Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcTP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ: MÁI TRƯỜNG TUỔI BA MƯƠI

TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ: MÁI TRƯỜNG TUỔI BA MƯƠI

Thứ bảy, 16 Tháng 11 2019 06:52
Lã Thị Hà
Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà Trường
Năm 1982, Trường cấp I Dệt ra đời. Ngày đó, hầu hết anh chị em công nhân nhà máy Dệt Minh Phương còn trẻ, con của họ lần lượt bước vào cấp I. Người Hiệu trưởng đầu tiên ở mái trường dành riêng cho con em công nhân ngành Dệt còn non trẻ của tỉnh Vĩnh Phú chính là Thầy giáo Quách Dương Nam. Cơ sở ban đầu của trường là một vài dãy nhà lắp ghép kiểu công trường được ngăn bằng cót và ván ép do nhà máy nhường cho nhà trường trong buổi trứng nước sơ khai.
Screenshot 20191116-133800 Word
Sang năm học 1983-1984, trường cấp I Dệt lớn mạnh dần lên và có thêm một số lớp cấp II. Tổng số cả cấp I và cấp II là 53 lớp. Sau 7 năm (năm học 1988-1989), trường tăng lên 68 lớp, trong đó số lớp cấp II là 13 với 619 học sinh. Năm học 1989-1990, chương trình Cải cách giáo dục bắt đầu thực hiện từ cấp II. Từ thực tế lớn mạnh của nhà trường và yêu cầu cải cách giáo dục, vào ngày 22/8/1989, Trường PTCS Dệt được chia tách thành 03 trường: 02 trường tiểu học(Trường phổ thông cấp I Dệt; Trường phổ thông cấp I Nông Trang) và 01 Trường THCS (trường cấp II  Dệt). 
Ngày mới thành lập trường chỉ có 13 lớp với 619 học sinh. Năm 1999, sau 10 năm thành lập, nhà trường có 17 lớp với 819 học sinh. Đến năm học 2019-2020, nhà trường có 31 lớp với 1.425 học sinh.  Ba mươi năm - một chặng đường, tuy quãng thời gian chưa dài song cũng có nhiều  điều đáng ghi nhận, đáng tự hào. Các thế hệ thầy và trò đã viết nên trang sử vẻ vang của nhà trường, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển giáo dục của phường Nông Trang nói riêng và Thành phố Việt Trì nói chung. Những năm qua, nhà trường luôn quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, coi đây là một bước đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Phong trào tự học, tự  bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ, giáo viên được duy trì thường xuyên. Sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy được triển khai thực hiện có hiệu quả cao, không hình thức.  Đến nay 100% cán bộ giáo viên có trình độ đạt Chuẩn, trên Chuẩn 98%, trung cấp lý luận chính trị 18.5%, là Chiến sĩ thi đua cơ sở 15%. Nhiều thầy cô giáo là giáo viên cốt cán của tỉnh và thành phố. Trong 10 năm gần đây nhà trường có 100 lượt thầy giáo, cô giáo đạt danh hiệu Giáo viên dạy Giỏi cấp Thành phố và 12 lượt thầy giáo, cô giáo đạt danh hiệu Giáo viên dạy Giỏi cấp Tỉnh.
Nhà trường phấn đấu  đạt Chuẩn Quốc gia năm 2005, giữ vững và được công nhận lại Trường đạt Chuẩn Quốc gia lần 2 vào năm 2013 và lần 3 vào năm 2018. Năm học 2015-2016, qua công tác kiểm định chất lượng, trường được công nhận là Cơ sở giáo dục  đạt chất lượng Cấp độ 3. Trong những năm qua, nhà trường đã thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hóa giáo dục, huy động được nhiều nguồn lực cho đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ dạy và học theo hướng Chuẩn hóa, hiện đại hóa đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đổi mới. Hiện nay, trường đã có 31 phòng học Chuẩn, các phòng học đã lắp máy chiếu đa năng. Các phòng học bộ môn Vật Lý, Hóa học, Sinh học có đủ thiết bị đồng bộ; phòng học Tin học, phòng học Ngoại ngữ đạt Chuẩn của Bộ GD&ĐT. Mái che, sân chơi, bãi tập được xây mới và nâng cấp. Cảnh quan, môi trường sư phạm Xanh - Sạch - Đẹp- An toàn.
Screenshot 20191116-134609 Word
Những hoạt động Kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, trực tiếp là Phòng GD&ĐT thành phố Việt Trì, nhà trường tiếp tục triển khai  thực hiện cuộc vận động: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; Tiếp tục “Xây dựng trường học thân thiện, hạnh phúc”. Chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường luôn ổn định và có sự chuyển biến tích cực. Hàng năm, số học sinh Giỏi toàn diện đạt tỷ lệ 18-25%, loại Khá là 40-45%; Hạnh kiểm Khá, Tốt duy trì 95-98%. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS từ 98-100%. Tỷ lệ học sinh vào học tiếp lớp 10 THPT là 100% (trong đó vào THPT công lập và THPT chuyên Hùng Vương từ 65-75%). Chất lượng học sinh giỏi các môn văn hóa được nâng lên, các môn Sinh học, Địa Lý, Lịch sử, Hóa học luôn có học sinh đạt giải cao. Đặc biệt, những năm học gần đây chất lượng học sinh giỏi môn Toán và môn Ngữ  văn có sự khởi sắc rõ rệt. 10 năm gần đây, số  học sinh giỏi cấp Thành phố là 1.130 em, cấp Tỉnh và Quốc gia là 212 em.
Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp Thành phố vào tháng 10 vừa qua, nhà trường có 22 em được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi, bồi dưỡng dự thi học sinh giỏi lớp 9 cấp Tỉnh. Bên cạnh đó, nhà trường đặc biệt chú trọng phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút 100% thầy giáo, cô giáo, học sinh nhà trường tham gia với các chủ điểm vô cùng phong phú tạo cho học sinh có sân chơi  bổ ích: Hội diễn văn nghệ chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, Thi học sinh thanh lịch, Hội khỏe Phù Đổng cấp trường hàng năm, tổ chức Hội trại, Hội chợ ẩm thực chào mừng ngày Hội tiến bước lên Đoàn; Tổ chức hiệu quả các “Hoạt động trải nghiệm sáng tạo và dạy học tại điểm Di sản văn hóa”. Các em học sinh khối 6 học tích hợp liên môn tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng với chủ đề “Cụm truyền thuyết về thời các Vua Hùng”; các em học sinh khối 7 học Lịch sử tại điểm Di sản văn hóa Đình Nông Trang. Học sinh khối 8 học lịch sử về cuộc kháng chiến chống Pháp - Mĩ tại Bảo tàng Quân khu 2. Các em học sinh khối 9 học tích hợp liên môn với chủ đề “Văn học Việt Nam hiện đại” tại điểm di sản Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Lăng Bác Hồ.
Screenshot 20191116-134626 Word
 Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Bí thư Thành đoàn Việt Trì, Giám đốc Nhà thiếu nhi tỉnh và cô giáo Hiệu trưởng đi thăm quan các gian hàng tại Hội chợ ẩm thực tổ chức tại Trường THCS Nông Trang
Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, từ mái trường này lớp lớp các thế hệ học sinh đã tốt nghiệp THCS, thi đỗ vào các trường THPT công lập. Nhiều em  là học sinh xuất sắc của Trường THPT Việt Trì, Trường THPT chuyên Hùng Vương. Nhiều em đã thành đạt trở thành kỹ sư, bác sĩ, doanh nhân, giáo viên, những công dân có ích,…Các em đang ngày ngày cống hiến công sức và tài năng xây dựng quê hương, đất nước văn minh, giàu đẹp. Chi bộ Trường THCS Nông Trang không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng Đảng viên. Ngày mới thành lập, Chi bộ  chỉ có 05 Đảng viên, đến nay Chi bộ có 47 Đảng viên. Hàng năm, 100% đảng viên được xếp loại Đảng viên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhiều năm liên tục chi bộ đạt danh hiệu “chi bộ trong sạch vững mạnh”. Các tổ chức chính trị trong nhà trường như: Công Đoàn, Đội TNTPHCM  luôn tổ chức các hoạt động với hình thức phong phú, chất lượng và hiệu quả tốt. Công đoàn nhà trường luôn đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ tặng Cờ thi đua và Bằng khen, cùng với nhiều giấy khen của Liên đoàn Lao động thành phố. Đội TNTPHCM luôn đạt danh hiệu Liên đội vững mạnh xuất sắc, nhiều năm liên tục được TW Đoàn, tỉnh Đoàn tặng Cờ và Bằng khen, cùng nhiều Giấy khen của thành Đoàn Việt Trì.
 Screenshot 20191116-134653 Word
Tri ân trưởng thành cho học sinh lớp 9 tại buổi tổng kết năm học
Tự hào 30 năm lịch sử vẻ vang, Trường THCS Nông Trang đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2005), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2011), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ  (năm 2009), Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen  (năm 1991, năm 1999, năm 2001, năm 2006, năm 2007, năm 2019), vinh dự 3 lần được UBND tỉnh Phú Thọ tặng Cờ thi đua dẫn đầu cấp THCS (năm 2004, năm 2005 và năm học 2017-2018), nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Phú Thọ. Đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, năm học 2018-2019, nhà trường được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen. Có thế khẳng định, 30 năm qua, quy mô nhà trường không ngừng mở rộng, chất lượng đội ngũ, chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn ngày càng được nâng cao. Nhà trường thực sự là một địa chỉ giáo dục tin cậy của học sinh, cha mẹ học sinh và nhân dân địa phương.
Phát huy truyền thống 30 năm xây dựng và phát triển, thầy và trò Trường THCS Nông Trang quyết tâm thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy thật tốt, học thật tốt”; không ngừng nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo vì một “Trường học hạnh phúc”; đồng thời chuẩn bị tốt mọi điều kiện cho thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới vào năm học 2021-2022.
 
Sửa lần cuối vào

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516