Nếu đúng bản chất, đại học phi lợi nhuận tồn tại vì ai?

19/09/2014 - 10:56      29 lượt xem
Tài sản chung của trường không chia, số lãi hàng năm được đầu tư trở lại trường, giúp cơ sở vật chất nhà trường tốt lên và người học hưởng lợi.
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Đó là nhận định của một số chuyên gia cho rằng, tương lai chúng ta phải chuyển đổi mô hình trường đại học hoạt động không vì lợi nhuận để đảm bảo quyền lợi cho người học, cao hơn nữa là mục tiêu đưa giáo dục đại học tư và công phát triển.

Không nên nhập nhằng giữa các mô hình

Trao đổi về vấn đề trường đại học không vì lợi nhuận hay trường vì lợi nhuận, PGS. Nguyễn Văn Hùng  - Hiệu trưởng Trường Đại học Lương Thế Vinh nhận định, dấu hiệu cơ bản của mô hình trường không vì lợi nhuận là những người đầu tư vào trường mà không lấy lãi, tuy rằng điều này ở Việt Nam chưa thể đòi hỏi có ngay. Nhưng những nhà giáo dục, những người đầu tư vào giáo dục hết phải là người chuyên tâm, có tâm thực sự vì sự nghiệp giáo dục.

PGS. Hùng cũng đồng ý, Nhà nước phải có những tiêu chí cụ thể, rõ ràng để làm rõ thế nào là trường không vì lợi nhuận, trường vì lợi nhuận. Theo ông, trường không vì lợi nhuận sẽ thuyết phục được học sinh, sinh viên vào trường, người học thấy được trường đó là trường không vì lợi nhuận, trường theo mô hình này có khả năng thu hút người học cao hơn. Nhà nước cũng nên tạo điều kiện để cho các trường hoạt động theo mô hình không vì lợi nhuận phát triển và đương nhiên là không đánh thuế.

PGS. Nguyễn Văn Hùng cũng cho rằng, tiêu chí đầu tiên để phân biệt trường hoạt động theo mô hình không vì lợi nhuận và lợi nhuận là những người góp vốn không được hưởng cổ tức cao hơn trái phiếu Chính phủ. Lúc này đồng tiền cũng giống như gửi tiết kiệm, tiền lãi sẽ được đầu tư để phát triển đội ngũ và cơ sở vật chất, quan tâm tới lợi ích của sinh viên. 

Cũng có quan điểm cho rằng, với điều kiện đất nước ta chưa có các tiêu chí để xác định trường hoạt động theo mô hình nào, ngay cả không vì lợi nhuận thì trước mắt hãy cứ để các trường hoạt động vì lợi nhuận vừa phải, để sau đó chuyển dần sang không vì lợi nhuận? Nhận định về quan điểm này, PGS. Nguyễn Văn Hùng nêu quan điểm, chỉ nên có một mức không vì phi lợi nhuận.

Cũng theo PGS. Hùng, khi đã là trường không vì lợi  nhuận thì những người trong Hội đồng quản trị, những người thay mặt Hội đồng quản trị tham gia quản lý nhà trường sẽ không chia lãi, tư tưởng lúc đó mới cảm thấy thanh thản và chú tâm phát triển nhà trường, lúc đó mới vì mục đích giáo dục. 

Thực tế, các nước trên thế giới mô hình trường đại học không vì lợi nhuận không phải là điều mới mẻ, các nước rất thuận lợi để phát triển giáo dục đại học theo mô hình này, tuy nhiên ở Việt Nam tại sao lại khó như vậy? PGS. Hùng nhận định, cái chính chúng ta lâu nay chưa có tiêu chí nhận biết đâu là trường lợi nhuận hay không vì lợi nhuận, nếu các trường thỏa mãn các tiêu chí đó sẽ quy định thì không khó để phân biệt, và trường theo mô hình nào cứ thế để phát triển. 

“Trường không vì lợi nhuận người học sẽ được nâng lên về chất lượng, tiền thuế không phải đóng thì quay lại đầu tư cho trường, cơ sở vật chất tốt lên thì người học được hưởng, đầu tư trên mỗi sinh viên chắc chắn cũng tốt lên. Như vậy học liệu sẽ tốt hơn” PGS. Hùng chia sẻ.

