Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtGiáo dụcTrường PTDT Bán trú Tiểu học Tân Lập, Bắc Quang, Hà Giang: Hiệu quả từ mô hình học sinh ăn, ở bán trú

Trường PTDT Bán trú Tiểu học Tân Lập, Bắc Quang, Hà Giang: Hiệu quả từ mô hình học sinh ăn, ở bán trú

Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 03:20
Chúng tôi đến thăm Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Tân Lập vào cuối buổi học sáng, không khí ở đây thật ấm cúng bởi các em học sinh được chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ hàng ngày. Nhờ có mô hình trường học, bếp ăn bán trú mà học sinh (HS) vùng cao xã Tân Lập cũng như nhiều nơi khác yên tâm đến trường, đến lớp.

TH Tan Lap

Các em học sinh tại ở bán trú trường PTDT bán trú Tiểu học Tân Lập

Tân Lập là xã khó khăn của huyện Bắc Quang người dân nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Phà Thẻn, Dao sinh sống. Trước kia nhận thức của người dân còn hạn chế, chưa quan tâm đến việc học của con em; thêm vào đó, đường giao thông đi lại khó khăn nên tỷ lệ chuyên cần của trường rất thấp. Từ khi mô hình trường học có bếp ăn bán trú được triển khai đã mang lại thành công lớn trong việc thu hút HS đến trường, nâng cao tỷ lệ chuyên cần và chất lượng học tập.
Dẫn chúng tôi đi thăm khu ở bán trú của HS, thầy giáo Lại Linh Cương, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Từ khi áp dụng mô hình bán trú, số HS ra lớp ngày càng đông. Trường có hơn 100 HS ở bán trú. Khu bán trú của nhà trường hiện có phòng ở, bếp ăn, công trình vệ sinh, khu vui chơi, thể thao, vườn trồng rau, khu chăn nuôi… Ngoài giờ học, các em tích cực tham gia trồng rau sạch cung cấp thực phẩm, cải thiện bữa ăn hằng ngày”. Mỗi HS ở bán trú được hỗ trợ hằng tháng bằng 40% mức lương cơ bản và 15 kg gạo, được hưởng không quá 9 tháng/năm học/học sinh theo đúng Nghị định 116 của Chính phủ. Vào thăm phòng ăn của các cháu khi giờ ăn trưa sắp bắt đầu, chúng tôi thấy trên bảng công khai tài chính có ghi thu, chi rõ ràng và số lượng thực phẩm được sử dụng đầy đủ chất dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày.
Để đảm bảo nền nếp và hiệu quả hoạt động của trường học có bếp ăn bán trú, nhà trường đã phân công các cán bộ, giáo viên quản lý, giúp đỡ các em sau mỗi giờ tan lớp. Vào mỗi buổi tối, sau khi ăn cơm xong, các em ở nội trú tự ôn bài dưới sự quản lý, hướng dẫn của thầy, cô. Phụ huynh em Triệu Văn Tám HS lớp 5 chia sẻ: “Chúng tôi rất yên tâm về chỗ ăn, chỗ ở tại trường của con em mình. Tôi đã vào thăm trường và thăm chỗ ăn, ngủ của con, tôi cảm thấy rất hài lòng từ góc học tập cho đến chăn màn, quần áo được các cháu xếp đặt ngăn nắp. Các cháu không chỉ được ăn 3 bữa/ngày đảm bảo dinh dưỡng, chúng tôi còn rất yên tâm về an ninh trật tự tại trường”. Có thể nói bên cạnh việc chăm sóc về bữa ăn, giờ học tập, các em HS lớp 6 còn được các thầy cô giáo dạy về nề nếp sinh hoạt, vệ sinh cá nhân, khi các em còn là sự bắt đầu làm quen với cuộc sống tự lập, sống trong môi trường tập thể.
Đến nay mô hình trường đã và đang đi vào hoạt động có hiệu quả, đặc biệt là sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Quang đã đầu tư các trang thiết bị phục vụ cho công tác bán trú, đồng thời mong muốn trong tương lai gần nhà trường tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành để các em HS được tạo điều kiện tốt hơn nữa.
Có thể khẳng định, việc xây dựng mô hình trường học có bếp ăn bán trú đã được đồng bào dân tộc nơi đây đồng tình ủng hộ. Các thầy cô giáo chuyên tâm vào công tác giảng dạy, không còn những hình ảnh cuối tuần giáo viên chủ nhiệm phải đến từng nhà để vận động HS đến trường lớp. Điều đó góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng giáo dục ở những vùng khó khăn của xã Tân Lập, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang./


Đình Thơm

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Tìm kiếm

Đường dây nóng