Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtThế giớiCựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc thứ 2 bị “trảm”

Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc thứ 2 bị “trảm”

Thứ tư, 13 Tháng 8 2014 01:57
Thượng tướng Quách Bá Hùng (bên trái), cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Thượng tướng Quách Bá Hùng (bên trái), cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc
Người từng là nhân vật số 2 của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), Thượng tướng Quách Bá Hùng, đang bị điều tra với cáo buộc tham nhũng.

Kyodo dẫn thông tin từ Trung tâm thông tin về nhân quyền và dân chủ (ICHRD) có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) ngày 12/8 cho biết, ông Quách Bá Hùng, đang bị một đơn vị đặc nhiệm điều tra về hành vi “nhận tiền để giúp người khác thăng quan tiến chức”.

Nếu đúng, ông Quách Bá Hùng sẽ trở thành cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương PLA thứ 2 nằm trong danh sách các đối tượng bị điều tra của chiến dịch chống tham nhũng sau ông Từ Tài Hậu, nhân vật bị khai trừ Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 6 vừa qua với cáo buộc nhận hối lộ.

Khi còn đương chức, Thượng tướng Quách Bá Hùng là nhân vật đầy quyền lực trong quân đội Trung Quốc. Ông và tướng Từ Tài Hậu chỉ dưới quyền mỗi Chủ tịch Hồ Cầm Đào. Dư luận cho rằng, hai vị tướng này phụ trách các mảng công việc riêng. Từ Tài Hậu đảm nhận các công việc liên quan đến nhân sự, trang bị; còn ông Quách theo dõi mảng hậu cần, huấn luyện chính trị và đương nhiên cả hai đều có điều kiện để có thể tham nhũng.

Trên thực tế, những tướng lĩnh được Quách Bá Hùng nâng đỡ hiện cũng ở thế yếu và đang dần bị thay thế. Những thay đổi nhân sự ở quân khu Lan Châu gần đây, với việc một tướng thân tín của Chủ tịch Tập Cận Bình lên đảm nhận chức chính ủy cho thấy lãnh đạo Trung Quốc đã có “kế hoạch” dành cho tướng Quách Bá Hùng, tương tự như những gì diễn ra với tướng Từ Tài Hậu vừa qua.

Đầu tháng 7/2014, báo điện tử Minh Kính đã đăng tải một bức thư ngỏ của “một số cán bộ cơ quan Tổng bộ Chính trị” gửi ông Tập Cận Bình và các lãnh đạo trung ương đề nghị “xử lý Quách Bá Hùng”.

Còn báo điện tử Tài Kinh đưa tin Quách Bá Hùng đã bị “song quy” (cách ly để điều tra), nhưng sau đó tin này bị gỡ xuống.

Cũng trong tháng 7/2014, tờ Minh Báo ở Hong Kong đưa tin, con trai ông Quách Bá Hùng đã bị liên đới đến một cuộc điều tra tham nhũng. Con trai ông Quách là giám đốc Cục chính trị của Quân khu Chiết Giang. Ông này là một trong những cán bộ quân đội trẻ nhất trong quân đội Trung Quốc ở cấp đại tá được bổ nhiệm làm phó giám đốc Cục chính trị trong năm 2008 trước khi được đề bạt giám đốc hồi tháng 4/2014. Theo Minh Báo, con trai Quách Bá Hùng được dự đoán sẽ thăng hàm Thiếu tướng trong năm nay, mặc dù có nhiều nghi ngờ điều này sẽ trở thành hiện thực.

Theo Bao Datviet

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516

Đọc nhiều

Yên Bái: Tuyển dụng hàng loạt giáo viên mầm non

Yên Bái: Tuyển dụng hàng loạ...

(GD&XH) - Ngày 23/8/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Phạm Th...

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ: Tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường…

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào ...

Năm học 2017-2018, quy mô trường lớp và học sinh trên địa bàn tỉ...

Tỉnh Phú Thọ: Sẽ tuyển mới trên 300 chỉ tiêu biên chế giáo viên trong năm 2019.

Tỉnh Phú Thọ: Sẽ tuyển mới t...

Vừa qua trên trang điện tử Giaoducvaxhoi.vn đăng tải bài: “Huyện...

Hiệu trưởng cùng giáo viên bị bắt trên sới bạc

Hiệu trưởng cùng giáo viên b...

Hiệu trưởng, giáo viên trường THCS Tiên Minh (Tiên Lãng, Hải Phò...

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái: Cần chỉ đạo, làm rõ một HS Trường THPT Trần Nhật Duật hành hung nữ sinh Trường THCS thị trấn Yên Bình

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào ...

“ Em bị đánh là học sinh ngoan, học lực khá”.  Đó là lời khảng đ...