Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcGiới thiệu 36 tác phẩm Triển lãm “HOME” của hoạ sỹ Hoàng Định

Giới thiệu 36 tác phẩm Triển lãm “HOME” của hoạ sỹ Hoàng Định

Thứ năm, 23 Tháng 3 2023 01:42
Từ ngày 18/3/2023 đến ngày 28/3/2023 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm “HOME” của hoạ sỹ Hoàng Định cùng các con Hoàng Minh Thuỷ, Hoàng Chúc Anh, Hoàng Nguyễn Khánh Linh và Hoàng Khánh Nguyên.

trien lam 1

Phiêu lưu

Triển lãm “HOME” giới thiệu 36 tác phẩm, được tổ chức nhân kỷ niệm sinh nhật hoạ sỹ Hoàng Định 70 tuổi, hướng đến chủ đề sáng tác chung về ký ức và gia đình. Hoạ sỹ Hoàng Định cho ra mắt chuỗi 15 tác phẩm sơn dầu và sơn mài mới nhất về phố Hà Nội - những “tín hiệu thị giác” mới mẻ tràn ngập năng lượng. Bốn người con của hoạ sỹ đều có khả năng hội hoạ, mang tới 21 tác phẩm sơn dầu phong cảnh, trừu tượng và chân dung, với rất nhiều trìu mến, trong trẻo và nên thơ.

Nhận xét về series tranh triển lãm của hoạ sỹ Hoàng Định, nhà thơ, nhà phê bình Đặng Thân viết: “Các tranh phong khí (atmospheric landscape) mới của họa sỹ “Ab-Sur” (trừu tượng siêu thực) này nằm giữa ranh giới của biểu tượng (symbol) và trừu tượng (abstraction). Hà Nội hiện ra trong tranh anh không còn là những “cảnh sắc hiền hiện” như lối chung vẫn thường thấy ở mọi người, mà ở đây là những “tín hiệu thị giác” quyến rũ đầy mộng mị được phóng chiếu từ con mắt “siêu thực trừu tượng” thật nhuần nhuyễn.”

trien lam 2

Mái ngói phiêu diêu

Các ca khúc về Hà Nội là một nguồn cảm hứng quan trọng trong series tranh về phố Hà Nội của hoạ sỹ Hoàng Định. Ông bày tỏ về mối liên hệ giữa hội hoạ và âm nhạc trong tranh của mình như sau: “Các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra không phải là ghi chép lại một thế giới, mà tạo ra một thế giới hiển hiện, kết nối mạnh mẽ với bên ngoài, có thiên nhiên, có nghệ sĩ và có cả người xem, với đầy đủ các rung động từ những giai điệu du dương đến những âm thanh dữ dội; từ tác phẩm “Bình minh trên phố” đến “Phố lên đèn”; từ “Phố bình yên” đến “Phố xanh”. Tất cả đều chuyển động tạo ra những khoảng trầm bổng nhịp nhàng, tác động vào người xem, đối thoại với họ, và đưa họ vào một mối quan hệ thực sự tương tác với nhau. Các chi tiết không còn đơn thuần giới hạn ở các tín hiệu thị giác, mà chuyển động không ngừng, như các thành phần nhịp điệu cơ bản nhất của âm nhạc: giai điệu di chuyển theo nhịp điệu; điều này cũng đúng cho cả thơ ca. Nhịp điệu chính là bản chất của nghệ thuật.”

trien lam 3

Hoạ sỹ Hoàng Định sinh năm 1953, ông tốt nghiệp trung cấp và đại học tại Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, thạc sỹ ngành Nghệ thuật & Thiết kế tại Hà Lan. Ông phụ trách môn Đồ hoạ tại trường Đại học Mở trong 19 năm. Ông say mê hội hoạ từ nhỏ, và liên tục thực hành hội hoạ bên cạnh công việc thiết kế đồ hoạ. Hoạ sỹ Hoàng Định đã tham gia nhiều triển lãm nhóm và tổ chức các triển lãm cá nhân thành công. Ông được trao tặng nhiều giải thưởng nghệ thuật hội họa trong và ngoài nước, có nhiều tác phẩm được lưu giữ tại Mỹ, Canada, Hà Lan, Áo, Singapore, và Việt Nam.

Thu Nga

 

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516