Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcBệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ: Cứu cánh tay cho người bệnh đứt động mạch quay do kính vỡ

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ: Cứu cánh tay cho người bệnh đứt động mạch quay do kính vỡ

Thứ ba, 08 Tháng 8 2023 08:35
Người bệnh D.V.T (51 tuổi) ở Phù Ninh bị kính vỡ cắt vào tay gây đứt động mạch quay. Nhờ được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu kịp thời nên đã cứu được cánh tay và khôi phục cử động tay.

Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán: Vết thương phức tạp cẳng tay phải, đứt động mạch quay. Người bệnh đã được phẫu thuật bằng kỹ thuật vi phẫu nối động mạch quay, nối bao thần kinh quay, khâu cơ gấp cổ tay quay, cơ gang tay dài, cơ cánh tay quay. Sau phẫu thuật 2 ngày, người bệnh ổn định, mạch quay bắt rõ, đã có thể cử động được tay.

bvdk 1

Hình ảnh tay người bệnh trước và sau phẫu thuật

BSNT Dương Xuân Phương , Phụ trách Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực cho biết: “Kỹ thuật vi phẫu nối các phần cơ thể đứt rời hay các tổn thương đứt mạch máu, dây thần kinh hoặc chuyển ghép thần kinh, chuyển vạt tự do để điều trị những khuyết hổng ở chi thể là kỹ thuật khó đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo của các phẫu thuật viên. Nhờ có kỹ thuật vi phẫu mà kết quả khâu nối các mạch máu nhỏ có thể đạt 90% so với 40% khi áp dụng kỹ thuật khâu nối thông thường. Kỹ thuật này đã được Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực triển khai thường quy trong nhiều năm, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người bệnh.”

bvdk 2

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh

Qua đây, bác sĩ Phương khuyến cáo: Có đến 90% vết thương mạch máu là do kính vỡ gây ra, hầu hết đều rất nghiêm trọng. Người dân, đặc biệt là trẻ em nên rất cẩn thận khi làm việc hoặc vui chơi ở khu vực có kính.

Khi gặp người bệnh có tổn thương, vết cắt vào mạch máu, người dân có thể dùng các vật dụng sẵn có như: áo, khăn, một sấp giấy… để áp chặt vào vết thương, buộc chặt phía trên vết thương. Sau đó cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu lại đúng cách.

 

 

Người bệnh D.V.T (51 tuổi) ở Phù Ninh bị kính vỡ cắt vào tay gây đứt động mạch quay. Nhờ được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu kịp thời nên đã cứu được cánh tay và khôi phục cử động tay.

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516