Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtNhịp cầuBạn đọc viết: Bỏ xăng A95 là chưa phù hợp

Bạn đọc viết: Bỏ xăng A95 là chưa phù hợp

Thứ hai, 07 Tháng 5 2018 07:04
Báo chí mấy ngày gần đây nêu nhiều bỏ xăng A95 để chỉ dùng xăng E5. Xin lược trích lại bài báo đăng trên Baomoi.com hồi tháng 1.2018 như sau: Theo Tổng Công ty dầu Việt Nam, xăng E5 được pha chế từ 95% xăng A92 và 5% ethanol (cồn sinh học). Xăng E5 có hàm lượng ô xy cao hơn xăng thông dụng nên giúp quá trình đốt cháy động cơ triệt để, giảm thiểu phát sinh khí độc trong khí thải động cơ, bảo vệ môi trường.

xang-e5-1515513456256

Không nên để xăng E5 trong xe nếu không sử dụng quá 2 tháng
Các chuyên gia khuyến cáo rằng, xăng E5 có chứa cồn (ethanol), dễ hấp thụ hơi nước trong không khí vào xăng vì vậy kể cả với ô tô hay xe máy, người dùng cũng không nên để xăng E5 trong xe nếu không sử dụng quá 2 tháng, nó sẽ gây khó khởi động xe và hỏng hóc, giảm tuổi thọ động cơ.

Xăng E5 có thể làm tốn nhiên liệu.

Trao đổi với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Minh Đồng, cựu chuyên gia thiết kế máy ô tô của hãng Volkswagen (Đức) cho biết, yếu tố ban đầu khi người sử dụng ô tô và xe máy dùng xăng E5 là xe chạy không vọt, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.
Cụ thể, ông Đồng cho biết, xăng E5 chứa ethanol dễ đốt cháy nhưng lượng tỏa nhiệt thấp hơn các loại xăng thông thường. Xe sử dụng xăng E5 sẽ chạy không vọt, tài xế đạp ga nhiều hơn gây tốn nhiên liệu và sản sinh lượng khí thải lớn hơn. Việc hạn chế khí thải độc của xăng E5 cũng mất đi.

Người dùng xăng E5 cần phải thay ống dẫn nhiên liệu chất lượng tốt.
Với những người đi xe máy sử dụng xăng E5 thì việc thay ống dẫn nhiên liệu chất lượng tốt là điều cần thiết. Những ống có chất liệu cao su kém chất lượng khi sử dụng xăng E5 sẽ dễ bị ăn mòn và rò rỉ xăng ra ngoài làm cháy do nhiệt độ ethanol trong xăng."

Vậy nếu dùng xăng E5 rất phức tạp: 2 tháng không đi xe phải rút hết xăng ra, phải thay ống dẫn nhiên liệu v.v... Nếu bắt người dùng xăng E5 khi xe bị hỏng phải đền xe có tính năng tương đương kèm với hao tổn do không có xe đi, do phải chờ làm thủ tục cho tới khi nhận được xe đền để đi.

Thiết nghĩ sau này có quyết định thay đổi gì phải kèm theo qui định đền bù nếu quyết định đó gây thiệt hại cho dân. 

Nguyễn Hoàng Nguyên 
ĐT: 0989889363

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516