Đăng nhập

Top Panel
Trang nhấtSức khỏeNgành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng chăm sóc, khám, chữa bệnh cho nhân dân

Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng chăm sóc, khám, chữa bệnh cho nhân dân

Thứ hai, 02 Tháng 2 2015 03:22
(GD&XH) – Trở lại Vĩnh Phúc một tháng trước Tết Nguyên đán Ất Mùi, chúng tôi nhận thấy, tất cả mọi người, mọi ngành đều tất bật hoàn thành công việc tổng kết năm 2014 đồng thời bắt tay ngay vào việc thực hiện kế hoạch năm mới 2015. Ngành Y tế Vĩnh Phúc có sự chuyển biến khá rõ rệt, đặc biệt là công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân từ tuyến tỉnh đến cơ sở không ngừng được nâng cao chất lượng. Đó là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành Y tế Vĩnh Phúc đã và đang hướng tới.

Vinh phuc

Chúng tôi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, gặp và chia sẻ với anh Vũ Văn Thăng hiện có con đang nằm điều trị tại Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Anh cho biết: “Đến Bệnh viện này, con tôi được các y bác sĩ tận tình khám, chữa bệnh, tôi cảm thấy rất hài lòng. Đã hơn một năm nay bệnh viện Đa khoa tỉnh có nhiều thay đổi, đặc biệt thái độ phục vụ tận tình của đội ngũ y, bác sĩ đối với nhân dân”. Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Phương Minh, Khoa Nhi cho biết suy nghĩ của mình: “Là con em địa phương nên chúng tôi hiểu được tâm tư của bà con nhân dân mỗi khi đến khám, chữa bệnh. Bởi vậy, chúng tôi luôn đặt chữ “tâm” của người thầy thuốc lên hàng đầu, không có chuyện quà cáp mỗi khi bệnh nhân vào nhập viện. Điều đó đã được Sở Y tế quán triệt rõ tới từng cán bộ, nhân viên vào mỗi tuần, mỗi tháng họp giao ban”.

Về công tác khám chữa bệnh, đa số các đơn vị y tế trong tỉnh đã thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra. Sở Y tế tăng cường chỉ đạo thực hiện chuyển giao kỹ thuật tại 2 bệnh viện tuyến tỉnh và các bệnh viện tuyến huyện đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động ở các bệnh viện, chú trọng xem xét việc thực hiện các quy chế chuyên môn, hồ sơ, bệnh án; tăng cường chỉ đạo hoạt động điều dưỡng ở các cơ sở điều trị, mở rộng chăm sóc sức khoẻ người bệnh, kiểm tra kỹ năng giao tiếp tại các cơ sở điều trị, triển khai thực hiện quy tắc ứng xử trong bệnh viện... Toàn ngành Y tế tỉnh đẩy mạnh huy động BHYT tự nguyện và BHYT cho người cận nghèo góp phần đưa tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt tỉ lệ cao.

Vinh phuc 1

Bệnh nhân chờ khám theo thứ tự hệ thống bảng điện tử

Từ đầu năm 2014 đến nay, ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai thêm 41 kỹ thuật mới. Hiện nay, các bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện được gần 60% danh mục kỹ thuật theo phân tuyến; tuyến huyện 55%; tuyến xã 80%, qua đó đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, góp phần giảm tải bệnh nhân phải chuyển tuyến điều trị. Sở Y tế và BHXH tỉnh ký kết chương trình phối hợp hoạt động trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong công tác khám, chữa bệnh bằng BHYT trên địa bàn tỉnh. Công tác thanh, kiểm tra được lãnh đạo ngành Y tế triển khai thường xuyên, xử lý, chấn chỉnh kịp thời những đơn vị sai phạm trong khám, chữa bệnh BHYT. Toàn ngành tập trung năng lực đầu tư và hoàn thiện hệ thống bệnh viện đa khoa và chuyên khoa, nâng cao năng lực chuyên môn, đề cao trách nhiệm, tinh thần và thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế, quản lý tốt về giá dịch vụ, giá thuốc nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ nhân dân, thực hiện tốt chính sách khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng chính sách, người nghèo, cận nghèo...

