Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtTin tứcThanh Hóa: Phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Thanh Hóa: Phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Thứ ba, 12 Tháng 9 2023 09:15
Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết,  chiều 11-9 trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 trường hợp mắc bệnh Whitmore, hay còn gọi là bệnh "vi khuẩn ăn thịt người". Bệnh nhân là nữ, sinh năm 2008, ở xã Tiên Trang (Quảng Xương) dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei.

binh

(ảnh minh họa)

Theo điều tra ban đầu của Trung tâm y tế huyện Quảng Xương, trong 30 ngày qua bệnh nhân không đi đâu khỏi địa phương. Nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của gia đình từ nước giếng khoan. Gia đình bệnh nhân ở khu nhà khép kín, không chăn nuôi, không làm nông nghiệp; bệnh nhân cũng không có các vết trầy xước trên da.

Người nhà bệnh nhân cho biết; Từ ngày 22-30/8, bệnh nhân có biểu hiện đau họng, ho, sốt cao, uống nhiều nước, sụt cân (7kg/10 ngày), tự mua thuốc điều trị tại nhà nhưng không đỡ. Ngày 1/9, gia đình đưa bệnh nhân đến Phòng khám An Phúc (xã Tiên Trang) để khám và lấy thuốc theo đơn về điều trị, nhưng bệnh diễn biến ngày càng nặng.

Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa và làm các xét nghiệm, kết quả cho thấy bạch cầu, hồng cầu, định lượng Pro-calcitonin máu… của bệnh nhân đều tăng cao. Xét nghiệm cấy máu kết quả có vi khuẩn gây bệnh Burkholderia pseudomallei (vi khuẩn gây bệnh Whitmore). Hiện bệnh nhân đang được các bác sỹ điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Trước đó, tháng 11/2022, tại Thanh Hóa cũng đã phát hiện 2 bệnh nhân mắc Whitmore, trong đó bệnh nhân 15 tuổi (ở thị xã Nghi Sơn) đã tử vong do suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn, hoại tử ruột.

Viết Bình

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516