Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtNhịp cầuBạn đọc viết: Cần tăng hình phạt nặng đối với những lái xe uống rượu bia gây tai nạn

Bạn đọc viết: Cần tăng hình phạt nặng đối với những lái xe uống rượu bia gây tai nạn

Thứ hai, 13 Tháng 5 2019 08:10
Gần đây gia tăng các vụ uống rượu bia gây tai nạn chết người đã xẩy ra ở Đường Láng và hầm chui Kim Liên ( Hà Nội) và nhiều nơi khác. Khi lái xe bị dừng lại kiểm tra phát hiện có uống rượu bia quá mức độ cồn trong máu cho phép sẽ bị phạt hành chính đến 18 triệu đồng và uống rượu bia lái xe gây chết người cũng vận dụng hình phạt như trên. Có người nêu ý kiến rằng: Nếu lái xe tỉnh táo đâm chết người sẽ bị phạt nặng hơn lái xe uống rượu bia đâm chết người, vậy “trước khi lái xe cứ uống rượu bia để cho tội nhẹ đi” có được không ? Đã xẩy ra việc đâm chết người rồi bỏ đi sau đó trình diện công an thì có mùi rượu bia, và cái mùi rượu bia có từ trước hay sau khi đâm chết người không thấy nói đến.

tong-chet-nguoi

 

Một trong hai người phụ nữ bị đâm tử vong nằm tại hiện trường. Ảnh: Otofun.

Theo tôi: Lái xe có mùi rượu bia bị phạt hành chính và đâm chết người bị khép tội “Giết người” và gộp cả 2 tội trên lại với nhau. Lý luận trên căn cứ vào suy luận sau: Một đơn vị hay một quốc gia đặt ra sự phát triển thì các kế hoạch bao giờ cũng phải có nhiều bước và vận dụng cho phù hợp với diễn biến hiện tại. Khi vận dụng để cho luật bị lợi dụng biến tướng đi như: Uống rượu bia mới lái xe hoặc lái xe đâm chết người bỏ đấy đi uống rượu bia để lấy nồng độ cồn, rồi ra trình diện cho có mùi rượu bia để tội nhẹ đi. Cách vận dụng như hiện nay là không uống rượu bia nếu đâm chết người tội sẽ nặng hơn khi uống rượu bia đâm chết người, tức là đã vận dụng sai luật !? Vận dụng luật cho đúng là: Trước khi uống rượu bia phải xác định không được lái xe; Nếu uống xong mà vẫn lái xe là cố ý gây chết người. Một vấn đề nữa Bảo hiểm lại có gói bảo hiểm: lái xe đâm chết người được đền bù hộ lái xe. Như vậy gói bảo hiểm này cũng phải bỏ.

Gần đây, nhiều Đại biểu Quốc hội cũng đã nêu vấn đề, lái xe uống rượu bia gây chết người … vì vậy cần phải sửa luật cho sát với tình hình thực tế thì sẽ giảm được tai nạn giao thông. 

Nguyễn Hoàng Nguyên 
ĐT: 0936018107

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516