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Thạc sĩ, Bác sỹ Lê Hồng Trung cho biết: Trong công tác quản lý chúng tôi đã xây dựng đầy đủ quy chế để từ đó có thể phục vụ tốt nhất cho nhân dân như: Bệnh viện xây dựng phương pháp, phong cách làm việc của Y Bác sĩ, nhân viên, người lao động với phong cách người thày thuốc, như thương yêu người bệnh. Quyết tâm phát triển khoa học kỹ thuận gắn với chuyên môn kỹ thuật Y học, như tăng cường rèn luyện tay nghề y bác sĩ, mua sắm trang thiết bị, liên hệ với các bệnh viện tuyến Trung ương mời các Giáo sư, Bác sĩ về khám chữa bệnh định kỳ tại bệnh viện, qua đó bệnh viện sẽ lấy được thương hiệu với người dân, thu hút được nhiều bệnh nhân, các y bác sĩ trong bệnh viện cũng học tập được nhiều từ các bác sĩ tuyến TW, đặc biệt giảm tải được tuyến trên. Vì sự hài lòng của người bệnh như đặt quyền lợi của bệnh nhân lên hàng đầu, trước hết là gọi tên bệnh nhân theo thứ tự người đến trước gọi tên vào khám bệnh trước, người bệnh theo thông báo qua bảng điện tử, tăng cường kiểm tra vệ sinh trong bệnh viện. Quyền lợi hợp pháp của cán bộ, nhân viên với phương châm người làm nhiều sẽ được hưởng nhiều, để cán bộ gắn bó, trách nhiệm, quan tâm đến bệnh nhân nhiều hơn, để tăng cường thu hút người bệnh. Không nhận phong bì khi bệnh nhân vào nhập viện, không ngây phiền hà cho nhân dân từ những công việc nhỏ nhất. Để nâng cao chất lượng phục vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, tôi đề nghị lãnh đạo địa phương và lãnh đạo ngành trước mắt phải tập trung nguồn lực đầu tư cho y tế, phải có cơ chế để thu hút người tài về địa phương công tác, bệnh viện đa khoa tỉnh phấn đấu đạt tiêu chuẩn ISO 9001 – 2008 về chất lượng Quốc tế.

Điều dễ dàng nhận thấy đó là, ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đang đổi mới về mọi mặt với chất lượng chăm sóc, khám chữa bệnh được đặt lên hàng đầu. Cơ sở vật chất, trang thiết bị của toàn ngành đang được đầu tư có chiều sâu trên cơ sở UBND tỉnh luôn quan tâm, tổ chức thu hút đội ngũ cán bộ Y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao về công tác tại các đơn vị trong tỉnh. Đặc biệt, Sở Y tế và các bệnh viện đã tích cực mời chuyên gia đầu ngành ở tuyến Trung ương về khám chữa bệnh định kỳ hàng tháng, hàng tuần cho người dân tại nhiều khu vực, địa bàn của tỉnh. Trong thời gian tới, các bệnh viện trong tỉnh tiếp túc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, quản lý, khám chữa bệnh; nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ. Chúng tôi tin rằng, với nỗ lực đổi mới ngày càng mạnh mẽ, mang lại hiệu quả cao của ngành y tế tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tạo được niềm tin yêu, đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân trong và ngoài tỉnh Vĩnh Phúc.

Đình Thơm

Sửa lần cuối vào

Bình luận

Để lại một bình luận

Tìm kiếm

Điện thoại liên hệ: 024 62946516

Đọc nhiều

Yên Bái: Tuyển dụng hàng loạt giáo viên mầm non

Yên Bái: Tuyển dụng hàng loạ...

(GD&XH) - Ngày 23/8/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Phạm Th...

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ: Tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường…

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào ...

Năm học 2017-2018, quy mô trường lớp và học sinh trên địa bàn tỉ...

Tỉnh Phú Thọ: Sẽ tuyển mới trên 300 chỉ tiêu biên chế giáo viên trong năm 2019.

Tỉnh Phú Thọ: Sẽ tuyển mới t...

Vừa qua trên trang điện tử Giaoducvaxhoi.vn đăng tải bài: “Huyện...

Hiệu trưởng cùng giáo viên bị bắt trên sới bạc

Hiệu trưởng cùng giáo viên b...

Hiệu trưởng, giáo viên trường THCS Tiên Minh (Tiên Lãng, Hải Phò...

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái: Cần chỉ đạo, làm rõ một HS Trường THPT Trần Nhật Duật hành hung nữ sinh Trường THCS thị trấn Yên Bình

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào ...

“ Em bị đánh là học sinh ngoan, học lực khá”.  Đó là lời khảng đ...