Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcTỔNG KẾT DỰ ÁN “THÀNH PHỐ AN TOÀN, THÂN THIỆN VỚI EM GÁI”

TỔNG KẾT DỰ ÁN “THÀNH PHỐ AN TOÀN, THÂN THIỆN VỚI EM GÁI”

Thứ ba, 12 Tháng 12 2023 09:34
Sự kiện Tổng kết dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” do Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển bền vững (MSD) phối hợp với đối tác Plan International Việt Nam tổ chức đã diễn ra với sự tham gia của khoảng 150 đại biểu.

tong ket 1

Dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật bởi Tổ chức Plan International để bắt đầu khảo sát tiền khả thi tại thành phố Hà Nội từ năm 2012. Trong giai đoạn 2014 -2016 Dự án đã thí điểm tại một số trường huyện Đông Anh và cùng phối hợp thực hiện với Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội trực thuộc Sở Giao thông vận tải Hà Nội. Tiếp nối thành quả đến 2016-2020 Dự án đã được Vụ Bình Đẳng giới thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Liên hiệp hội phụ nữ thành phố Hà Nội triển khai những hợp phần quan trọng về truyền thông nâng cao nhận thức và định hướng chiến lược về thành phố an toàn và thân thiện cho em gái. Cho đến giai đoạn từ tháng 7/2020 đến tháng 6/2023 Dự án đã tiếp tục được Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD), Viện Phát Triển Sức Khỏe Cộng Đồng Ánh Sáng (LIGHT), Vụ Bình Đẳng giới, Liên hiệp Hội Phụ nữ Hà Nội và Chi hội Phụ nữ tại 6 quận huyện lựa chọn gồm Long Biên, Ứng Hòa, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Thanh Xuân và Đống Đa triển khai mở rộng tại tất cả các trường tại huyện Đông Anh, Đại học Giao thông vận tải tại thành phố Hà Nội. Mục tiêu tổng thể dự án nhằm hướng tới là các thành phố của Việt Nam an toàn, thân thiện và có trách nhiệm với các em gái.

Mục tiêu chính của hội thảo là chia sẻ những kết quả chủ yếu của Dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” trong 3 năm nói riêng và những bài học kinh nghiệm khi thực hiện dự án của các đối tác khác nhau ở địa phương trong cả giai đoạn tổng thể dự án nói chung, đồng thời thảo luận về tính bền vững của Dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” sau khi Dự án kết thúc.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) nhấn mạnh “Dự án Thành phố an toàn, thân thiện với em gái" như một chuyến xe buýt, kéo dài trong hành trình 10 năm.Có những người lên xe, rồi xuống xe, nhưng sẽ có những người sẽ lan toả hành trình này trong một tiến trình dài. MSD vô cùng vui mừng khi được đồng hành cùng chuyến xe này trong hành trình 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, hành trình kéo dài 10 năm này cũng tràn đầy những thách thức. Những điều này cũng là quá trình để chúng ta rèn dũa, tạo nên những Thủ lĩnh của sự thay đổi. Tôi xin gửi lời biết ơn tới tất cả các bên liên quan đã tham gia vào hành trình này. Ngày hôm nay là buổi Tổng kết dự án, nhưng tôi mong rằng, đây chỉ là một cột mốc đánh dấu chứ không phải điểm cuối của hành trình này. Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể tạo thêm nhiều Thủ lĩnh của sự thay đổi hơn, để đảm bảo rằng thành phố của chúng ta, những chuyến xe buýt, những địa điểm công cộng và cả trong mỗi chúng ta, đều có một không gian an toàn.

tong ket 2

Phát biểu tại Hội thảo, bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý chương trình tác động và đối tác tại Plan International Vietnam đã chia sẻ “Plan là đơn vị có những sáng kiến, kết nối cho Dự án “Thành phố an toàn, thân thiện cho em gái. Tuy nhiên, để có được thành công cho hành trình 10 năm như ngày hôm nay, chúng tôi rất cảm ơn sự cam kết, hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước, của Chính phủ, của các bên liên quan, của các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh. Dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái" là một trong những mô hình chủ chốt trong Chương trình Ngăn ngừa bạo lực trên cơ sở giới của Plan International. Trong tương lai, chúng tôi cam kết triển khai những dự án, mô hình mới, nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, quyền trẻ em, cũng như hợp tác để tạo ra những sự thay đổi bền vững, tin tưởng vào khả năng tạo ra sự thay đổi của các em trai, em gái.”

