Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcThanh Hóa: Duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập trẻ mầm non 5 tuổi

Thanh Hóa: Duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập trẻ mầm non 5 tuổi

Thứ ba, 15 Tháng 11 2022 08:12
Những năm qua, công tác phổ cập giáo dục mầm non ( PCGDMN) cho trẻ em 5 tuổi đã tạo được những tiền đề căn bản nhằm nâng cao chất lượng, chăm sóc giáo dục trẻ. Hiện nay, GDMN ở tỉnh Thanh Hóa đã có những chuyển biến tích cực với mạng lưới trường lớp được củng cố, mở rộng và phân bố đến hầu hết các địa bàn dân cư.  

 Hoa mai 1

Lê hội mừng sinh nhật Bác được trường MN Hoa Mai, Tp. Thanh Hóa duy trì tổ chức hàng năm

Để công tác phổ cập cho trẻ 5 tuổi đạt hiệu quả cao, tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện tốt chính sách của Nhà nước về miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em 5 tuổi và đã có 100% số trẻ em diện chính sách được hưởng các chế độ theo quy định. Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều giải pháp chỉ đạo hiệu quả nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ như thực hiện chương trình giáo dục mầm non, nâng cao tỷ lệ trẻ học 2 buổi/ngày, học bán trú và giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng. Vì vậy, trẻ đến trường đều được đảm bảo an toàn, có đủ đồ dùng cá nhân và đều được nuôi ăn bán trú tại trường. Đội ngũ giáo viên đã biết xây dựng công cụ đánh giá kết quả hoạt động của trẻ theo bộ Chuẩn phát triển bao gồm 4 lĩnh vực phát triển: Thể chất, Tình cảm Quan hệ xã hội, ngôn ngữ và Giao tiếp, nhận thức và sẵn sàng với việc học; trên cơ sở đó điều chỉnh kế hoạch dạy học cho phù hợp với khả năng của trẻ. Với nội dung xây dựng môi trường giáo dục phù hợp với từng chủ đề, các trường đã tận dụng nguyên liệu sẵn có tại địa phương để làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ; tạo góc chơi phù hợp, trò chơi hấp dẫn theo từng chủ đề để trẻ được học tập, vui chơi, bộc lộ khả năng của bản thân và mạnh dạn, tự tin, phát huy vai trò chủ động sáng tạo trong các hoạt động. Từng loại đồ dùng, đồ chơi theo chủ đề đều được các cô hướng dẫn trẻ theo các bước mở đầu, khám phá và kết thúc chủ đề, đưa vào các hoạt động học, hoạt động chơi ở các góc lớp, ở ngoài trời. Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên chỉ đạo tổ chức các hội thi: Giáo viên nuôi dạy giỏi, trang trí môi trường giáo dục theo chủ đề, nhóm lớp, thi đồ dùng đồ chơi tự làm, “Bé khỏe”, thi phát triển vận động cho trẻ… các cấp nhằm tạo điều kiện để giáo viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm.

Hoa mai 2

Khu vui chơi vận động thể chất được trường MN Quảng Vinh, TP. Sầm Sơn đầu tư

Việc tạo cảnh quan môi trường xung quanh lớp học cũng là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình thực hiện Chương trình Giáo dục Mầm non mới trong các nhà trường tại tỉnh Thanh Hóa.Nhiều trường đã trích kinh phí, vận động phụ huynh cùng tham gia tạo môi trường thân thiện cho trẻ như: Xây dựng bồn hoa, cây cảnh, mua sắm trang thiết bị, đồ chơi, sân khấu ngoài trời…, tạo cho trẻ môi trường giáo dục “học mà chơi, chơi mà học”, giúp trẻ “mỗi ngày đến trường là một ngày vui” với những kiến thức từ cuộc sống và phát huy tối đa tinh thần học nhóm của trẻ, từ đó giúp trẻ tự tin, sáng tạo, kích thích trẻ khám phá, trải nghiệm. Hiện nay các đơn vị trường mầm non trong toàn tỉnh Thanh Hóa đang tích cực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giữ vững kết quả PCGDMN cho trẻ 5 tuổi. Từ khi hoàn thành PCGDMN cho trẻ 5 tuổi đến nay, tỷ lệ trẻ đến trường mỗi năm học trong toàn tỉnh luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch; 100% các nhóm, lớp tổ chức thực hiện tốt chương trình GDMN mới và được học 2 buổi/ngày. Đặc biệt, việc thực hiện và duy trì PCGDMN cho trẻ 5 tuổi không chỉ giúp trẻ chuẩn bị tốt về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ, tâm lý sẵn sàng đi học, bảo đảm chất lượng cho trẻ vào lớp 1, mà còn góp phần nâng cao nhận thức trong cấp ủy, chính quyền các cấp về vai trò của giáo dục mầm non đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; Nhân dân tin tưởng ở nhà trường, tạo điều kiện cho con em đến trường, tích cực tham gia các hoạt động nhà trường. Năm học 2021-2022, tổng số trẻ mầm non đến trường trong toàn tỉnh là 215.696 trẻ. Trong đó trẻ ra lớp là 33.646 trẻ; trẻ mẫu giáo ra lớp là 182.050 trẻ, riêng trẻ mẫu giáo 5 tuổi tới trường là trên 66.200 trẻ, đạt gần 100%. 100% trẻ ra lớp được chăm sóc sức khỏe và theo dõi biểu đồ. Đối với trẻ 5, 6 tuổi các nhà trường luôn chú trọng triển khai tốt các hoạt động giáo dục nhằm giúp trẻ chuẩn bị tốt nhất về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ, tâm lý sẵn sàng cho bậc học cao hơn.

Với sự quan tâm, đầu tư đồng bộ để thực hiện tốt mục tiêu phổ cập, đến nay, trẻ trong độ tuổi đến trường đều tự tin, năng động, khỏe mạnh và được hoạt động trong một môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, được trang bị tốt các kiến thức để sẵn sàng bước vào lớp 1.

Thiệu Ninh

 

 
Sửa lần cuối vào

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516