Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtKinh tếChính sách tăng lãi suất không cứu được đồng ruble?

Chính sách tăng lãi suất không cứu được đồng ruble?

Thứ tư, 17 Tháng 12 2014 01:26
Ảnh minh họa Ảnh minh họa
Ngày 16/12, Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng mức lãi suất cơ bản lần thứ 6 trong năm nay, từ 10,5% lên 17%, mức cao nhất trong 15 năm qua nhằm cứu đồng ruble khỏi đà trượt giá.

Liệu động thái này có thực sự cứu được đồng ruble hay không? Dưới đây là ý kiến của các chuyên gia kinh tế.

Ông Dennis Gartman - Biên tập viên, The Gartman Letter nhận xét: “Việc lãi suất tăng gần 7 điểm phần trăm trong chỉ 1 đêm là một bước đi chưa từng thấy trước đây, mặc dù nhiều ngân hàng Trung ương đã từng tăng lãi suất cơ bản để chống lạm phát trước đây. Theo tôi đây là một quyết định kịp thời để cứu đồng ruble”.

Ông Yevgeny Nadorshin - Chuyên viên phân tích cao cấp của AFK: “Tăng lãi suất có thể ngăn đồng ruble tiếp tục trượt giá, nhưng biện pháp này cũng có nghĩa là Nga đang đánh đổi tăng trưởng kinh tế lấy sự ổn định hệ thống tài chính. Bởi lãi suất tăng, nghĩa là các doanh nghiệp sẽ hạn chế vay vốn, và các hoạt động đầu tư sẽ trở nên trì trệ”.

Ông Uwe Parpart - Giám đốc điều hành, Reorient Financial Markets: “Tôi nghĩ đây chỉ là một giải pháp mang tính tình thế để cứu vãn tình hình tồi tệ của đồng ruble và đồng thời ngăn người dân chuyển tiền tiết kiệm sang ngoại tệ. Tuy nhiên, chừng nào giá dầu còn tiếp tục giảm thì đồng nội tệ Nga sẽ còn phải chịu nhiều áp lực. Tới lúc đó thì việc những biện pháp tạm thời trên mất tác dụng sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian”.

Ông John Hardy - Giám đốc khối thị trường ngoại hối, Saxo Bank: “Giá dầu giảm, lệnh trừng phạt vẫn tiếp diễn, chừng nào những khó khăn này còn tồn tại thì có lẽ đồng ruble sẽ không thể ổn định. Và rất có thể trong tương lai chúng ta sẽ lại thấy lãi suất tiếp tục tăng hơn mức 17% và hệ thống tài chính của Nga sẽ còn bất ổn hơn. Ngân hàng Trung ương Nga cũng sẽ khó có thể tiến tới biện pháp kiểm soát toàn bộ nguồn vốn nếu những vấn đề cốt lõi kia chưa được giải quyết”.

Đồng ruble quay đầu giảm giá

Đúng như các chuyên gia lo ngại, biện pháp tăng lãi suất cơ bản đã không có tác dụng ổn định đối với đồng ruble. Bởi ngay sau khi Ngân hàng Trung ương Nga tăng lãi suất cơ bản, đồng ruble đã lập tức tăng giá. Tuy nhiên, chỉ sau 2 giờ đồng hồ, đồng ruble lại quay đầu giảm giá và lại cán một mốc thấp kỷ lục mới.

Trong 2 giờ đồng hồ, đồng ruble đã bất ngờ giảm mạnh đến hơn 8%, tính đến nay, 1USD có thể đổi được hơn 70 ruble, mức chưa từng thấy trong lịch sử. Cùng với đó, các nhà đầu tư đang vội vã bán tháo cổ phiếu Nga khiến chỉ số Micex giảm 3,5%. Chỉ số chứng khoán RTS của Moscow cũng lao dốc tới 14% xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Ngoài ra, giá dầu thô vẫn tiếp tục giảm mạnh, càng gây thêm nhiều khó khăn cho nền kinh tế Nga.

Hiện nhiều nhà đầu tư đang quay sang mua trái phiếu Chính phủ như một kênh đầu tư ổn định, xu hướng này đã khiến lợi nhuận kỳ hạn 10 năm của trái phiếu lần đầu tiên chạm mốc 15%.

Theo: vtv.vn

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516