Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtKinh tếNăm 2015, dự kiến tăng thuế thuốc lá lên 105%

Năm 2015, dự kiến tăng thuế thuốc lá lên 105%

Thứ hai, 03 Tháng 11 2014 01:30
Tăng thuế chính là biện pháp hữu hiệu để hạn chế thanh thiếu niên hút thuốc (Ảnh: TTXVN) Tăng thuế chính là biện pháp hữu hiệu để hạn chế thanh thiếu niên hút thuốc (Ảnh: TTXVN)
Tăng thuế thuốc lá được cho là giải pháp quan trọng để làm giảm nhu cầu hút thuốc. Dự kiến, đến năm 2015, thuế thuốc là sẽ được tăng lên 105%.

Trong khi nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi là do hút thuốc lá thì nước ta lại là 1 trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Hậu quả, không chỉ có khoảng 40.000 người chết mỗi năm mà chi phí điều trị các bệnh liên quan đến thuốc lá còn gấp 3 lần so với nguồn thu từ việc bán thuốc lá.

Vì thế, tăng thuế thuốc lá được cho là giải pháp quan trọng để làm giảm nhu cầu hút thuốc, từ đó giảm gánh nặng bệnh tật do thuốc lá mang lại. Đây cũng là vấn đề sẽ được Quốc hội đưa ra thảo luận trong kỳ họp lần này.

Nước ta hiện có tới 15,3 triệu người trên 15 tuổi hút thuốc lá. Không chỉ dễ mua mà thuốc lá ở Việt Nam còn quá rẻ, gần như rẻ nhất thế giới. Điều này cũng bởi mức thuế thuốc lá vẫn đang được duy trì ở mức gần như thấp nhất khu vực.

Theo kinh nghiệm của các nước phát triển, tăng thuế thuốc lá là một trong những biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu tình trạng hút thuốc. Bởi khi đó, giá thuốc lá đắt lên, khiến nhiều người phải cân nhắc khi mua hoặc sẽ tính đến việc bỏ thuốc. Bên cạnh đó còn có thể tăng nguồn thu cho ngân sách quốc gia.

PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: "Chúng tôi đã đề nghị lộ trình tăng thuế thuốc lá phải nhanh hơn. Sẽ phải tăng lên 105% vào năm 2015 và đến năm 2018 là mức 145%".

Theo: vtv.vn

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516