Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtNhịp cầuChuyện của người phụ nữ 7 năm đón sĩ tử đến trọ miễn phí

Chuyện của người phụ nữ 7 năm đón sĩ tử đến trọ miễn phí

Thứ sáu, 27 Tháng 6 2014 01:37
Bà Đào Thị Thanh Lâm đã nhiều năm cho sĩ tử trọ miễn phí mối kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng về. Bà Đào Thị Thanh Lâm đã nhiều năm cho sĩ tử trọ miễn phí mối kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng về.
Thấu hiểu nỗi khổ sĩ tử tìm phòng trọ đi thi, đã 7 năm nay bà Đào Thị Thanh Lâm (71 tuổi, ở Cổ Nhuế, Hà Nội) dọn nhà đón sĩ tử tới ở.

Bắt xe buýt đi mời sĩ tử về ở miễn phí

Thấu hiểu được sự vất vả của các sĩ tử và người thân khi lần đầu ra Thủ đô thi Đại học, năm 2008 bà Lâm quyết định dành ra căn phòng hàng ngày bà ở để đón các em vào trọ miễn phí. 

Bà Lâm chia sẻ: “Năm 2007 trong kỳ thi Đại học, trên đường đi từ nhà ở Cổ Nhuế tới nhà con gái ở Kim Ngưu, đi qua các trường Đại học thấy cảnh các cháu bơ vơ khi mới bước chân ra khỏi quê, một thân một mình đi tìm phòng trọ, không gặp được chỗ đàng hoàng còn bị ép giá ở chui rúc trong một căn phòng chặt chội, tôi thương lắm”. 

Trong năm đầu tiên dọn nhà đón sĩ tử, ít người biết tới lòng tốt của bà nên vắng người tới ở. Thấy sốt ruột khi ngày thi cận kỳ mà phòng vẫn trống người ở, bà Lâm bắt xe buýt lên cụm thi gần Đại học Giao thông vận tải, tìm gặp sinh viên tình nguyện nhờ cung cấp địa chỉ để các bạn sĩ tử biết tới phòng trọ miễn phí của gia đình bà. 

Về nhà, vẫn chưa thấy có nhiều người tới xin ở, không yên tâm, bà Lâm tiếp tục nhờ người tìm giúp số điện thoại của Thành đoàn Hà Nội để gọi điện nhờ chia sẻ thông tin giúp bà. 

Với bà Lâm, ít người tới trọ thì bà thấy tiếc, thấy buồn. Nhiều ngày liền bà bắt xe buýt, xe ôm tới tận nơi các địa điểm thi, bến xe để trực tiếp đón các cháu nhà nghèo về ở và lần đầu bà đã đón được hơn 10 em cùng người thân tới ở.

Với tình thương đó, đến nay ngôi nhà của bà đã 7 lần đón nhận sĩ tử vào dự thi Đại học, Cao đẳng. Như một thường lệ, đến hẹn lại lên, kỳ thi Đại học năm nay bà Lâm lại tiếp tục chuẩn bị mọi thứ trong nhà, từ bàn chải đánh răng, dầu gội, bột giặt,...đều được bà chuẩn bị chu đáo, đầy đủ để đón các sĩ tử tới ở. 

Các em đều được bà chăm sóc chu đáo vì thế em nào cũng yên tâm nghỉ ngơi, bước vào kỳ thi mà không phải bận tâm điều gì.

Bà Lâm tâm sự: “Tôi vui lắm khi năm nào cũng có các cháu gọi điện xin tới ở, nhiều cháu đã đỗ trong các kỳ thi, nhiều đứa giờ đã học xong Đại học, ra trường đi làm cả rồi. Đó là động lực thôi thúc tôi tiếp tục đón các thế hệ sĩ tử tiếp theo”

Bảy lần cho sĩ tử ở trọ không lấy tiền

Bà Lâm luôn coi các sĩ tử như con cháu trong nhà, có những năm các em tới trọ đông, thiếu chỗ ngủ, bà sẵn sàng ra ngủ ngoài ghế, ngoài hiên để giành chỗ ngủ trong nhà cho các em. 

Với sự chu đáo, nhiệt tình, hàng năm ngôi nhà của bà lại rộng cánh cửa giúp đỡ các em. Từ số lượng 10 em năm đầu tiên, kỳ thi Đại học năm 2013 vừa qua bà đã giúp đỡ, tạo chỗ ở miễn phí cho hơn 30 em học sinh.

Em Nguyễn Ngọc Ninh, quê ở Cao Bằng, từng được trọ miễn phí nhà bà Lâm chia sẻ: “Lần đầu xuống Thủ đô, gặp được người tốt như bà Lâm là điều may mắn, hạnh phúc đối với gia đình em. Bà luôn quan tâm, dặn dò cẩn thận, chăm sóc chu đáo cho chúng em trong những ngày ở trọ nhà bà. Nhờ có bà mà những học sinh nghèo như em đã bớt được khoản tiền thuê trọ khi đi thi và thấy yên tâm hơn để đi thi”.

Trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng sắp tới, sĩ tử có nhu cầu ở trọ miễn phí để đi thi có thể liên hệ trực tiếp với bà Lâm theo địa chỉ: Bà Đào Thị Thanh Lâm, số nhà 61, tập thể Cầu 1 Thăng Long, thôn Đống 1, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm.

Theo: GDVN

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516