Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtSức khỏeĐiểm mặt hàng loạt bệnh viện đang dùng thuốc của Pharma Việt Nam

Điểm mặt hàng loạt bệnh viện đang dùng thuốc của Pharma Việt Nam

Thứ ba, 23 Tháng 9 2014 01:36
 Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.
Sếp tổng VN Pharma bị bắt vì buôn lậu thuốc, làm giả giấy tờ khiến nhiều người băn khoăn công ty này đang cung ứng thuốc cho những bệnh viện nào.

Mới đây, Công ty CP VN Pharma cùng một công ty thành viên của doanh nghiệp này là công ty TNHH MTV Dược Nam Anh đã trúng hai gói thầu cung ứng thuốc cho Sở Y tế TP HCM trị giá hơn 476 tỉ đồng.

Cụ thể, tháng 5/2014 Công ty CP VN Pharma do ông Nguyễn Minh Hùng làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc đã trúng thầu 46 mặt hàng thuốc với trị giá lên tới hơn 267,8 tỉ đồng vào gói thầu thuốc của Sở Y tế TP HCM.

Cùng thời điểm này, Công ty TNHH MTV Dược Nam Anh do ông Hùng làm Phó tổng giám đốc cũng trúng thầu cung ứng 17 mặt hàng thuốc trị giá hơn 208,4 tỉ đồng cho gói thầu thuốc tập trung của Sở Y tế TP HCM.

Tổng cộng hai công ty nói trên do ông Hùng làm tổng giám đốc và phó tổng giám đốc đã trúng thầu cung ứng thuốc cho Sở Y tế TP 63 mặt hàng thuốc với tổng trị giá hơn 476 tỉ đồng.

 

Đây được xem là con số mà nhiều công ty sản xuất, kinh doanh dược phẩm lớn của Việt Nam phải mơ ước. Điều đáng nói là các công ty trúng thầu lại là những công ty có tuổi đời còn non trẻ trong làng dược TP HCM.

Được biết, năm nay là năm đầu tiên Sở Y tế TP HCM thực hiện mở hồ sơ dự thầu thuốc tập trung công khai giữa hàng trăm công ty dược với nhau (thay vì mở thầu từng bệnh viện như các năm). Trong lần đấu thầu thuốc vào các bệnh viện của TP HCM sử dụng cho công tác điều trị bệnh năm 2014 này, Công ty VN Pharma đã trúng rất đậm, khiến làng dược tại TP HCM không khỏi bàn tán và đặt dấu chấm hỏi về vấn đề này. Nhiều ý kiến cho rằng, bản thân Công ty VN Pharma không đủ khả năng sản xuất, mà VN Pharma đi lấy lại thuốc của các công ty khác, vậy thì làm sao doanh nghiệp này đủ khả năng cung ứng hàng chục loại thuốc cho các bệnh viện ở TP HCM trong cả năm?

Việc sếp tổng của Công ty VN Pharma bị bắt giữ vì liên quan tới các hành vi buôn lậu, làm giả giấy tờ khiến nhiều người băn khoăn các công ty trên trúng gói thầu cung cấp thuốc cho Sở Y tế TP HCM, vậy họ đang cung cấp thuốc cho các bệnh viện nào trên địa bàn này?

Được biết, thông qua việc mở thầu thuốc tập trung của Sở Y tế TP HCM, công ty trúng thầu sẽ cung cấp những loại thuốc có trong danh mục đấu thầu cho tất cả các bệnh viện công trên địa bàn. Hiện ở TP HCM có khoảng hơn 70 bệnh viện công lập, như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Bưu điện, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, Bệnh viện Nhân dân Gia định...

Tuy nhiên, hiện Công ty CP VN Pharma đã cung cấp thuốc cho những bệnh viện nào, lượng thuốc cung cấp cụ thể ra sao thì chỉ những người trong ngành mới biết được. Có điều, công việc này vẫn đang được tiếp tục duy trì vì mới đây, đại diện công ty đã phát đi thông báo "việc cung ứng thuốc cho các bệnh viện tại TP HCM vẫn đảm bảo ổn định", dù sếp tổng công ty bị bắt giữ vì tình nghi liên quan tới việc làm giả hồ sơ, giấy tờ và buôn lậu thuốc.

Cụ thể, chiều 20/9, Công ty CP VN Pharma đã gửi thông cáo báo chí về vụ việc liên quan đến ông Nguyễn Minh Hùng - tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT Công ty CP VN Pharma.

