Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcNghiên cứu khoa học - nhiệm vụ song hành trong công tác giảng dạy, học tập của Trường Đại học Hồng Đức

Nghiên cứu khoa học - nhiệm vụ song hành trong công tác giảng dạy, học tập của Trường Đại học Hồng Đức

Thứ năm, 26 Tháng 10 2023 08:12
(GDXH) - Trường đại học là nơi đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trình độ đại học, sau đại học, đồng thời là cơ sở nghiên cứu khoa học (NCKH). Hoạt động NCKH của trường đại học trực tiếp tham gia vào quá trình nâng cao chất lượng công tác giáo dục, đào tạo của nhà trường.

NCKH

PGS.TS. Hoàng Thị Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức trao Giấy khen cho đại diện các nhóm sinh viên NCKH đạt giải Nhất cấp Trường.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác NCKH, trong những năm qua, Trường Đại học Hồng Đức đã đẩy mạnh công tác NCKH và xác định đây là một trong những hoạt động chủ yếu để nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, đồng thời nâng cao chất lượng giảng dạy của Nhà trường. Đảng ủy và Ban giám hiệu Nhà trường luôn quan tâm sát sao đến công tác NCKH, lãnh đạo và chỉ đạo kịp thời. Theo báo cáo, trong năm học 2022-2023, toàn trường có 108/110 đề tài NCKH SV đã được thực hiện (đạt 98,18% kế hoạch đã được phê duyệt). Trong đó, có 59 đề tài cấp khoa, 49 đề tài dự thi cấp trường. Toàn trường có 11/12 khoa có SV tham gia NCKH cấp trường. Tiêu biểu như các khoa: Khoa học tự nhiên (6 đề tài); Khoa học giáo dục - ngoại ngữ (10 đề tài); Khoa học xã hội và nhân văn (10 đề tài); Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Ngư nghiệp (4 đề tài); Kinh tế - Quản trị kinh doanh, Chính trị và Pháp luật (13 đề tài); Kỹ thuật công nghệ - Công nghệ thông tin và Truyền thông (6 đề tài). Trong số các đề tài NCKH của SV năm học 2022-2023, có nhiều đề tài phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mang lại hiệu quả cao như: Nghiên cứu phân lập và ứng dụng nấm mốc Asperillus Oryzae trong sản xuất sữa gạo lên men; Điều tra xác định bệnh nấm và tuyến trùng gây hại trên rễ cây có múi tại vùng trồng cam xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An); Nghiên cứu ảnh hưởng của các mức bổ sung giun quế đến khả năng sinh trưởng của lợn rừng nuôi bán chăn thả tại Thanh Hóa; Nghiên cứu sự ủng hộ của cư dân địa phương với phát triển du lịch tại làng cổ Đông Sơn (Thanh Hóa)... Ngoài ra, để tạo “sân chơi” NCKH cho SV, nhà trường đã phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức nhiều hội thi nghiệp vụ, các cuộc thi khởi nghiệp, ý tưởng sáng tạo, câu lạc bộ học thuật, tiêu biểu như các hội thi: Tin học trẻ năm 2023, Olympic Tiếng Anh, Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh mang tên “Ánh sáng soi đường” lần thứ V, năm 2023...

Có thể thấy, hoạt động nghiên cứu khoa học đã tạo ra không khí thi đua sôi nổi trong giảng dạy, học tập, nghiên cứu của cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Hồng Đức trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, tạo cho sinh viên ý thức nghiên cứu sâu, tìm hiểu kỹ, xác lập tư duy độc lập, sáng tạo, giúp các em khi ra trường có một tư duy khoa học để giải quyết đúng đắn các vấn đề do thực tiễn đặt ra. 

Thiệu Ninh

 

 

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516