Cơ sau cuối giờ học nhà trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn gọi điện chia sẻ và động viên em Hoàng, đồng thời giải đáp các vấn đề nội dung em Hoàng chưa hiểu ở các bài học trực tuyến - Cô giáo Ngô Thị Bích Liên, Hiệu trưởng chia sẻ.

Theo bà Nguyễn Thu Trà, Phó trưởng Phòng GD&ĐT TP Việt Trì cho biết, Ngành Giáo dục đã triển khai đồng bộ các biên pháp phòng chống dịch bệnh đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố, đồng thời khảo sát trang thiết bị để phục vụ học trực tuyến nếu dịch bệnh xẩy ra. Qua khảo sát đạt từ 70 – 90% học sinh đủ trang thiết bị để học trực tuyến, còn lại các trường vùng ven thành phố cũng chỉ đạt từ 25 – 45% vì nguyên nhân chính vẫn còn nhiều gia đình chưa có hệ thống Intenet và gia đình có 2 đến 3 con đi học, tuy nhiên ngành cũng lên phương án cung cấp các video giảng dạy, biên tập lại bài in ra chuyển đến phụ huynh qua cả hệ thống gamil, zalo và trực tiếp tận tay để học sinh học.

Đến Trường Tiểu học Chính Nghĩa là một trường trung tâm của thành phố, năm học này nhà trường có 517 học sinh với tổng số 15 lớp. Nhà trường đã linh hoạt thay thời khóa biểu theo tuần, đồng thời tập trung đảm bảo ba yếu tố đó là: Không quá tải nội dung với giáo viên và học sinh, đảm bảo chất lượng và hiệu quả bài giảng, không cắt xén chương trình, đảm bảo học sinh đến trường được học kiến thức mới, tận dụng thời gian vàng để bảo đảm tiến độ chương trình học để nếu giả sử dịch bệnh bùng phát thì nhà trường đã có kết quả khảo sát nhu cầu thiết bị để học trực tuyến. Đến nay có 70,8% học sinh có đủ trang thiết bị và 15,5% học sinh có thể học ghép nhóm và 13,7% học sinh không có thiết bị để học trực tuyến - cô giáo Nguyễn Thị Thu Huyền chia sẻ thêm.

Với tỉnh Phú Thọ, do làm tốt công tác phòng, chống dịch nên tính đến thời điểm này đã qua hơn 20 ngày không xuất hiện ca bệnh Covid-19 mới trong cộng đồng. Đây là niềm hạnh phúc, niềm vui của cả tỉnh. Tuy vậy, trong quá trình tổ chức dạy và học ngành Giáo dục và các trường học luôn đề cao tinh thần phòng, chống dịch, như : yêu cầu đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay v.v. Để thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ của năm học 2021-2022, bên cạnh việc tiếp tục đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19, ngành Giáo dục của tỉnh nói chung và các cơ sở giáo dục nói riêng cần tranh thủ, tận dụng tốt "thời gian vàng" an toàn trong mùa dịch bệnh của tỉnh để tổ chức, đẩy mạnh nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động dạy và học./.

Đình Thơm

 

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516