Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtKinh tếVụ kỷ luật học sinh lớp 9: "Ra đường ông sẽ biết mặt tôi"

Vụ kỷ luật học sinh lớp 9: "Ra đường ông sẽ biết mặt tôi"

Chủ nhật, 24 Tháng 4 2016 03:49
Khi thầy giáo yêu cầu viết tường trình, học sinh Trần Văn Thanh cãi "tao chẳng phải viết cho thằng nào" và lớn tiếng dọa: "Ông chả là cái gì. Ông ra ngoài đường sẽ biết mặt tôi”.

"Nhiều giáo viên phải uất đến phát khóc ..."

Có lẽ, không dễ gì để một thầy giáo gần 30 năm gắn bó với trường THCS Vũ Tiến, Vũ Thư, Thái Bình - nơi có 3 học sinh cá biệt bị buộc thôi học 6 tháng, nhớ lại những lời lẽ xúc phạm nặng nề của cậu học sinh đáng tuổi con cháu.

Nhưng có lẽ, đã ở bước đường của sự cùng quẫn, uất ức, nhiều thầy cô giáo ở ngôi trường này mới nghẹn ngào kể về cậu học trò ngỗ ngược mà họ đã phải bất lực.

"Chúng tôi nói ra không phải kể tội hay nói xấu học trò. Đã nhiều giáo viên phải uất đến phát khóc vì các em học sinh đó", một giáo viên kể.

Thầy Bùi Đình Nhưng, Phó Bí thư chi bộ trường THCS Vũ Tiến, người đã có 28 năm gắn bó với ngôi trường này bắt đầu kể lại câu chuyện mình bị học trò Trần Văn Thanh xúc phạm, đe dọa.

Thầy Nhưng chia sẻ, hôm đó học sinh Trần Văn Thanh (1 trong 3 học sinh bị đuổi học 6 tháng) đốt hương trong ngăn bàn giáo viên. Thầy Nhưng là giáo viên trực nên đã yêu cầu Thanh xuống giám hiệu để nhắc nhở, nhưng Thanh không chấp hành.

vu-ky-luat-hoc-sinh-lop-9-ra-duong-ong-se-biet-mat-toi

Thầy Bùi Đình Nhưng, Phó Bí thư chi bộ trường THCS Vũ Tiến kể lại việc mình bị học sinh đe dọa (ảnh: Hà Khê).

Sau đó, đến giờ học khác, thầy giáo này quay lại lớp thì thấy Thanh đang ngủ trong lớp mà không chịu học bài. Thầy Nhưng yêu cầu giáo viên nhắc học sinh tập trung học và hết giờ xuống gặp thầy.

"Hết tiết học, Thanh có xuống gặp tôi. Tôi yêu cầu Thanh viết tường trình, nói rõ sự việc. Bất ngờ Thanh quay lại nói thẳng vào mặt tôi “tao chẳng phải viết cho thằng nào” và không viết tường trình.

Thấy học trò hỗn xược, tôi mới nói: “Em đang nói chuyện với thầy, em phải nói cho đúng đắn và nghiêm túc, không được vô lễ”. Khi nói những điều này tôi có to tiếng.

Thấy tôi nói lại như vậy, Thanh đe dọa tôi: “Ông chả là cái gì. Ông ra ngoài đường sẽ biết mặt tôi”. Nói rồi Thanh bỏ về lớp học. Sự việc này có thầy Vui (Hiệu phó) chứng kiến và một số giáo viên khác",thầy Bùi Đình Nhưng uất ức kể lại.

Sau khi bị học sinh đe dọa, xúc phạm, thầy Nhưng báo cáo sự việc với Hiệu trưởng và đề nghị phải có biện pháp xử lý kỷ luật học sinhThanh.

"Sau đó, phụ huynh em Thanh có đến gặp tôi và xin lỗi về việc con họ hỗn láo. Thanh thấy bố đến xin lỗi còn đứng ngoài nói: “Thầy chỉ hù được bố thôi chứ chả làm đếch gì được con”", thầy Nhưng nhớ lại.

Lời kể của giáo viên chủ nhiệm

Dù chưa bị học sinh đe dọa, nhưng cô Đoàn Thị Huyền, Giáo viên chủ nhiệm lớp 9A – lớp của em Trần Văn Thanh cũng ngán ngẩm khi nhắc đến cậu học trò ngỗ ngược của mình.

"Trước khi nhận lớp, tôi cũng đã được các thầy cô trong trường cũng như học sinh nói về sự cá biệt của học sinh này. Tiếng tăm của Thanh ở trường thì tôi chả lạ gì nữa", cô giáo Huyền bắt đầu kể.

Theo chia sẻ của vị giáo viên chủ nhiệm, cô cũng đã chia sẻ, động viên và dùng nhiều biện pháp với Thanh nhưng không hiệu quả.

Lật cuốn sổ dầy cộp, ghi lại quá trình chủ nhiệm lớp trong năm qua, cô Huyền nhớ vanh vách từng lỗi vi phạm của học sinh Thanh.

vu-ky-luat-hoc-sinh-lop-9-ra-duong-ong-se-biet-mat-toi

Kết luận của Công an huyện Vũ Thư thể hiện rõ hành vi sai trái của các học sinh trong việc vu khống thầy giáo hiệu trưởng. Kết luận này cũng nói rõ các học sinh này có sự "giúp sức" của một cô giáo trong trường.

Cậu học sinh 4 không (Không mặc đồng phục; Không truy bài; Không xuống sân tập thể dục; Nghỉ học không lý do) đã khiến nhiều giáo viên và bạn cùng lớp ngán ngẩm.

Ngoài những vi phạm đó, Thanh còn liên tục trốn tiết, bỏ học giữa giờ, đái bậy trên tầng 3 của trường, đánh bạn học gây thương tích... Ngày 16/10/2015, Thanh đã bị hội đồng kỷ luật nhà trường quyết định đình chỉ học 2 tuần.

"Tôi đã gặp gỡ động viên, nhắc nhở Thanh rất nhiều lần. Cậu ta cũng đã hứa sẽ sửa đổi. Tôi cũng đã gặp phụ huynh em Thanh 3 lần.

Khi tôi trao đổi với phụ huynh về tình hình học của con em mình, thì chính phụ huynh đã đề nghị nhà trường cứ có hình thức kỷ luật", cô giáo Đoàn Thị Huyền chia sẻ.

Theo lời kể của cô Huyền, khi Thanh nhiều lần rải tờ rơi vu khống hiệu trưởng trộm cắp, hủ hóa, dùng sơn viết lên tường lớp học, tường rào nhà trường và nhà xe học sinh vu khống, bôi nhọ danh dự thầy, cô giáo chủ nhiệm họp lớp để xem xét kỷ luật.

Thanh không chịu viết biên bản kiểm điểm, không thừa nhận lỗi và không ký vào biên bản của lớp, trong khi hai học sinh cùng tham gia với Thanh là Minh và Hiệu đã nghiêm túc viết kiểm điểm, tự nhận lỗi.

"Học trò mà “treo cổ” thầy cô lên facebook để chửi, để vu khống mà chúng tôi không kỷ luật được thì còn gì là giáo dục nữa. Chúng tôi không thể giáo dục được", thầy Bùi Đình Nhưng buồn rầu nói.

Theo Soha.vn

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516