Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtNhịp cầuBạn đọc viết: Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ DƯỚI GÓC NHÌN… XE ÔM

Bạn đọc viết: Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ DƯỚI GÓC NHÌN… XE ÔM

Thứ sáu, 20 Tháng 12 2019 07:38
Bác sĩ và truyền thông dạo này nói nhiều đến ô nhiễm không khí này nọ, thậm chí có cả hạt gì đó xuyên qua cả mạch máu, trong đó có lời khuyên… không nên ra ngoài trời khi không cần thiết v.v...  nghe đến sợ.

Mọi người đều biết: Chúng ta chỉ sống chung với thiên nhiên chứ không thể chống lại chúng. Và tỉ lệ trên tổng số người tiếp xúc nhiều với không khí là xe ôm có đến khám bệnh hay không thì chả thấy đả động đến, chính họ nói về ô nhiễm mới phản ánh đúng thực tế. Những ứng dụng công nghệ gọi xe lại có doanh thu trên 1 khách hàng cao hơn nhà mạng có hạ tầng cho hệ sinh thái trên sống tầm gửi. Là người hay "để ý" tới viễn thông nên tôi làm xe ôm công nghệ. Kể cũng lạ, những học sinh tôi chở mùa này mũi cứ "sụt sùi". Tôi nhiều tuổi hơn, trước phải uống kháng sinh mạnh để chống viêm xoang và có thời kỳ dắt xe hoặc cầm điện thoại là đau tay nhưng, từ khi đi lại ngoài trời nhiều: Lôi xe máy thoải mái, "nghịch" smartphone cả ngày nhưng tay vẫn khỏe. Và từ hồi có BHYT ở Bệnh viện 354 chỉ đến khám đúng 1 lần mà lại "miễn" lấy thuốc.

Người đứng tuổi vận động nhiều xương khỏe, do vậy chân tay cứng cáp. Đồng thời quá trình đi lại màng mũi rung lên, không dính vào nhau nên xoang khô ráo và không bị viêm. Để ý thấy những người bị gọi "thần kinh" hay hát hò lảm nhảm thì họ không bị bệnh xoang và vòm họng đâu nhé.  Nhiều người bảo tôi sao không đeo khẩu trang để tránh bụi bặm, vật đeo đó thật ra là chặn phổi đẩy thán khí ra để rồi lại hít hơi thở của mình vào. Miếng che mũi đeo vào ngăn được thì chẳng lẽ mảnh vải lọc khí tốt hơn máy điều hòa? Chiêu trò đeo khẩu trang thực ra chỉ là bán sản phẩm. Ngoài sự "tiếp xúc" với thiên nhiên tôi còn chuyên mua rau quả thực phẩm sạch của một đại gia "sợ chết" nên mở trang trại ở vùng đất Ba Vì chưa có khu công nghiệp nuôi trồng. Nhận biết được đồ sạch thì ăn xong đi ngoài không có mùi.
Một số Bác sĩ chỉ dựa vào lý thuyết có từ lâu, thực tế biến đổi khí hậu khắc nghiệt và con người thích ứng được thì không nắm được để có những chuẩn đoán thích hợp. Cho nên, vận động ngoài trời là phương thức giữ, thậm chí đẩy lùi cả bệnh tật đã có từ trước.

Nguyễn Hoàng Nguyên

ĐT: 0904336466

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516