Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcTrường Đại học Hoa Sen: Lấy nhu cầu của xã hội làm mục tiêu đào tạo

Trường Đại học Hoa Sen: Lấy nhu cầu của xã hội làm mục tiêu đào tạo

Thứ bảy, 10 Tháng 12 2011 08:43
          Năm 1991, được thành lập với tên gọi Trường Nghiệp vụ Tin học và Quản lý Hoa Sen, theo Quyết định số 257/QĐ-UB ngày 12/08/1991 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Hiệp hội Lotus France đã ra đời tại Pháp để hỗ trợ Trường. Trường được phép thể nghiệm mô hình đào tạo mới với bậc học Kỹ thuật viên và Kỹ thuật viên cao cấp; thực hiện xen kẽ giữa học tại trường và thực tập tại doanh nghiệp; tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng và hiệu quả đào tạo.       

Ngày 27/4/1999, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận thành lập Trường Cao đẳng Bán công Hoa Sen, trực thuộc Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nằm trong hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng cả nước. Ngày 30/11/2006, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định số 274/2006/QĐ -TTg đồng ý thành lập Trường Đại học Hoa Sen. Ngày 16/12/2006, trường tổ chức lễ ra mắt Đại học Hoa Sen tại Nhà hát thành phố HCM, chính thức đi vào hoạt động.

          Được thành lập vào giai đoạn nền kinh tế - xã hội chuyển mình hội nhập quốc tế, nhà trường xác định mục tiêu giáo dục và đào tạo phải đi thẳng vào nhu cầu của xã hội, lấy người học làm trung tâm sự nghiệp giáo dục để cung cấp cho doanh nghiệp,  xã hội nguồn nhân lực có phẩm chất "trung thực - chất lượng - hội nhập".

          Những năm qua, với tư cách đại học, nỗ lực của trường đã đạt một số thành quả, tuy khiêm tốn, song bước đầu làm rõ hơn diện mạo của một đại học Việt Nam vươn lên từ môi trường xã hội còn ngổn ngang khó khăn. Hội thảo khoa học quốc tế: "Tính chủ động của tư duy, phương pháp và tinh thần đại học" đã khởi xướng vấn đề căn bản, thiết yếu của giáo dục đại học, tạo được tiếng vang trong học giới và là chất xúc tác để hình thành các môn học mới tại Đại học Hoa Sen về kỹ năng và phương pháp.  Sinh viên được cung cấp tài liệu học tập cơ bản. Cơ sở vật chất hiện đại, phòng học, phòng thực hành khang trang với 1162 máy tính phục vụ cho các hệ đào tạo; 1 phòng thí nghiệm Hóa – Môi trường. Thư viện có diện tích sử dụng 620m2. 11 phòng thực hành phục vụ cho các ngành học.

       Học chế tín chỉ trở nên quen thuộc hơn với thầy và trò. Đội ngũ quản lý, giảng viên tiếp tục phát triển cả về số và chất lượng, tăng cường quốc tế hóa. Tiếng Anh được sử dụng nhiều hơn, đồng thời sinh viên được học thêm các ngoại ngữ Pháp, Hoa. Các chương trình liên kết, hợp tác quốc tế và hợp tác với doanh nghiệp ngày càng đa phương, đa dạng. Sẽ có nhiều hơn nữa các giáo sư, giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên quốc tế đến trường dạy, học, làm việc, giao lưu văn hóa tại trường.

          Đội ngũ cán bộ, giảng viên và nhân viên cơ hữu gồm 407 người, trong đó 192 giảng viên cơ hữu, 1 giáo sư, 2 phó giáo sư, 20 tiến sĩ, 127 thạc sĩ và 42 cử nhân, phần lớn các giảng viên được đào tạo từ nước ngoài, giảng dạy theo đúng chuyên ngành đã được đào tạo. Đội ngũ giảng viên thỉnh giảng gồm 244 người, trong đó có 3 phó giáo sư, 19 tiến sĩ, 136 thạc sĩ và 86 cử nhân. Hầu hết giảng viên thỉnh giảng được đào tạo hoặc đã tu nghiệp ở nước ngoài và hiện nay đang giảng dạy tại các trường đại học uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh. Trường xác định mục tiêu xây dựng đội ngũ giảng viên tốt, giỏi về chuyên môn, có kinh nghiệm thực tiễn, khả năng truyền đạt kinh nghiệm thực tế trong công tác giảng dạy. Hàng năm trường tạo điều kiện để giảng viên, nhân viên tham gia các khóa học bổng, học thuật trong và ngoài nước để không ngừng nâng cao kiến thức.

Mai Hương - Tấn Tài

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516