KHÔNG PHÁT HIỆN SAI PHẠM LỚN
Sáng 11/9, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm số 2 của thành phố Hà Nội do ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã có cuộc kiểm tra đột xuất một số cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn xã La Phù.
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra ATVSTP tại Cơ sở Đại Lộc.
Qua kiểm tra thực tế tại hai cơ sở sản xuất bánh trung thu đó là Cơ sở Đại Lộc ở xóm Chùa Tổng, xã La Phù do anh Tạ Tương Tuấn làm chủ, và cơ sở Ngọc Khánh ở xóm Thắng Lợi, xã La Phù, do anh Nguyễn Thế Vinh làm chủ. Đoàn Liên ngành đánh giá cao về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hai cơ sở này đã cung cấp cho đoàn đầy đủ các giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu và các giấy tờ liên quan như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, công bố chất lượng sản phẩm, các hợp đồng mua nguyên liệu, giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về ATVSTP, giấy khám sức khoẻ, công nhân trực tiếp sản xuât đều có bảo hộ lao động, nền nhà xưởng sạch sẽ, các công đoạn sản xuất gần như khép kín.
Đoàn cũng đã hành lấy mẫu bánh nướng và bánh dẻo để kiểm nghiệm chất lượng, sau 1 tuầnsẽ có kết quả.
Ghi biên bản lấy mẫu sản phẩm
Tuy nhiên, để đáp ứng đúng quy định của Luật ATVSTP, Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu hai cơ sở phải có kho để chứa nguyên liệu riêng biệt, không được để nhiều nguyên liệu trong khu vực sản xuất; Đối với mặt bàn và khay cần phải thay thế dần bằng inox; Phải bố trí phòng sản xuất bánh dẻo tách biệt với khu vực sản xuất bánh nướng, vì nếu không tách biệt ra thì bánh dẻo dễ bị nhiễm khuẩn do bánh dẻo không qua nhiệt, và cầnphải in rõ hạn sử dụng. Ông Hoàng Đức Hạnh cũng yêu cầu các cơ sở nhanh chóng khắc phục những tồn tại trên, để sản xuất ra những sản phẩm bánh ngày càng chất lượng hơn.
kiểm tra các thùng chứa nguyên liệu để sản xuất bánh trung thu
Theo Ông Dư Quốc Bảo, Phó Chủ tịch xã La Phù cho biết: La Phù là làng nghề truyền thống sản xuất bánh, mứt, kẹo lâu đời và ở đây cũng là nơi cung cấp cho thị trường cả nước hàng nghìn tấn bánh kẹo các loại mỗi năm. Hiện nay trên địa bàn xã có 7 cơ sở sản xuất bánh trung thu. Các cơ sở sản xuất bánh trung thu có giảm so với trước, tuy nhiên về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thì được nâng cao. Tất cả các cơ sở sản xuất đều đầu tư máy móc vào sản xuất như máy dập hình, xào nhân, lò nướng bằng điện nhằm nâng cao chất lượng, sản phẩm có độ sắc nét hơn. Cũng theo ông Bảo thì những năm gần đây, lãnh đạo xã La Phù đã thường xuyên quan tâm tuyên truyền vận động công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tới từng cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn. Trước vụ Tết Trung thu năm nay, UBND xã La Phù đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức 2 lớp tập huấn kiến thức về ATVSTP và khám sức khỏe cho người lao động. Đồng thời Ban chỉ đạo VSATTP của xã cũng tổ chức đoàn đi kiểm tra nhắc nhở các cơ sở sản xuất bánh trung thu trong quá trình sản xuất phải đảm bảo vệ sinh và nguyên liệu, hương liệu phải có nguồn ngốc xuất xứ rõ ràng, UBND xã cũng yêu cầu tất cả các cơ sở ký "Bản cam kết vệ sinh ATTP trong quá trình sản xuất”
có nhiều phóng viên của các cơ qua báo chí đi cùng đoàn để đưa tin.
Phóng viên và cán bộ xã đã đến thăm và làm việc với Cơ sở sản xuất Toàn Vinh và cơ sở Mai Anh, các đơn vị này chuyên sản xuất bánh nướng và bánh dẻo được trên dưới 20 năm. Chúng tôi rất bất ngờ về sự đầu tư nhà xưởng và máy móc thiết bị vào sản xuất bánh trung thu của các cơ sở này. Công nhân tham gia sản xuất được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ, các vật dụng dùng để chứa đựng nguyên liệu được đầu tư thay dần bằng inox. Trước kia công việc xào nhân được công nhân làm bằng thủ công và đốt bằng than nay cơ sở đã thay bằng máy xào nhân đốt bằng điện, gas nên rất sạch sẽ, chất lượng lại đảm bảo hơn. Ông Nguyễn Văn Đoàn - Chủ cơ sở sản xuất Toàn Vinh cho biết: “ Nhờ được xã tuyên truyền các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm nên chúng tôi đã quán triệt sâu sắc và tuyên truyền tới từng người lao động, qua đó nhận thức của công nhân ngày được nâng cao. Chúng tôi luôn nhắc nhở người lao động trong quá trình sản xuất phải thực hiện đúng các quy định về ATVSTP”.
công nhân sản xuất được trang bị bảo hộ lao động tại cơ sở Toàn Vinh
Tiếp đó chúng tôi đến Cơ sở Mai Anh – Thanh Vân ở xóm Chùa Tổng, Cơ sở này cũng chấp hành khá tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, công nhân sản xuất được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu rõ ràng, nơi sản xuất sạch sẽ, thoáng mát. Sản phẩm được kiểm nghiệm và công bố chất lượng, qua kết quả kiểm nghiệm các chỉ tiêu lý hoá, vi sinh đều đạt trong giới hạn cho phép.
Hiện nay, người tiêu dùng đang có xu hướng sử dụng bánh trung thu truyền thống nhiều hơn, vì thế đã góp phần thúc đẩy sản xuất cho các làng nghề, tuy nhiên ngành Y tế cũng khuyến cáo người dân nên mua bánh tại các cơ sở sản xuất uy tín có địa chỉ, thời hạn sử dụng rõ ràng, tránh mua phải bánh trung thu kém chất lượng.
Khánh Toàn- Hùng Thắng