PGS. Nguyễn Văn Hùng cũng cho rằng, ở Việt Nam kinh tế đang phát triển thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa thì không nên để cho các trường hoạt động vì lợi nhuận trước mắt, để rồi sau này mới chuyển dần sang không vì lợi nhuận, mà phải làm rõ ràng ngay từ đầu và nên theo mô hình không vì lợi nhuận, đó chính là đáp ứng yêu cầu, mục đích của Đảng.

“Trong tương lai giáo dục đại học phải không vì lợi nhuận mới phát triển được, theo đúng định hướng xã hội chủ nghĩa, đúng yêu cầu của Đảng. Mọi người làm giáo dục hãy làm vì giáo dục, vì thế hệ tương lai của xã hội” GS. Hùng khẳng định.

Thành viên HĐQT không là người góp vốn?

Vấn đề quan trọng nhất bây giờ ở nhiều trường đại học tư thục tuyên bố hoạt động không vì lợi nhuận, nhưng thực tế có chia cổ tức cao, gây mâu thuẫn nội bộ, ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trường, của sinh viên? Theo như PGS. Nguyễn Văn Hùng, chúng ta sớm cần có một quy chế về vấn đề này, quy định không được chia lợi tức cao hơn trái phiếu Chính phủ

Cũng theo đó, thành viên Hội đồng quản trị phải được tách ra, không thể là những người góp vốn, Hội đồng quản trị phải là những người đại diện xã hội, đại diện cho nhà giáo, cho những người có trình độ giáo dục để phát triển mục tiêu giáo dục của nhà trường. 

Lấy dẫn chứng cụ thể từ mô hình hoạt động của Trường Đại học Hoa Sen vừa qua, việc trường tuyên bố hoạt động không vì lợi nhuận nhưng trên thực tế có chia cổ tức, hơn nữa đất của nhà trường được nhà nước ưu đãi hơn 11.000 mét vuông, câu hỏi đặt ra ở đây tài sản đó là của nhà nước hay tư nhân, mô hình này có phải là mô hình không vì lợi nhuận hay không? PGS. Nguyễn Văn Hùng khẳng định, làm như vậy là không được, muốn gì thì muốn chia lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng là lợi nhuận. 

Khẳng định lại quan điểm, PGS. Hùng đề nghị cần sớm có bộ tiêu chí quy định về mô hình trường lợi nhuận hay không vì lợi nhuận, căn cứ vào đó các trường hoạt động đúng quy định. Nếu trường không vì lợi nhuận sẽ được miễn thuế, và tiền thuế hoàn lại đó thuộc tài sản xã hội và được đầu tư lại trường. Và chuyển đổi sang mô hình trường đại học không vì lợi nhuận là bắt buộc phải làm trong xu thế mới?

Theo: GDVN

Tiêu điểm
Tiêu điểm
12/08/2026 32

Trường Tiểu học Tân Dân vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì

Hơn ba thập kỷ xây dựng và phát triển, Trường Tiểu học Tân Dân (phường Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đã từng bước khẳng định vị thế là một trong những đơn vị dẫn đầu bậc tiểu học của tỉnh. Trường Tiểu học Tân Dân vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.
12/08/2026 145

Tuyên Quang: Gỡ “rào cản” tiếng Việt, giúp học sinh vùng cao tự tin đến lớp

GD&XH- Những ngày này, khi năm học mới đang đến gần, tại các xã vùng cao của tỉnh Tuyên Quang, cán bộ quản lý, giáo viên đang khẩn trương hoàn tất các phần việc chuẩn bị cho ngày tựu trường. Từ việc rà soát, huy động trẻ trong độ tuổi đến lớp đến tổ chức tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số, các trường đang chủ động tạo nền tảng để học sinh tự tin bước vào năm học mới.
11/08/2026 83

Phú Thọ: Cứu sống người bệnh nguy kịch khi ngừng tim 15 lần liên tiếp do rối loạn nhịp tim

