Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtNhịp cầuTAI NẠN GIAO THÔNG: NGƯỜI CHẾT NHIỀU HƠN NGƯỜI BỊ THƯƠNG

TAI NẠN GIAO THÔNG: NGƯỜI CHẾT NHIỀU HƠN NGƯỜI BỊ THƯƠNG

Thứ sáu, 15 Tháng 1 2021 08:35
Ba ngày nghỉ Tết Dương lịch năm 2021 vừa qua, tai nạn giao thông làm 40 người tử vong và 37 người bị thương, theo báo Người lao động (qua đường link: https://nld.com.vn/thoi-su/ba-ngay-nghi-tet-duong-lich-2021-tai-nan-giao-thong-lam-40-nguoi-tu-vong-20210103145303.htm).

Con số này gợi cho nhiều suy nghĩ vì số người chết nhiều hơn người bị thương. Kết hợp với bài: "Gây tai nạn, cán bộ thi hành án đòi kéo dài thời gian bồi thường lên hơn 10 năm" đăng trang 6 Báo Tuổi trẻ & Đời sống ngày 17.12.2020 có đoạn: "... Bà Bình là cán bộ thi hành án dân sự TP Mỹ Tho (Tiền Giang) gây tai nạn cho anh Dũng bị thương nặng phải bồi thường thường số tiền hơn 367 triệu đồng... ". Đâm chỉ bị thương nặng mà đền hơn 367 triệu đồng ( nếu nằm liệt giường, có ống thở thì đền khủng khiếp hơn), trong khi luật hiện tại qui định đâm chết người chỉ đền gần 200 triệu đồng. Xâu chuỗi các con số: Tai nạn giao thông 40 người chết và chỉ có 37 người bị thương, đâm bị thương nặng đền 367 triệu đồng và luật quy định đâm chết người chỉ đền gần 200 triệu đồng... người ta có quyền suy luận ĐÂM THÌ CHO CHẾT LUÔN và đâm người càng trẻ thì càng cố tình cho chết mà những người trẻ có khi lại là trụ cột gia đình. Cho nên theo tôi, phải sửa luật để: đâm chết người càng trẻ càng phải đền nhiều... thì mới là hợp lý. Trước đây T/C Giáo dục và Xã hội có bài: “Phải sửa luật tử hình lái xe cố tình đâm chết người” - nay xin nhắc lại. Đồng thời mức đền bù do đâm chết người, cần căn cứ vào các số liệu sau: Tuổi thọ trung bình người dân Việt Nam gần 74 tuổi. Căn cứ tuổi nghỉ hưu thì nam bình quân sống thêm 14 năm và nữ sống thêm 19 năm. Hàng năm người gây tai nạn chu cấp cho mỗi người này khoảng 3 triệu đồng/ tháng (nếu tính theo thu nhập bình quân đầu người 9000 USD/ năm thì còn nhiều nữa) thì cụ ông sau 60 tuổi cần gần 500 triệu đồng  và cụ bà cần gần 700 triệu đồng để dưỡng già. Tức là kẻ nào đâm chết người trẻ ( chư tính người bị hại phải nuôi dưỡng bố mẹ) thì người gây tai nạn phải đền hơn 1 tỷ đồng. Đồng thời phải trả mức thu nhập người bị chết làm được !?. Đâm chết người càng trẻ thì thời gian làm việc của họ càng dài thì người gây tai nạn phải đền càng nhiều và đền thu nhập tại thời điểm họ kiếm được. Tức là, khi đâm chết người lái xe không biết thu nhập của họ là bao nhiêu cho nên tài xế mới sợ. 

Cho nên luật cần cảnh báo, đã cầm vô lăng thì phải chuẩn bị sẵn hơn 1 tỷ đồng và nếu đâm chết người tàn bạo sẽ bị tử hình. Nếu chúng ta đồng tình sửa Luật như vậy, chắc chắn tai nạn giao thông giảm mạnh.

Nguyễn Hoàng Nguyên 

ĐT: 0989889363

 

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516