Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcCác trường học ở TP. Việt Trì (Phú Thọ): Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Các trường học ở TP. Việt Trì (Phú Thọ): Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Thứ sáu, 16 Tháng 12 2022 09:25
Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, thời gian qua các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) luôn quan tâm đến công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) các bữa ăn bán trú cho trẻ.

VS 1

Kiểm soát nguồn thực phẩm nhập tại trường Mầm non Chu Hóa

Theo ông Đào Mạnh Thắng, Trưởng phòng (GD&ĐT) TP. Việt Trì cho biết: Hằng năm công tác kiểm tra, giám sát thực phẩm, suất ăn bán trú tại các trường trên địa bàn được Phòng đặc biệt quan tâm. Vấn đề ATVSTP được xác định là tiêu chí quan trọng để đánh giá thi đua của các nhà trường. Phòng yêu cầu các trường học trên địa bàn triển khai rà soát, tuân thủ đầy đủ, đúng các quy định của pháp luật về các điều kiện bảo đảm ATVSTP đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ... của bếp ăn; thực hiện nghiêm các quy định về kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn. Nhờ đó, các cơ sở giáo dục trên địa bàn chưa để xảy ra tình trạng ngộ độc đáng tiếc như ở các địa phương khác trong thời gian gần đây.

Năm học 2022-2023, Trường Mầm non Bạch Hạc có 294 trẻ được chia làm 11 nhóm lớp, trong đó 100 % học sinh đăng ký ăn bán trú tại trường. “Xác định ATVSTP của bữa ăn bán trú là việc làm ưu tiên hàng đầu nên trường rất chú trọng chọn lựa các hộ gia đình có thương hiệu, uy tín trên địa bàn để hợp đồng cung cấp thực phẩm cho bếp ăn. Đặc biệt, trường rất chú ý đến việc vệ sinh môi trường trong và ngoài nhà bếp, khuôn viên trường để đảm bảo môi trường luôn sạch sẽ, thông thoáng; vệ sinh đồ dùng nấu ăn và bát, đũa kỹ càng, tránh nhiễm khuẩn. Các công đoạn thực phẩm trước và sau khi chế biến được nhà trường kiểm tra thường xuyên và lưu mẫu thức ăn hằng ngày, vơi kinh nghiệm làm bếp được 6 năm tại trường bếp trưởng Đàm Thị Huệ chia sẻ”.

VS 2

Sơ chế nguồn rau sạch tại trường Mầm non Bạch Hạc

Nhiệm vụ thên chốt để bảo đảm ATVSTP là khâu vệ sinh và kiểm tra nguồn cung ứng thực phẩm, chính vì thế trường mầm non Chu Hóa đã tổ chức xuồng tham quan thực tế tại khu hộ gia đình bà Nguyễn Thị Mùi ở phường Minh Nông là đơn vị hiện tại đang cung cấp thực phẩm cho trường. Hằng tuần, trường phối hợp với phụ huynh học sinh giám sát chất lượng bữa ăn, thực phẩm đầu vào, quy trình chế biến thực phẩm, bảo đảm các suất ăn của học sinh đủ chất, đủ lượng và an toàn, với tổng số 280 học sinh ăn bán trú tại trường với mức tiền 16 nghìn/ ngày. Công tác bán trú là sương sống của trường bảo đảm sức khỏe, an toàn cho trẻ, trường còn lắp đặt camera tại bếp ăn nhằm tăng cường giám sát việc thực hiện đảm bảo ATVSTP một cách nghiêm túc nhất.

Cô giáo Lê Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng trường Mầm non Chu Hóa tâm sự: Các đoàn kiểm tra ATVSTP đến kiểm tra, đoàn tư vấn, hướng dẫn thêm cho trường thực hiện đầy đủ hồ sơ thủ tục pháp lý về ATVSTP như khám sức khỏe, bổ sung kiến thức ATVSTP cho nhân viên nhà bếp; hướng dẫn cơ sở làm hợp đồng mua bán, cung cấp thực phẩm đảm bảo an toàn cho nguyên liệu đầu vào và công tác kiểm thực 3 bước cũng như lưu mẫu thức ăn.

VS 3

Thực đơn được công khai hàng ngày tại trường Mầm non Hùng Lô

Trường Mầm non Hùng Lô, trong năm học này có 290 trẻ. Tỉ lệ trẻ ăn bán trú tại trường luôn đạt 100%. Nhà trường thực hiện bếp ăn theo quy trình một chiều, từ khâu sơ chế đến chế biến, nấu nướng, chia khẩu phần ăn và chuyển về cho các lớp. Mọi vật dụng, dụng cụ nấu ăn, đựng thực phẩm đều sạch sẽ, khô ráo, xếp đặt gọn gàng, ngăn nắp. Vào giờ ăn, các cô giáo, cô nuôi của trường đều dùng găng tay, đeo khẩu trang chia khẩu phần thức ăn cho trẻ. Hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngân Hạnh cho biết: Việc chăm nuôi trẻ có vai trò quan trọng tương đương với dạy trẻ, để hình thành và phát triển sức khỏe thể chất cho các cháu. Vì vậy, bên cạnh nâng cao chất lượng bữa ăn tập thể, trường luôn quan tâm đến công tác kiểm tra nguồn cung cấp thực phẩm, an toàn trong chế biến tại bếp ăn tập thể, nguồn thực phẩm chủ yếu do người dân tại xã cung cấp. Trường đã xây dựng kế hoạch chăm sóc, nuôi dưỡng, thực hiện công tác bán trú theo quy định, công khai thực đơn hằng ngày, hằng tuần; tiến hành ký hợp đồng với các nhà cung cấp uy tín để bảo đảm nguồn thực phẩm đầu vào chất lượng, các hộ gia đình cung cấp thực phẩm ký cam kết với địa phương về nguồn thực phẩm do mình cung cấp, chính vì thế nguồn thực phẩm luôn được kiểm soát an toàn.

Để công tác ATVSTP ngày càng hiệu quả, các trường có bếp ăn bán trú cần chú trọng công tác tự kiểm tra, giám sát thường xuyên và theo định kỳ về ATVSTP nhằm kịp thời phát hiện những nguy cơ và có phương án xử lý khoa học. Nguồn thực phẩm đầu vào phải an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có hợp đồng mua bán chặt chẽ./.

Đình Thơm

 

 

 

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516