Việc quản lý hoạt động giết mổ gia súc gia cầm trên địa bàn thành phố Vinh thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn, trước hết là do hoạt động chăn nuôi, giết mổ phân tán, nhỏ lẻ, nhiều điểm giết mổ còn mang tính chất mùa vụ, không cố định, rất khó kiểm soát. Hơn nữa nhận thức của người dân về phòng trừ dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm còn kém, tâm lý chủ quan trong mua hàng cũng tạo điều kiện để các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ tồn tại. Vì vậy, sự ra đời của lò giết mổ gia súc tập trung tại xóm 5, xã Nghi Phú (TP Vinh - Nghệ An) mang lại nhiều ý nghĩa tích cực.