Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcThanh Hóa: Kỷ niệm 604 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 594 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang, 589 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi.

Thanh Hóa: Kỷ niệm 604 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 594 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang, 589 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi.

Thứ hai, 19 Tháng 9 2022 03:14
Lễ hội Lam Kinh chính là Lễ kỷ niệm ngày mất của vua Lê Thái Tổ. Mỗi năm cứ đến ngày 21/8 âm lịch là làm giỗ Trung Túc Vương Lê Lai tại đền thờ ngài ở làng Tép - xã Kiên Thọ - huyện Ngọc Lặc, sau đó rước thánh vị, kiệu về đền thờ Lê Thái Tổ ở xã Xuân Lam, đến sáng ngày 22 rước ngài vào dự lễ chính kị đức vua Lê Thái Tổ tại Chính Điện Lam Kinh.

lam son 1

Chương trình đã tái hiện sinh động một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc cùng công lao to lớn của Anh hùng dân tộc Lê Lợi (Ảnh, Thiệu Ninh)

Theo các nhà sử học, sau thời đại nhà Hồ (1407), nước Đại Việt rơi vào ách đô hộ của nhà Minh. Với tinh thần yêu nước, căm thù giặc, năm 1416 tại Lũng Nhai, Lê Lợi đã cùng 18 vị tướng tài tâm phúc mở Hội thề quyết tâm chống giặc Minh, giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ cho Nhân dân. Lời thề thiêng liêng đã lan tỏa và thu hút anh hùng hào kiệt từ mọi miền đất nước tìm về Lam Sơn tụ nghĩa. Ngày mùng 2 Tết Mậu Tuất (1418), tại vùng rừng núi Lam Sơn, dưới sự lãnh đạo của Lê Lợi, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn bùng nổ. Trải qua 10 năm "nếm mật nằm gai", năm 1428 cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đã giành toàn thắng, quân xâm lược bị quét ra khỏi bờ cõi, nền độc lập dân tộc được khôi phục. Sau khi đất nước thái bình, tháng 4 năm Mậu Thìn 1428, Lê Lợi lên ngôi hoàng đế, lấy niên hiệu Thuận Thiên, khôi phục quốc hiệu Đại Việt và lập nên vương triều Hậu Lê kéo dài hơn 360 năm.

lam son 2

 

lam son 3

Sau 10 năm "nếm mật nằm gai", năm 1428 cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đã giành toàn thắng (Ảnh, Thiệu Ninh)

Đây là thời kỳ nước Đại Việt được hồi sinh và trở thành một quốc gia cường thịnh vào bậc nhất ở Đông Nam Á nửa sau thế kỷ XV. Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đã tạo nên một trong những mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc ta; trở thành biểu tượng cho lòng yêu nước nồng nàn, ý chí anh dũng, quật cường và quyết tâm đánh đuổi kẻ thù xâm lược của Nhân dân ta trong thời kỳ phong kiến. Khu di tích Lam Kinh là nơi lưu giữ những dấu ấn lịch sử quan trọng về một giai đoạn hào hùng trong lịch sử dân tộc. Giá trị lịch sử của Lam Kinh được thể hiện như là một “bảo tàng lịch sử” về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

lam son 4

 

lam son 5

Khuôn viên khu Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh đã được các cấp ngành quan tâm đầu tư để phục vụ công tác bảo tồn và phát huy giá trị (Ảnh, Thiệu Ninh)

Trong 10 năm qua, khu Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh đã được Chính phủ, các bộ, ngành ở Trung ương, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Thanh Hóa quan tâm đầu tư lớn để phục vụ công tác bảo tồn và phát huy giá trị. Nhiều hạng mục công trình quan trọng của khu di tích đã được phục dựng. Đồng thời, có 5 bia ký được công nhận bảo vật quốc gia; 18 cây được công nhận cây di sản; phân loại và vào sổ đăng ký 7 bộ sưu tập gồm: Gốm, sành, gạch, ngói, vật liệu trang trí kiến trúc, kim loại; sưu tầm được 1.031 hiện vật gốc…

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên Lễ hội Lam Kinh năm 2020, 2021 không tổ chức mà chỉ thực hiện nghi lễ dâng hương. Năm 2022 lễ hội tổ chức gồm 2 phần chính: Phần nghi lễ với các nghi thức truyền thống như rước kiệu, dâng hương, nghi lễ đọc chúc văn tấu cáo, tưởng nhớ công lao của Đức Thái Tổ Cao hoàng đế, các vị vua, hoàng thái hậu nhà Lê, công thần và các tướng sĩ nghĩa quân Lam Sơn đã diễn ra trang trọng tại sân rồng trước Chính điện Lam Kinh...

lam son 6

 

lam son 7

lam son 8

Nhân dân và du khách thập phương đến với lễ hội Lam Kinh để tưởng nhớ công lao to lớn của Anh hùng dân tộc Lê Lợi, các vua Lê, các tướng sĩ và nhân dân có công lao đóng góp trong lịch sử dựng nước và giữ nước (Ảnh, Thiệu Ninh)

Qua chương trình nghệ thuật tái hiện sinh động một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc cùng công lao to lớn của Anh hùng dân tộc Lê Lợi, các tướng sĩ và Nhân dân ta trong công cuộc đánh đuổi giặc Minh, giành lại độc lập và xây dựng đất nước phát triển hưng thịnh... Lê hội Lam Kinh đã tạo nên một không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc, để lại nhiều dư âm cùng ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân và du khách thập phương.

Thiệu Ninh

 

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516