Người bệnh M.Q.C, 69 tuổi, ngừng tim khoảng 15 lần, nhiều lần rơi vào tình trạng nguy kịch tưởng chừng không còn cơ hội hồi phục. Tuy nhiên, bằng sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa, cùng việc áp dụng đồng bộ nhiều kỹ thuật hồi sức và tim mạch chuyên sâu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh đã từng bước vượt qua lằn ranh sinh tử.
11/08/2026 80

Đại tá Hoàng Quốc Việt làm Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa

Chiều 10/8, tại trụ sở Công an tỉnh Thanh Hóa, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Theo đó Đại tá Hoàng Quốc Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa.
10/08/2026 122

Thanh Hóa: Trường Đại học Hồng Đức bước vào giai đoạn phát triển mới sau sáp nhập

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc sáp nhập Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa vào Trường Đại học Hồng Đức.
10/08/2026 358

Điểm chuẩn 2026 khẳng định thương hiệu đào tạo sư phạm của Trường Đại học Hùng Vương

Điểm trúng tuyển năm 2026 ở nhiều ngành sư phạm đạt mức cao, trong đó Sư phạm Toán dẫn đầu toàn trường với 26,500 điểm. Kết quả này tiếp tục khẳng định sức hút của các ngành đào tạo giáo viên, đồng thời cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của Trường Đại học Hùng Vương trong đào tạo nguồn nhân lực giáo dục chất lượng cho Phú Thọ và khu vực Trung du, miền núi phía Bắc.
Xem tất cả
12/08/2026 32
Hơn ba thập kỷ xây dựng và phát triển, Trường Tiểu học Tân Dân (phường Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đã từng bước khẳng định vị thế là một trong những đơn vị dẫn đầu bậc tiểu học của tỉnh. Trường Tiểu học Tân Dân vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.
Xem chi tiết
12/08/2026 145
GD&XH- Những ngày này, khi năm học mới đang đến gần, tại các xã vùng cao của tỉnh Tuyên Quang, cán bộ quản lý, giáo viên đang khẩn trương hoàn tất các phần việc chuẩn bị cho ngày tựu trường. Từ việc rà soát, huy động trẻ trong độ tuổi đến lớp đến tổ chức tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số, các trường đang chủ động tạo nền tảng để học sinh tự tin bước vào năm học mới.
Xem chi tiết
10/08/2026 122
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc sáp nhập Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa vào Trường Đại học Hồng Đức.
Xem chi tiết
09/08/2026 342
GD&XH - Theo thông tin tỉnh Tuyên Quang vừa quyết định tạm đình chỉ công tác với ông Vũ Đình Hưng, Giám đốc Sở GD&ĐT, trong thời hạn không quá 30 ngày làm việc.
Xem chi tiết
08/08/2026 568
(GD&XH) Sở GD&ĐT Phú Thọ yêu cầu các xã, phường khẩn trương xây dựng phương án dự phòng sắp xếp mạng lưới trường học.
Xem chi tiết
01/08/2026 365
Với chương trình tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xây dựng nội dung số và bảo đảm an toàn thông tin cho gần 100 cán bộ cấp xã, Trường Đại học Hùng Vương đang cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của một cơ sở giáo dục đại học gắn đào tạo với thực tiễn, lấy tri thức và công nghệ phục vụ cộng đồng. Đây cũng là dấu ấn cụ thể trong hành trình Nhà trường đồng hành cùng địa phương thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Xem chi tiết
THÔNG TIN LIÊN HỆ
THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Phòng 308, Tập thể Tổng cục Thống kê, ngõ 54A đường Nguyễn Chí Thanh, P. Láng, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024.629 46516

Email: Banbientap@giaoducvaxahoi.vn

Liên hệ quảng cáo: 024.629 46516

Xem tất cả
Cơ quan chủ quản
Cơ quan chủ quản

TẠP CHÍ GIÁO DỤC & XÃ HỘI

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Giáo dục ATEC, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Giấy phép: 43/GPSĐBS-TTĐT ngày 05/5/2015

Tổng Biên tập: Đoàn Xuân Trường

Phó Tổng Biên tập phụ trách trang điện tử: Vũ Đình Thơm

Xem tất cả