Ông Lê Văn Sơn, Trưởng nhóm Tư vấn đánh giá độc lập đã nhấn mạnh về sự thành công của Dự án như sau “Dự án đã tạo được ra rất nhiều sự thay đổi tuyệt vời. Đầu tiên, Dự án đã xây dựng được một mạng lưới Thủ lĩnh của sự thay đổi. Các em được tập huấn những kiến thức cơ bản về bình đẳng giới, phòng ngừa bạo lực trên  cơ sở giới, phòng chống quấy rối ở những nơi công cộng. Từ đó các em có thể lan toả những thông tin nâng cao kiến thức cho các trẻ em khác về cách nhận diện hành vi, phòng tránh bạo lực, quấy rối,và xâm phạm. Bên cạnh đó, Dự án cũng tạo cho các em một môi trường an toàn, thân thiện, mà ở đó, các em có thể bày tỏ các ý kiến, quan điểm của mình với các nhà lãnh đạo, những người có trách nhiệm. Và đặc biệt, sau khi lắng nghe ý kiến của các em, các nhà lãnh đạo đã đưa ra những quyết định quan trọng, đáp ứng những mong muốn, bày tỏ chính đáng của các em.

Dự án cũng đã tạo được ra một đội ngũ dẫn trình viên, giáo viên nòng cốt, có đầy đủ kỹ năng và kiến thức để giúp đỡ các em học sinh xác định được những vấn đề, những nguy cơ, cung cấp các kiến thức để phòng chống, đối phó với các hành vi bạo lực, xâm hại. Thầy cô cũng là người đồng hành, hỗ trợ, lồng ghép các hoạt động trên trường, lớp để giúp đỡ, lan toả kiến thức đối với các em.

Cha mẹ các em cũng đã có những sự thay đổi, trở nên cởi mở hơn với các bạn có thể hiện giới khác biệt, cũng như có sự công bằng khi đối xử các bé trai, bé gái.”

Bà Chử Thị Hồng Yến, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Anh cũng chia sẻ quá trình tham gia dự án cũng như những kết quả mà dự án đã mang lại “ là vượt ngoài dự kiến. Đặc biệt các bạn tham gia dự án đều rất mạnh dạn và tự tin. Các bạn cũng đã có khả năng thuyết trình rất tốt, dám nói lên ý kiến của mình. Những gợi ý, đóng góp của các em đã giúp chúng tôi rất nhiều trong công cuộc xây dựng đề án huyện Đông Anh thành quận. Trong đó có 3 đồ án rất lớn có sự tham vấn của các em: Đồ án quản lý ao hồ trên huyện Đông Anh, Đề án lắp đặt camera, Đề án trồng cây và quản lý cây xanh.”

Nguyễn Thị Thuần, Hiệu trưởng tại trường THCS Cổ Loa, huyện Đông Anh, tỉnh Hà Nội đã chia sẻ trong Hội thảo về kinh nghiệm thực hiện Dự án tại địa phương “Tại trường, bên cạnh việc tuyển thành viên vào CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi COC vào mỗi kỳ khai giảng, chúng tôi còn liên tục tuyển chọn cán bộ tham vấn và duy trì phòng tham vấn cho học sinh để có thể kịp thời hỗ trợ các em về các vấn đề tâm lý.”

Nguyễn Thanh Phương, Đại diện CLB COC - Thủ lĩnh của sự thay đổi tại trường THCS Cổ Loa, đã chia sẻ rằng “Trước khi tham gia CLB COC, chúng em là những học sinh nhút nhát, rụt rè, không có đủ tự tin để thể hiện tiếng nói trước đám đông, có những định kiến về giới. Chúng em luôn nghĩ rằng, việc học là việc quan trọng hơn, chúng em không muốn học thêm một kỹ năng nào khác. Nhưng trong quá trình tham gia CLB, chúng em được thụ hưởng những hoạt động của dự án mang lại. Chúng em được các thầy cô giáo, các dẫn trình viên định hướng tham gia các hoạt động của dự án như: tham gia các buổi tập huấn, sinh hoạt, khiến chúng em có thể thảo luận, trao đổi những vấn đề về giới, về bình đẳng giới. Hằng năm chúng em được tham gia các sự kiện truyền thông tại trường về bình đẳng giới, xoá bỏ bạo lực học đường, xoá bỏ bạo lực trên cơ sở giới, để xây dựng một trường học an toàn, bình đẳng, giúp chúng em nhận biết được các hành vi quấy rối, bạo lực tình dục với trẻ em. Ngoài ra chúng em còn được tham gia các buổi đối thoại trực tiếp với các ban lãnh đạo, thầy cô giáo và cha mẹ của mình để chúng em có thể nói lên những suy nghĩ, hành động của mình, từ đó xây dựng thành phố an toàn, thân thiện và bình đẳng đến tất cả mọi người. Sau khi tham gia dự án, bản thân chúng em cũng tự cảm thấy bản thân có những thay đổi rõ rệt. Chúng em tự tin hơn khi chia sẻ quan điểm của mình, có thể dám nói lên tiếng nói, chúng em còn biết lắng  nghe, tôn trọng ý kiến đóng góp của mọi người. Quan trọng hơn, chúng em còn thấy được sự trưởng thành của mình trong suy nghĩ, và hành động. Từ đó, mà chúng em dám tham gia nhiều hơn những hoat động để có thể lan truyền đến tất cả mọi người,

Quách Nghĩa

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516