Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtNhịp cầuBạn đọc viết: TÍCH CỰC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVIC - 19 CẦN SỚM TRIỂN KHAI DÙNG TÀI KHOẢN VIỄN THÔNG

Bạn đọc viết: TÍCH CỰC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVIC - 19 CẦN SỚM TRIỂN KHAI DÙNG TÀI KHOẢN VIỄN THÔNG

Thứ năm, 09 Tháng 4 2020 07:42
Thủ tướng Chính phủ nhiều lần nhắc và gần đây, ngày 6.3.2020 đang trong giai đoạn quyết liệt chống dịch, Thủ tướng đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước trình quyết định cá biệt về Mobile Money (Tài khoản viễn thông).

dung-tai-khoan-vien-thong-de-thanh-toan1551945318

Khi mua 1 món hàng nhỏ khoảng 100 ngàn đồng chẳng hạn thì người mua dùng máy điện thoại (gọi là máy A) chuyển 100 ngàn đồng từ A sang B (B là  máy của người bán) và lúc này số tiền trên A (gọi là Tài khoản viễn thông) giảm 100 ngàn đồng - đồng thời trên B tăng 100 ngàn đồng. Thế là giao dịch được hoàn tất. A không chạm vào B và đều không biết mật khẩu của nhau. Giao dịch như vậy không xuất hiện tiền mặt (tiền mặt hiện cũng được coi là truyền virus) nên hạn chế dùng tiền mặt là hạn chế được sự lây lan dịch bệnh. Cái hay của tài khoản viễn thông là máy điện thoại cục gạch rẻ tiền cũng giao dịch được. Các hình thức giao dịch hiện nay chủ yếu phải dùng Smartphone đắt tiền hoặc dùng thẻ. Dùng thẻ vẫn không an toàn vì phải cà thẻ + gõ mật khẩu vào máy của cửa hàng nên có tiếp xúc, dễ truyền virus và ta đã để lại mật khẩu giao dịch ở cửa hàng. Tài khoản ngân hàng chỉ phủ 30% dân số nhưng Tài khoản viễn thông bao quát hơn 100% dân số (1 người dùng 2 SIM điện thoại và 2 SIM này đều giao dịch được) sẽ tăng độ giao dịch không dùng tiền mặt và không tiếp xúc nên hạn chế được lây truyền bệnh. Nhiều vụ mất tiền qua thẻ cũng có nhiều bài viết nhưng tôi thấy chưa trúng đích. Thường các máy điện thoại cài nhiều ứng dụng nên khi giao dịch các ứng dụng sẽ lấy thông tin và từ những " bí mật " làm thẻ giả. Có người cẩn thận, máy điện thoại nào giao dịch ngân hàng họ không cài các ứng dụng khác. Nhưng theo tôi thế cũng không an toàn vì khi mua, cấu hình máy bị gắn chặt vào 1 hệ điều hành nào đó (máy Sam Sung bị gắn hệ điều hành Android) và cũng có thể hệ điều hành đó bị rò rỉ thông tin, những điều giao dịch qua ngân hàng từ Smartphone. Còn giao dịch qua Tài khoản viễn thông sẽ an toàn vì lý do sau: Nếu ai đó có thông tin của bạn (lấy lại ví dụ trên), chẳng hạn A có thông tin của B thì A phải lấy được máy B mới giao dịch được hoặc A tạo ra số máy của B, điều này là không thể vì trên hệ thống viễn thông không thể tồn tại 2 số máy. 

Một nhà đầu tư điện Mặt Trời ở tỉnh Quảng Trị chia sẻ, khi đầu tư thì các quy định về điện mặt trời ở Việt Nam chưa có nên ông này đã chuẩn bị sẵn các quy định từ nước ngoài. Và cơ quan chức năng hầu như dựa vào đó để soạn ra qui định. 

Qua kinh nghiệm trên các DN và cơ quan nên tham khảo qui định của nước ngoài, chuyển cho nhau để sớm đưa ra qui định trong nước về Tài khoản viễn thông. 

Từ những phân tích ở trên, Ngân hàng Nhà nước nên sớm trình Thủ tướng Chính phủ quyết định cá biệt về Mobile Money để sớm đưa Tài khoản viễn thông vào cuộc sống. Làm được như vậy góp phần tăng độ giao dịch không dùng tiền mặt lên hơn 100% dân số và đặc biệt nó an toàn, không lây truyền virus bệnh tật. 

Nguyễn Hoàng Nguyên 

ĐT: 0989889363

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516