Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtNhịp cầuGặp nữ bác sĩ là "thần hộ mệnh" cho các bé sinh non

Gặp nữ bác sĩ là "thần hộ mệnh" cho các bé sinh non

Thứ sáu, 27 Tháng 2 2015 04:32
Bác sĩ Lê Thu Hà cái tên rất thân thuộc với nhiều gia đình có bệnh nhi sơ sinh phải nằm ở khoa Hồi sức Sơ sinh bệnh viện Nhi trung ương. Chị như người mẹ thứ hai của hàng nghìn bệnh nhi.

15 2015227824 Chi Ha 2 1

Bác sĩ Hà đang chăm sóc cho bệnh nhi.

Ân nhân của hàng nghìn bệnh nhi

Một ngày 24 giờ trở nên quá ít ỏi với người phụ nữ này. Chị thường bắt đầu ngày mới lúc 4h sáng để đọc sách, nghiên cứu tài liệu, học tập. Đó là khoảng thời gian ít ỏi bác sĩ Lê Thu Hà, Khoa Hồi sức Sơ sinh BV Nhi Trung ương, có thể dành cho bản thân. Phần lớn thời gian trong ngày tâm trí của chị dồn cả cho bệnh viện, nơi có những bé sơ sinh chỉ vài ngày tuổi, mang đủ thứ trọng bệnh cần bàn tay chăm sóc của bác sĩ.
 
Bác sĩ Lê Thu Hà sinh trưởng trong một gia đình có cha là bác sĩ khoa Hồi sức Bệnh viện Trung Ương quân đội 108. Chị yêu nghề y nên muốn theo nghiệp chữa bệnh cứu người.
Chị chọn theo học chuyên ngành Nhi. Sau khi ra trường, bác sĩ Lê Thu Hà được nhận về làm việc tại Bệnh viện viện Nhi TW. 
 
Thời gian đầu, chị Hà thường xuyên luân chuyển các khoa để có thêm kinh nghiệm. Chính trong thời gian này, chị cảm nhận thật rõ tình yêu đặc biệt dành cho các bé sơ sinh. Dù biết rằng công việc tại khoa sơ sinh sẽ đặc biệt vất vả, chị Hà vẫn quyết tâm theo đuổi. Với chị, được chăm sóc các thiên thần bé nhỏ là niềm hạnh phúc vô giá.
 
14 năm làm việc tại khoa sơ sinh đong đầy những kỷ niệm trong chị. Giây phút được nhìn ngắm các bé sơ sinh thay đổi mỗi ngày: từ lúc vào viện nhỏ xíu trong 2 bàn tay đến khi ra viện phổng phao khỏe mạnh khiến người bác sĩ như chị càng vững tâm bám trụ với nghề. Bác sĩ Hà cho biết, việc cứu chữa những bé sinh non bệnh nặng, luôn bị “tử thần” rình rập là công việc thường ngày của chị và các đồng nghiệp.
 
Trung bình mỗi ngày, khoa chăm sóc cho khoảng 150-160 bé sơ sinh, trong đó gần một nửa là trẻ sinh non chuyển từ các tỉnh xa về nên tình trạng rất nguy kịch. Chỉ nhìn cách chị nâng niu bàn tay bé xíu của bé sơ sinh đang quơ lên như tìm mẹ, cẩn trọng vỗ về những hình hài bé bỏng như muốn truyền hơi ấm cho các cháu mới thấy hết tấm lòng của người bác sĩ dành cho trẻ nhỏ. 
 
Chị Hà xúc động chia sẻ: “Nhìn những cháu bé mới chỉ mấy ngày tuổi thiêm thiếp trong lồng ấp với đủ các thứ dây rợ, máy móc xung quanh, các bác sĩ ai cũng xót xa. Có những gia đình mà người cha, người mẹ liên tiếp trải qua 2 lần mất con từ lúc mới lọt lòng. Những lúc như vậy, tôi hiểu nhiệm vụ của mình không chỉ là cứu một đứa trẻ, mà còn cứu cả những niềm hy vọng chỉ còn le lói của gia đình các bé”. 
 
Những lần bác sĩ Hà phải bó tay với các trường hợp bệnh nhi quá nặng, chị cũng đau lòng như cha mẹ của họ vậy. Với chị, mỗi trường hợp tử vong là một nhát cắt khó phai trong lòng. Đằng sau chiếc khẩu trang trắng, những giọt nước mắt rơi mặn chát. 
 
"Mỗi lần như vậy, chúng tôi đều tự nhủ mình phải cố gắng nhiều hơn, phải làm thế nào để những tình huống như thế không còn lặp lại nữa”- Giọng chị trầm xuống, trong đôi mắt chị ngân ngấn những giọt nước. Tình yêu của chị dành cho các bé sơ sinh không đơn thuần chỉ là niềm đam mê và trách nhiệm vì người bệnh của một bác sĩ giỏi mà trước hết đó là cảm xúc từ trái tim của một người mẹ luôn đau đáu vì con.

Nơi chia sẻ của người nhà 

Tại đơn vị Hồi sức sơ sinh, nhắc đến bác sĩ Lê Thu Hà, trong ánh mắt những người mẹ đang có con điều trị tại đây đều ánh lên sự tin tưởng, trìu mến. 
 
Chị Trần Thị Thanh, một người mẹ có con vừa may mắn thoát khỏi “cửa tử” xúc động tâm sự: “Ngày bé nhà mình phải nhập viện, rồi phải điều trị cách ly, cả nhà có lúc tưởng mất con, rồi lại nghĩ đến cảnh con phải điều trị ở viện dài ngày, mình thấy sợ lắm. Nhưng các bác sĩ ở khoa ai cũng tận tình, chu đáo. Bác sĩ Hà lại vừa điều trị cho cháu, vừa ân cần động viên gia đình khiến người làm mẹ như mình thấy ấm lòng lắm”.

Nói đến bác sĩ Hà, anh Nguyễn Văn Thanh ở Lĩnh Nam, Hà Nội vẫn không thể nào quên được cảm xúc khi con anh bị suy hô hấp độ 3 đã được bác sĩ Hà cứu chữa. Cháu bé trở về với cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng với anh chị Hà là người sinh ra con mình lần thứ hai. 

Cũng nhờ có những lời tư vấn của chị mà vợ chồng anh Thanh vượt qua được thời gian khó khăn nhất của cuộc đời làm cha mẹ. Đến nay, con anh Thanh đã được 1 tuổi nhưng kỷ niệm một tháng ở bệnh viện Nhi gắn chặt với hình ảnh của các nữ bác sĩ và y tá tại đây.

Theo Infonet

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516