Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtThế giớiNhật muốn bắt tay Úc đối phó Trung Quốc

Nhật muốn bắt tay Úc đối phó Trung Quốc

Thứ hai, 07 Tháng 7 2014 02:11
Ông Shinzo Abe là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên thăm chính thức Úc kể từ năm 2002. Ảnh: SAGA-S.CO.JP Ông Shinzo Abe là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên thăm chính thức Úc kể từ năm 2002. Ảnh: SAGA-S.CO.JP
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang tăng cường quan hệ với Úc trong bối cảnh căng thẳng với các nước láng giềng Hàn Quốc, Trung Quốc.

Theo giới phân tích, vấn đề hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn sẽ “chiếm lĩnh sân khấu” khi ông Abe đến Canberra trong ngày 7-7. Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ củng cố mối quan hệ thương mại đang phát triển. 

Như vậy, ông Abe là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên thăm chính thức Úc kể từ năm 2002. Chuyến thăm diễn ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố quân đội nước này phải có quyền tham chiến để bảo vệ đồng minh, một động thái đã được Canberra hoan nghênh song bị Bắc Kinh lên án là “bành trướng”.

Ngay từ lúc nên nắm quyền từ tháng 9-2013, Thủ tướng Úc Tony Abbott đã tìm cách gần gũi hơn về an ninh và quốc phòng với Tokyo, mô tả mối quan hệ song phương này là “đặc biệt” giữa lúc châu Á cẩn trọng trước một Trung Quốc ngày càng hung hăng quyết đoán trong khu vực. Về phía Nhật, nước này muốn tăng cường quan hệ với Úc khi căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng liên quan đến vấn đề chủ quyền lãnh thổ ở biến Đông và biển Hoa Đông. “Tôi muốn xây dựng một kỷ nguyên mới cho quan hệ Nhật-Úc” – Thủ tướng Abe nói tại sân bay Haneda ở Tokyo ngay trước khi lên đường hôm 6-7.

Các chủ đề an ninh từng được ông Abbott nêu lên trong chuyến thăm Tokyo hồi tháng 4 sẽ được tiếp tục bàn bạc trong chuyến thăm Úc lần này của Thủ tướng Abe. Theo đó, thỏa thuận về tàu ngầm cho phép Úc tiếp cận công nghệ quốc phòng Nhật Bản có khả năng sẽ được ký kết trong chuyến thăm này, khiến Nhật có vai trò quan trọng đối với việc xây dựng đội tàu ngầm của Úc.

Ông Abe sẽ tham dự một cuộc họp của Ủy ban An ninh Quốc gia và sẽ là thủ tướng Nhật đầu tiên đọc diễn văn tại Quốc hội Úc. Theo nhà phân tích quốc phòng Hugh White, đó là “một cử chỉ mang ý nghĩa biểu tượng rất cao”. Ngoài ra, ông Hugh White cho rằng mọi động thái của Canberra nhằm củng cố thêm quan hệ an ninh với Tokyo sẽ bị Trung Quốc coi là trái với lợi ích chiến lược của nước này trong bối cảnh quan hệ Nhật-Trung đang căng thẳng. The Guardian nhận định rằng có thể ông Abe sẽ tìm được đối trọng với Trung Quốc, Hàn Quốc trong chuyến thăm Canberra tuần này

Theo: NLĐ

 

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516

Đọc nhiều

Yên Bái: Tuyển dụng hàng loạt giáo viên mầm non

Yên Bái: Tuyển dụng hàng loạ...

(GD&XH) - Ngày 23/8/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Phạm Th...

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ: Tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường…

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào ...

Năm học 2017-2018, quy mô trường lớp và học sinh trên địa bàn tỉ...

Tỉnh Phú Thọ: Sẽ tuyển mới trên 300 chỉ tiêu biên chế giáo viên trong năm 2019.

Tỉnh Phú Thọ: Sẽ tuyển mới t...

Vừa qua trên trang điện tử Giaoducvaxhoi.vn đăng tải bài: “Huyện...

Hiệu trưởng cùng giáo viên bị bắt trên sới bạc

Hiệu trưởng cùng giáo viên b...

Hiệu trưởng, giáo viên trường THCS Tiên Minh (Tiên Lãng, Hải Phò...

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái: Cần chỉ đạo, làm rõ một HS Trường THPT Trần Nhật Duật hành hung nữ sinh Trường THCS thị trấn Yên Bình

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào ...

“ Em bị đánh là học sinh ngoan, học lực khá”.  Đó là lời khảng đ...