Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcTrường THPT Dân tộc nội trú THCS Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa quan tâm giữ gìn bản sắc dân tộc của học sinh dân tộc thiểu số

Trường THPT Dân tộc nội trú THCS Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa quan tâm giữ gìn bản sắc dân tộc của học sinh dân tộc thiểu số

Thứ tư, 14 Tháng 7 2021 03:00
Là trường có các em học sinh chủ yếu là con em dân tộc thiểu số học tập và sinh hoạt nội trú tại trường, Trường THPT Dân tộc nội trú THCS Quan Hóa luôn chú trọng giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc bên cạnh việc dạy học văn hóa, chăm sóc đời sống vật chất.

Nội trú huyện Quan Hóa 2

Trang phục truyền thống được các em học sinh mặc vào thứ Hai hàng tuần.

Thầy giáo Trịnh Đình Hưng, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Để giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số, trong nhiều năm qua, nhà trường luôn xác định: ”Ngoài việc tổ chức nuôi, dạy tốt, học tốt, đối với trường dân tộc nội trú phải khai thác tiềm năng, thế mạnh của đơn vị, góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số trong nhà trường”.
Nói về trang phục truyền thống, em Hà Thị Ngọc Anh, học sinh lớp 9B của trường bày tỏ: “Em thấy vui và tự hào khi được mặc bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình vào ngày thứ Hai hàng tuần và vào những dịp lễ lớn. Điều này luôn nhắc nhở em phải biết trân trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình, bởi nó không chỉ là niềm tự hào, mà còn là nét văn hóa riêng của mỗi dân tộc cần được lưu giữ”.
Để các em học sinh nhận thức đúng về bản sắc dân tộc mình, toàn thể các cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã cùng nhau nuôi dạy các em từ việc học, ăn mặc, cư xử, giao tiếp trong học tập, sinh hoạt cũng như cuộc sống thường ngày. Bởi, hầu hết các em khi vào học tập tại trường mới đều ở độ tuổi 11 đến 12, các em chưa biết cách mặc trang phục dân tộc mình, chưa biết giặt, gấp sao cho sạch, đẹp nên mỗi giáo viên nhà trường được xem như vừa như người thầy, vừa như người mẹ của các em học sinh.
Hàng năm, tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc hay các Lễ hội xuân “Sắc màu dân tộc”, nhà trường đều thành lập đoàn cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia, với nhiều tiết mục văn hóa, văn nghệ - TDTT và các món ẩm thực truyền thống, độc đáo của đồng bào dân tộc. Qua đó, học sinh có điều kiện giao lưu, học hỏi, nâng cao ý thức giữ gìn, trân trọng những nét đẹp truyền thống của dân tộc mình và nỗ lực học tập tốt để sau này đóng góp công sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh
Với những hoạt động giáo dục như trên trong 5 năm qua Trường PTDTNT THCS huyện Quan Hóa đã đạt được kết quả xếp loại học lực khá, giỏi trên 35%, tỷ lệ HS khối 9 tốt nghiệp hàng năm đạt 100%, tỷ lệ HS thi đỗ vào THPT hệ công lập thường xuyên giữ vị trí cao nhất trong huyện. Căn cứ các tiêu chí đánh giá, Nhà trường đạt 5/5 Chuẩn với 28/28 tiêu chí, đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 2. Đây là động lực để thầy và trò Nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục trong thời gian tới.
Bài, ảnh: Thiệu Ninh

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516