Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtThế giớiBầu cử Quốc hội Moldova: Đảng Xã hội dẫn đầu

Bầu cử Quốc hội Moldova: Đảng Xã hội dẫn đầu

Thứ hai, 01 Tháng 12 2014 08:01
Một người dân Moldova đi bỏ phiếu (Ảnh: Reuters) Một người dân Moldova đi bỏ phiếu (Ảnh: Reuters)
Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Đảng Xã hội Moldova theo đường lối thân Nga đã bất ngờ dẫn đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra ngày 30/11.

Cụ thể, theo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn tạiMoldova do Ủy ban bầu cử Trung ương công bố sau khi hơn 80% số phiếu được kiểm, Đảng Xã hội theo đường lối thân Nga đang dẫn đầu với 22% số phiếu ủng hộ. Đứng thứ hai là Đảng Dân chủ tự do thân phương Tây được 19% và thứ ba là Đảng Cộng sản của cựu Tổng thống Vladimir Voronin được 18%.

Sự thắng thế của Đảng Xã hội bộc lộ sự chia rẽ sâu sắc tại Moldova, quốc gia nhỏ bé và nghèo đói nhất châu Âu hoặc tiếp tục đường lối thân châu Âu như 5 năm vừa qua, hay trở lại với mối quan hệ gần gũi với Nga, là những câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Ông Lgor Dodon - Chủ tịch Đảng Xã hội của Moldova cho biết: “Các bạn đã bầu cho một nước Moldova thịnh vượng, gắn kết với nước Nga hùng mạnh. Tôi hứa sẽ luôn ghi nhớ nhiệm vụ của mình đối với cử tri và chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng”.

Tuy nhiên, ông Dodon đã từ chối bình luận về việc hình thành Chính phủ liên minh và cho rằng bây giờ còn quá sớm để nói về điều đó.

Với kết quả sơ bộ vừa được công bố, Đảng Xã hội và Đảng Cộng sản vẫn chưa đủ quá bán trong Quốc hội 101 ghế để thành lập liên minh. Hiện trong 5 Đảng đã hội đủ quy định 6% tỷ lệ phiếu để lọt vào Quốc hội.

Cuộc bầu cử tại Moldova lần này thu hút sự chú ý của dư luận, bởi diễn ra trong bối cảnh nước láng giềng Ukraine đang gánh chịu cảnh xung đột sâu sắc, xuất phát từ quyết định từ chối kí kết thỏa thuận thương mại tự do và liên kết với Liên minh châu Âu, EU vào phút chót của cựu Tổng thống Yanukovych. Moldova cũng đã ký một thỏa thuận tương tự với EU hồi tháng 6 vừa qua. Nga đã lên tiếng phản đối động thái này, đồng thời cấm nhập khẩu nông sản từ Moldova.

Theo: vtv.vn

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516

Đọc nhiều

Yên Bái: Tuyển dụng hàng loạt giáo viên mầm non

Yên Bái: Tuyển dụng hàng loạ...

(GD&XH) - Ngày 23/8/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Phạm Th...

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ: Tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường…

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào ...

Năm học 2017-2018, quy mô trường lớp và học sinh trên địa bàn tỉ...

Tỉnh Phú Thọ: Sẽ tuyển mới trên 300 chỉ tiêu biên chế giáo viên trong năm 2019.

Tỉnh Phú Thọ: Sẽ tuyển mới t...

Vừa qua trên trang điện tử Giaoducvaxhoi.vn đăng tải bài: “Huyện...

Hiệu trưởng cùng giáo viên bị bắt trên sới bạc

Hiệu trưởng cùng giáo viên b...

Hiệu trưởng, giáo viên trường THCS Tiên Minh (Tiên Lãng, Hải Phò...

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái: Cần chỉ đạo, làm rõ một HS Trường THPT Trần Nhật Duật hành hung nữ sinh Trường THCS thị trấn Yên Bình

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào ...

“ Em bị đánh là học sinh ngoan, học lực khá”.  Đó là lời khảng đ...