Ông Quốc cũng xác nhận ngày 19/9, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khám xét các phòng làm việc tại trụ sở công ty và công ty đã chấp hành nghiêm túc với tinh thần hợp tác, hỗ trợ công tác điều tra.

Ông Quốc khẳng định mọi hoạt động của công ty vẫn diễn ra bình thường, tất cả công việc giao dịch với đối tác và các công việc liên quan đến hoạt động công ty vẫn được duy trì bình thường.

Ông Quốc cũng cam kết việc cung ứng thuốc cho các bệnh viện tại TP HCM và các địa phương trên toàn quốc sẽ được duy trì và đảm bảo ổn định, không có bất cứ một thay đổi, biến động nào.

Theo báo Tuổi Trẻ, một sản phẩm mà cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đang làm rõ về nguồn gốc xuất xứ là thuốc H-Capita caplet 500mg (hoạt chất Capecitabin, chỉ định điều trị các bệnh ung thư: vú, dạ dày và đại trực tràng).

Theo công bố kết quả đấu thầu thuốc tập trung của Sở Y tế TP HCM đợt 2 (hồi tháng 5/2014), thuốc này do Công ty Helix Pharmaceucals Inc, Canada sản xuất.

Số lượng thuốc mua theo kế hoạch đấu thầu là hơn 470.000 viên, giá kế hoạch Sở Y tế mời thầu là 66.000 đồng/viên nhưng thuốc của công ty VN Pharma trúng thầu với giá rất rẻ, chỉ 31.000 đồng/viên. Tổng trị giá mặt hàng này trúng thầu là hơn 14,6 tỉ đồng.

Nguồn tin từ Bộ Y tế ngày 20/9 cho biết, Cục Quản lý dược đã có văn bản gửi Đại sứ quán Canada tại VN đề nghị hỗ trợ xác minh một số hồ sơ đăng ký thuốc nhập khẩu do Công ty VN Pharma và công ty có liên quan đứng tên đăng ký.

Hiện Cục Quản lý dược đã nhận được văn bản trả lời hồ sơ đăng ký thuốc không đúng sản phẩm của Canada, do đó Cục Quản lý dược sẽ rút số đăng ký lưu hành của các sản phẩm có giả mạo về hồ sơ.

Theo khảo sát, ít nhất đã có sáu sản phẩm kháng sinh đóng mác Heath, 2000 Canada trúng thầu vào các bệnh viện T.Ư trong năm 2013, còn nhóm bệnh viện địa phương cũng không dưới 10 sản phẩm.

Trong số này có ciprofloxacin loại 200mg/100ml giá trúng thầu là 79.000 đồng/chai, levofloxacin 500mg/100ml giá 130.000 đồng/chai... số lượng trúng thầu mỗi sản phẩm lên đến hàng chục ngàn lọ.

Từ ba năm qua, sản phẩm của Heath 2000 Canada đã bắt đầu trúng thầu và được sử dụng tại bệnh viện. Còn sản phẩm của Helix cũng mang danh Canada (nhưng đang có nghi vấn là các sản phẩm nhái) mới về VN gần đây. Đây là những thương hiệu có liên quan đến Công ty CP VN Pharma.

Cục Quản lý dược sẽ tiếp tục xác minh những sản phẩm này để xác định nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Theo: kienthuc.net.vn

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516

Đọc nhiều

Yên Bái: Tuyển dụng hàng loạt giáo viên mầm non

Yên Bái: Tuyển dụng hàng loạ...

(GD&XH) - Ngày 23/8/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Phạm Th...

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ: Tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường…

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào ...

Năm học 2017-2018, quy mô trường lớp và học sinh trên địa bàn tỉ...

Tỉnh Phú Thọ: Sẽ tuyển mới trên 300 chỉ tiêu biên chế giáo viên trong năm 2019.

Tỉnh Phú Thọ: Sẽ tuyển mới t...

Vừa qua trên trang điện tử Giaoducvaxhoi.vn đăng tải bài: “Huyện...

Hiệu trưởng cùng giáo viên bị bắt trên sới bạc

Hiệu trưởng cùng giáo viên b...

Hiệu trưởng, giáo viên trường THCS Tiên Minh (Tiên Lãng, Hải Phò...

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái: Cần chỉ đạo, làm rõ một HS Trường THPT Trần Nhật Duật hành hung nữ sinh Trường THCS thị trấn Yên Bình

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào ...

“ Em bị đánh là học sinh ngoan, học lực khá”.  Đó là lời khảng đ...