Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcThanh Hóa: Đi chợ đầu năm bị "choảng" mới may mắm cả năm

Thanh Hóa: Đi chợ đầu năm bị "choảng" mới may mắm cả năm

Thứ năm, 15 Tháng 2 2024 06:46
Do quan niệm rằng, khi đến chợ, càng bị "choảng" nhiều thì càng gặp may. Vậy nên, dù có bị ném vô số các loại như cà chua vào người, nhiều du khách vẫn cười tươi.

chuong 1

Hàng năm, cứ vào mùng 6 Tết, người dân khắp các huyện như: Thiệu Hóa, Đông Sơn Triệu Sơn và các huyện lân cận lại nô nức về chợ Chuộng (ở xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) để tham dự phiên chợ "ném nhau, choảng nhau". Tại phiên chợ, nhiều người "choảng nhau" bằng cà chua chín đỏ để cầu may, theo nhiều người dân cho biết, năm nào chợ có nhiều người ném nhau, thì năm đó mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt và người bị ném nhiều sẽ gặp may mắn.

chuong 2

Có hàng nghìn người đã tham dự phiên chợ kỳ lạ này. Ảnh: Thiệu Ninh

Theo người dân nơi đây, tục lệ trên xuất phát từ sự tích về một danh tướng thời nhà Lê, khi danh tướng này dẫn quân đi đánh giặc, đến xã Đông Hoàng (huyện Đông Sơn) vào ngày mùng 6 Tết thì bị địch phát hiện. Sau đó, vị tướng đã nhanh trí tổ chức ngay một phiên chợ giả, nhằm đánh lạc hướng quân địch. Khi quân giặc tới nơi, thấy phiên chợ, tưởng rằng là một phiên chợ thật, nên không đề phòng. Lợi dụng lúc giặc mất cảnh giác, vị tướng đã phát động binh lính và nhân dân đánh đuổi. Nhờ vậy, quân và dân nhà Lê đã giành chiến thắng giòn dã.

chuong 3

Theo quan niệm của người dân, người nào càng bị ném nhiều thì càng gặp may trong năm mới. Ảnh: Thiệu Ninh

Tưởng nhớ chiến công đầy mưu trí của vị tướng, kể từ đó, hàng năm, người dân lại tổ chức phiên chợ "ném, choảng nhau" để cầu quốc thái dân an và người người gặp may. Ngày nay, với quan niệm đi chợ để "nhận may, ném rủi", ai đến chợ Chuộng cũng mong muốn rũ bỏ những buồn phiền, điều không may trong năm cũ, đón một năm mới đầy may mắn.

Những "cơn mưa" cà chua diễn ra liên tục tại phiên chợ, vậy nên, tham dự phiên chợ năm nay (2024), nhiều nam thanh, nữ tú dù bị ném vô số các loại như cà chua, tuy nhiên, họ vẫn tỏ ra rất vui vẻ và mong ước một năm mới gặp nhiêu may mắn.

Một số hình ảnh tại phiên chợ "choảng nhau":

chuong 5

 

chuong 6

chuong 7

chuong 8

chuong 9

Từ sáng sớm, người dân khắp các huyện đã đổ về chợ Chuộng, để mua những móm đồ và thưởng thức những món ăn mình thích cũng như sẵn sàng ném nhau để cầu may. Ảnh: Thiệu Ninh

chuong 10

 

chuong 11

Những túi cà chua được bày bán tại chợ.

chuong 12

 

chuong 13

chuong 14

Nhiều nam thanh, nữ tú cầm trên tay những quả cà chua, sẵn sàng "chinh chiến".

chuong 15

 

chuong 16

chuong 17

Mặc dù bị ném rất nhiều cà chua và trứng gà vào người, tuy nhiên, nhiều cô gái vẫn tỏ ra rất vui vẻ.

Thiệu Ninh

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516