Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcThanh Hóa: Nâng cao chất lượng cuộc sống người khuyết tật

Thanh Hóa: Nâng cao chất lượng cuộc sống người khuyết tật

Thứ sáu, 22 Tháng 12 2023 06:43
Nhằm đảm bảo quyền lợi, tích cực tiếp sức giúp người khuyết tật nâng cao sức khỏe, hòa nhập cộng đồng, thời gian qua, các cấp, ngành, hội, đoàn thể đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, đạt được những kết quả đáng khích lệ.

khuyet tat

 

Cán bộ huyện Thiệu Hóa trao quà cho các em học sinh khuyết tật trên địa bàn huyện

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, tổng số người khuyết tật trên địa bàn tỉnh tính đến tháng 12/2022 là 169.752 người. Trong đó, có 47.910 người khuyết tật là đối tượng người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng; 105.592 người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội; 8.287 người khuyết tật nhẹ; 7.693 người khuyết tật đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Để triển khai thực hiện tốt các hoạt động chăm sóc, trợ giúp, tạo điều kiện để người khuyết tật hòa nhập cộng đồng, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách đối với người khuyết tật, gương người khuyết tật tiêu biểu vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Thời gian qua, các chính sách hỗ trợ người khuyết tật luôn được triển khai thực hiện đúng theo quy định. 100% người khuyết tật đủ điều kiện được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn các địa phương tăng cường thực hiện việc xác định mức độ khuyết tật và cấp giấy xác nhận khuyết tật cho những đối tượng đủ điều kiện. Các cơ sở trợ giúp xã hội duy trì nuôi dưỡng đối tượng khuyết tật. Công tác chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật được quan tâm đúng mức.
Hoạt động trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật được thực hiện thông qua các hình thức trợ giúp pháp lý khác nhau đã đạt được những kết quả nhất định. Trung tâm trợ giúp pháp lý đã thực hiện 146 vụ việc trợ giúp pháp lý bằng hình thức tham gia tố tụng cho 146 đối tượng người khuyết tật có khó khăn về tài chính. 90,6% số người khuyết tật trong tỉnh được tiếp cận tối thiểu một trong các dịch vụ xã hội; có 24/27 huyện, thị xã, thành phố và 557/559 xã, phường, thị trấn có Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi; 23/27 huyện, thị xã, thành phố và 212/559 xã có Hội Người mù; 25/27 huyện, thị xã, thành phố và 470/559 xã có Hội Nạn nhân chất độc màu da cam/dioxin… Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ khuyết tật, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, luôn được nhà hảo tâm trong cộng đồng chung tay. Dịp tết Nguyên đán, ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, tết Trung thu, các nhà hảo tâm luôn chung tay tặng quà, hỗ trợ tiền mang đến niềm vui và tiếp sức kịp thời cho các em.
Bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Cơ quan Thường trực Ban Công tác Người Khuyết tật tỉnh cho biết, để thực hiện tốt hơn các chính sách đối với người khuyết tật trong thời gian tới, các sở, ngành, đơn vị, địa phương cần tiếp tục tăng cường lồng ghép với các chương trình an sinh xã hội. Đồng thời, chú trọng đến các hoạt động trợ giúp người khuyết tật nhằm tăng khả năng tiếp cận với các dịch vụ xã hội như giáo dục, dạy nghề, chăm sóc sức khỏe….Với tinh thần “Tất cả vì người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo các cấp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể, các xã, phường, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thực hiện tốt các chế độ, chính sách hỗ trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo trên địa bàn. Đồng thời, tích cực vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài địa phương tiếp tục ủng hộ nhằm hỗ trợ, chăm lo, giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo có cuộc sống tốt hơn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương…/.

Thiệu Ninh

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516