Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtNhịp cầuBạn đọc viết: Cơi nới nhà …và những bức xúc, mâu thuẫn trong dân cư

Bạn đọc viết: Cơi nới nhà …và những bức xúc, mâu thuẫn trong dân cư

Thứ tư, 22 Tháng 5 2019 03:08
Từ tháng 1.2015 Tạp chí Giáo dục và Xã hội đã đăng nhiều bài nói về  việc cơi nới nhà chung cư ở phường vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội. Cụ thể, nhà tôi ở phường Vĩnh Phúc, Hà Nội ngay cả khi UBND quận Ba Đình đã có công văn chấn chỉnh những vi phạm về trật tự xây dựng thì phường Vĩnh Phúc vẫn để việc cơi nới diễn ra. Cụ thể, ngày 24.4.2019 UBND quận Ba Đình có Công văn số 65/BTCD gửi UBND phường Vĩnh Phúc chấn chỉnh phòng 302 nhà A khu 7,2ha (nhà này phá những bức tường ngăn, đua ra ngoài không gian 2m làm nhà dưới là phòng 202 bị thủng trần và chảy nước xuống ) thì tại khu 7,2ha vào ngày 17.5.2019 phòng 202 nhà K (chụp ảnh 6h6phút ngày 17.5.2019) tiếp tục đang cơi nới nhà. 

Coi noi 2

coi noi 1

Ảnh chụp tháng 5.2019 trần P202 bị thủng do phòng 302 nhà A khu 7,2ha cơi nới.

Từ trước đến giờ quận Ba Đình đã có 3 công văn nhắc nhở phường Vĩnh Phúc tiếp tục để tình trạng cơi nới diễn ra và đến nay cơi nới đã hoàn thành… Tôi đi khắp Hà Nội nhưng không thấy những khu chung cư dán các Quyết định số 10/2003/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng và Quyết định số 1/2013/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc cấm cơi nới nên dẫn tới người dân cơi nới tràn lan và những hộ dân bị ảnh hưởng của cơi nới cũng không nắm được qui định trên để phản đối. Như vậy, dẫn tới việc thỏa thuận của họ với nhau. Cần phải khảng định rằng những thỏa thuận này là trái quy định của pháp luật. Việc không phổ biến rộng rãi các quy định nói trên đã tạo điều kiện cho thanh tra xây dựng và các cán bộ cở sở "làm ngơ". Đông đảo người dân có quyền nghi ngờ những cán bộ có chức năng được lợi gì về sự làm ngơ này? Việc để cơi nới nhà sẽ dẫn tới ảnh hưởng rất lớn đến việc thay đổi kết cấu ngôi nhà, rồi nguy cơ nhà sẽ sụp đổ. Đặc biệt, những hộ sinh sông ở trên và dưới những căn hộ bị cơi nới sẽ dẫn tới những mẫu thuẫn với nhau gây khiếu kiện… Đó là mầm mống của một trong những nguyên nhân gây bất ổn xã hội. Vậy thanh tra xây dựng và cán bộ cở sở để cơi nới xảy ra có trách nhiệm đến đâu? Quá trình tìm hiểu tôi thấy cứ nhà này cơi nới thì nhà kia làm theo, và nhà cơi nới sẽ làm ảnh hưởng tới những hộ liên quan. Các hộ này lại phải sửa nhà nên cai đầu dài xây dựng là kẻ có lợi. Chính những người này cũng là nguồn gốc của các việc cơi nới thậm chí họ còn móc nối để cơi nới diễn ra. Bản thân tôi cũng bị đối tượng này gạ cơi nới nhưng bị tôi từ chối…Khi tôi hỏi thanh tra xây dựng, họ hay viện đủ các lý do như: “không biết cơi nới từ bao giờ, và có thể hộ trước làm rồi bán đi, bán lại…” v. v và v.v.

CV 1

CV moi

Qua sự việc trên, tôi đề nghị, Hà Nội và quận Ba Đình nên niêm yết các quy định định pháp luật về cấm cơi nới tại các phường có chung cư và chỉ đạo quyết liệt việc tháo dỡ nhà đã cơi nới khi có đơn tố cáo (không coi những thỏa thuận của người dân với nhau là lý do để không tháo dỡ) đồng thời xử lý nghiêm khắc môi giới, cai xây dựng làm môi giới và các cán bộ phụ trách việc xây dựng ở địa phương. Làm được như vậy sẽ giảm bớt những bức xúc, mâu thuẫn trong địa bàn dân cư và trong xã hội./.

Nguyễn Hoàng Nguyên

 ĐT: 0989889363

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516