Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtNhịp cầuMột sư thầy sáng tâm vì đời, thắm nghĩa vì đạo

Một sư thầy sáng tâm vì đời, thắm nghĩa vì đạo

Thứ tư, 19 Tháng 11 2014 08:49

● DIỆU QUANG

Trong cuộc đời, hạnh phúc và niềm vui đôi khi được tạo nên từ những điều bình dị. Có những con người sẵn sàng che chở những em nhỏ mồ côi, người già neo đơn... với tình cảm từ tận đáy lòng. Tôi muốn nói đến tấm lòng nhân ái của Sư thầy Thích Thiện Nhơn ở chùa Pháp Bình (xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh).

Su thầy 1

Sư thầy Thích Thiện Nhơn

Tôi biết đến những việc làm đầy nghĩa tình của Sư thầy Thích Thiện Nhơn qua lời kể của một thanh niên tình nguyện. Chùa hoạt động lặng lẽ nên không nhiều người biết đến, chúng tôi có dịp đến thăm, tôi có cảm giác ngôi chùa giống như một chốn yên bình hiếm hoi tồn tại giữa cuộc sống sôi động. Ngoài việc thờ cúng Chư Phật, ngôi chùa còn nuôi nấng những trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa. Các em được sư thầy cố gắng chăm sóc để có đủ những điều kiện thiết yếu cho cuộc sống như ăn, ở, mặc, vui chơi…, nhưng các em còn thiếu rất nhiều thứ.
Theo Sư thầy Thích Thiện Nhơn, hơn 10 năm trước, thương cảm trước tình cảnh éo le của một sinh linh bé nhỏ bị bỏ rơi, là người xuất gia không thể quay lưng với nỗi đau thế thái nhân tình mà phải san sẻ tình thương cho những ai thiếu thốn tình cảm, vật chất, Sư thầy liền nhận đứa trẻ bỏ rơi về chăm sóc và nuôi dưỡng. Bằng tình thương và tấm lòng vị tha của Sư thầy, đứa trẻ ấy giờ đã lớn khôn. Cũng bắt đầu từ đó, chùa liên tục nhặt những đứa trẻ bị bỏ rơi gần chùa mang về nuôi dưỡng.

Su thay 2Các em được nuôi dưỡng tại chùa

Cả chùa chỉ có Sư thầy và một vài Phật tử, do đó, việc chăm sóc những đứa trẻ vô cùng vất vả. “Có những ngày bé đau ốm, buộc Sư thầy phải thức theo chúng để canh giữ, dỗ dành, để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của những đứa trẻ khác. Có đêm một mình chăm sóc, mệt lừ cả người. Nhưng, nhìn đàn trẻ đứa nào đứa ấy lớn khôn, chúng tôi cũng thấy hạnh phúc” - Sư thầy Thích Thiện Nhơn chia sẻ.
Không chỉ vậy, ngay cả sự phát triển của những đứa trẻ ấy cũng là một nỗi lo. Chùa không có nguồn nào khác ngoài cúng dường của các nhà hảo tâm, vì vậy, mỗi khi trẻ ốm thì các sư thầy rất lo lắng vì không có điều kiện để thuốc men đầy đủ cho trẻ. Cơ sở vật chất làm nơi ở và sinh hoạt của các em còn đơn sơ.
Không chỉ là mái ấm tình thương cho trẻ nhỏ, sư thầy còn thực hiện một sứ mệnh nuôi những người già không nơi nương tựa. Mỗi người có những hoàn cảnh khác nhau, nhưng ở họ đều có những điểm chung “chỉ còn cách nương nhờ nơi cửa phật”. Với thầy Thiện Nhơn, làm từ thiện vốn xuất phát từ cái “ Tâm” và công việc đó mang lại cho thầy cảm giác thanh thản, bình an trong tâm hồn.

Chia sẻ về ước nguyện của mình, Sư thầy Thích Thiện Nhơn không mong muốn gì hơn là được chăm lo cho những người thiếu may mắn như các em nhỏ luôn có điều kiện đến trường, các cụ già được chăm sóc, khám chữa bệnh chu đáo. Để làm được điều đó, nhà chùa rất mong đón nhận sự sẻ chia từ chính tấm lòng nhân ái của mọi người để những khổ đau, bệnh tật và những bất hạnh trong cuộc sống của họ ngày càng vơi đi và những ước mơ về tương lai của các em nhỏ cũng có cơ hội được trở thành sự thật.

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516